Hiếp dâm trẻ em, trốn thi hành án: Cuộc đời cay đắng của bị cáo 18 năm sống ẩn danh ngoài vòng pháp luật

Đời sống 27/09/2017 22:07

Bị tòa kết án 12 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em”, Oanh đã trốn thi hành án. Suốt 18 năm, Oanh chua xót sống cuộc đời ẩn danh nơi đất khách quê người.

Sau 18 năm lẩn trốn, ngày 8/9/2017, đối tượng Chu Văn Oanh đã bị Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt giữ theo quyết định truy nã của Cơ quan CSĐT hình sự Quân đoàn 2 - Bộ Quốc phòng. Bị cáo Oanh sau đó đã được di lý từ tỉnh Lâm Đồng về Công an tỉnh Vĩnh Phúc, theo thông tin đăng tải trên Công an TP.HCM.

Sự việc xảy ra vào năm 1999. Lúc này, Oanh là chiến sĩ phục vụ trong một đơn vị quân đội đóng quân ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Khi tại ngũ, Oanh đã yêu một cô gái chưa đủ tuổi trưởng thành.

Trong buổi liên hoan ra quân, Oanh uống rượu say khướt. Không làm chủ được bản thân, Oanh đã thực hiện hành vi sai trái với bạn gái. Oanh bị Tòa án quân sự kết án 12 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em” nhưng đã bỏ trốn trong thời gian chờ thi hành án.

Về cuộc đời 18 năm sống ngoài vòng pháp luật, Oanh ngậm ngùi kể lại: Khi bỏ trốn, Oanh đã tìm đường vào tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, Oanh sống ẩn danh với nghề thợ mộc. Tay nghề khéo léo, sức khỏe dẻo dai lại là người giỏi ăn nói, Oanh kiếm được khoản thu nhập kha khá và còn tiết kiệm để mua một mảnh đất nhỏ với ý định lập nghiệp lâu dài.

Hiếp dâm trẻ em, trốn thi hành án: Cuộc đời cay đắng của bị cáo 18 năm sống ẩn danh ngoài vòng pháp luật - Ảnh 1
Bị cáo Oanh bị bắt giữ khi trốn tại Lâm Đồng - Ảnh: Internet

Nhưng dường như "thiên bất dung gian", mảnh đất Oanh mua nằm trong danh mục đất đai bị giải tỏa nên bị mất trắng. Trong người Oanh hoàn toàn không có giấy tờ tùy thân, không thể thực hiện các giao dịch dân sự. Lúc này, Oanh cay đắng nhận ra cái giá phải trả cho việc trốn chui trốn nhủi ngoài vòng pháp luật, án truy nã treo trên đầu.

Là người đàn ông chịu thương, chịu khó, chăm chỉ làm ăn, đã có không ít các cô gái đem lòng yêu thương Oanh và nguyện cùng Oanh kết nghĩa vợ chồng Mặc cảm vì hoàn cảnh tội lỗi, nghĩ mình không thể mang lại hạnh phúc cho vợ con nếu lập gia đình với thân phận tù tội, Oanh khước từ tình cảm của các cô gái.

Trong những năm tháng ấy, nỗi ân hận, lo sợ, mặc cảm, nỗi nhớ gia đình, xóm làng luôn đau đáu trong Oanh. Đã hơn hai lần có ý định ra đầu thú nhưng Oanh vẫn không đủ dũng cảm thực hiện điều này.

Bản án 12 năm nếu đã chấp hành, giờ đây Oanh đã có thể trở về với gia đình, bắt đầu cuộc sống mới.

"Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát"

Từ đầu năm 2017, Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng đã gửi đề nghị phối hợp truy nã bị cáo Oanh đến Công an tỉnh Vĩnh Phúc. Sau một thời gian sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng PC52 công an tỉnh đã xác định bị cáo Oanh lẩn trốn tại tỉnh Lâm Đồng.

Xác định được vị trí ẩn náu của đối tượng, tổ công tác của Phòng PC 52 đã vào tận nơi tiến hành bắt giữ Oanh. Lưới trời lồng lộng, Oanh không ngờ ngày mình thực sự thi hành án cũng đến sau 18 năm.

Chỉ vì một phút lầm lỡ mà Oanh đã trả giá đắt cho cả cuộc đời. Nhưng bằng sự thấm thía về tội lỗi và lòng hướng thiện, trong lần cải tạo này, Oanh vẫn có thể sớm được mãn hạn tù, đường đường chính chính trở về với gia đình để bắt đầu một cuộc sống với cái tên Chu Văn Oanh đúng nghĩa.

 

Người đàn bà 11 năm "tuyệt tích" cùng 2 lệnh truy nã đặc biệt

Suốt 11 năm qua, Vũ Thị Ngọ trốn biệt với 2 quyết định truy nã đặc biệt toàn quốc.