Hai mẹo đơn giản giúp bạn cai nghiện điện thoại di động

10/10/2016 05:03

Điện thoại di động giờ đã thay thế máy ảnh, lịch và đồng hồ báo thức của bạn; đừng để chúng thay thế cả gia đình và bạn bè của bạn nữa!

Hai mẹo đơn giản giúp bạn cai nghiện điện thoại di động - Ảnh 1
(Nguồn: lifehack.org)

Trong bài viết mới đây, Lifhack đã chia sẻ về khái niệm nghiện điện thoại và cách xóa bỏ chứng nghiện này trong hai bước đơn giản.

Tại sao lại phải dừng lại?

Một chứng nghiện có thể xuất phát từ bất kỳ hành vi nào được sử dụng như một cách giải thoát hay giảm bớt một sự đau đớn hay khó chịu nào đó trong thời điểm hiện tại. Thật không may một trong số những cách dễ dàng nhất để làm điều này chính là qua các thiết bị di động của chúng ta.

Là một sinh vật xã hội, về sinh học chúng ta cần phải kết nối với người khác để cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và hoàn thiện. Nhưng khi chúng ta bỏ qua điều này và chuyển sang các cơ chế chạy trốn (như một chiếc điện thoại di động chẳng hạn!), thì chúng bắt đầu gây ảnh hưởng không tốt tới chất lượng cuộc sống. 

Khi chất lượng của những kết nối thực sự với bạn bè, gia đình và xã hội bắt đầu mờ dần, hay sự hiệu quả trong công việc và hạnh phúc của chúng ta bị ảnh hưởng, thì đã đến lúc thay đổi rồi!

Điện thoại di động gây nghiện như thế nào?

Việc sử dụng điện thoại di động ảnh hưởng tới mức dopamine - một phần của hệ thống khoái cảm và ban thưởng trong não bộ của chúng ta. Có một sự hài lòng và tưởng thưởng lớn đi kèm với việc được trả lời tin nhắn hay thông báo hay khi chúng ta lướt qua và tìm thấy gì đó thú vị trên mạng xã hội.

Điện thoại di động mang lại cách tiếp cận dễ dàng tới các yếu tố kích thích có khả năng gây nghiện rất cao và có thể chiếm lấy cuộc sống của chúng ta.

Làm cách nào để xóa bỏ chứng nghiện này?

Đừng trở thành tù nhân của chiếc điện thoại. Hãy tạo ra những thói quen tốt và giới hạn xung quanh chiếc điện thoại và lấy lại kiểm soát đối với cuộc sống và hạnh phúc của bạn!

Có hai cách để xử lý chứng nghiện này như sau:

1. Tắt thông báo.

2. Đặt ra một khu vực dành cho điện thoại và chỉ sử dụng điện thoại trong khu vực đó.

Nếu bạn biết có ai đó bị nghiện điện thoại di động, hãy chia sẻ những mẹo này với họ; điều đó có thể cứu lấy cuộc sống của họ!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Thảm án ở Bình Dương: Lý lịch bất hảo của kẻ sát nhân máu lạnh
Trước đây, Luận có làm trong một công ty nhưng gần đây đã nghỉ làm, ngay cả chiếc xe để đi lại cũng đem bán....
XEM TIẾP
Thầy giáo bị nghi làm nữ sinh lớp 8 mang thai từng khẳng định rất ghét những kẻ xâm hại trẻ em
"Nếu có thể được làm lại, tôi sẽ không bao giờ có hành vi gây ảnh hưởng đến em học sinh đó và ảnh hưởng...
XEM TIẾP
Vụ thảm sát ở Bình Dương: Còn đâu tiếng gọi 'mẹ ơi, chị hai ơi'
Chị Phương ngã quỵ, khóc tức tưởi. Chị không ngờ sau một đêm, tai họa ập đến với gia đình, một lúc mất đi mẹ,...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM