Trường hợp của anh Dave Tyler, 45 tuổi, là một ví dụ điển hình của hiện tượng đột quỵ khi gội đầu ngoài tiệm làm tóc.

Kỹ sư âm thanh này là khách quen của salon tóc Headmasters tại khu vực Brighton. Vào tháng 3/2011, anh đến salon để cắt tóc và gội đầu như thói quen trong suốt một năm qua.

Gội đầu ngoài tiệm về, người đàn ông bỗng trở nên tàn phế: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ từ thói quen yêu thích của nhiều chị em - Ảnh 1
Kỹ sư Dave Tyler, 45 tuổi - Ảnh: Internet

“Hội chứng tiệm làm tóc” - sát thủ thầm lặng ít người biết

Dave chia sẻ: “Đó là một ngày thứ hai, tháng 3 năm 2011, tôi đã ra tiệm để cắt tóc và gội đầu. Tôi nhớ cô nhân viên đã trải một tấm khăn mỏng bên dưới cổ và bắt đầu gội cho tôi. Cô ấy còn hỏi tôi rằng, tôi có thoải mái không nhưng tôi nghĩ bất kỳ ai từng đi ra tiệm gội đầu cũng cảm nhận rằng, tư thế nằm ấy là không hề thoải mái chút nào”, dẫn theo thông tin trên Thời Đại.

Ba ngày sau, Dave đi công tác tại London và bắt đầu cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và ngã gục xuống. Khi bắt đầu cuộc họp, nửa người bên phải Dave bắt đầu tê liệt, mọi người chạy lại đỡ anh. Buồn nôn, choáng váng, khi được cho uống nước thì anh không thể nuốt được và bị sặc nước. Dave bị đột quỵ, anh không còn biết gì về mọi thứ xung quanh.

Sau khi được đưa vào bệnh viện, các bác sĩ đã xác định nguyên nhân đột quỵ của Dave là do anh gặp phải tình trạng ít người biết đến có tên “hội chứng tiệm làm tóc”. Hội chứng oái ăm này đã để lại hậu quả nặng nề cho ông bố hai con khỏe mạnh như anh. Dave nhập viện điều trị tại bệnh viện liên tục 3 tháng và 6 tháng tiếp theo nghỉ ngơi tại nhà. Anh bị suy giảm thị lực, bị hạn chế khả năng di chuyển. Thậm chí, Dave không thể giữ thăng bằng mà phải phải chống gậy để đi. Những cơn đau kéo dài kèm thân nhiệt bên nửa người trái luôn tăng cao cũng khiến anh rất khổ sở.

Dave đâm đơn kiện salon tóc nói trên và thắng kiện, nhận được khoản bồi thường 90.000 bảng Anh (hơn 2 tỉ đồng) nhưng số tiền ấy không thấm vào đâu so với tổn thất nặng nề về sức khỏe anh đã trải qua.

Cẩn trọng khi gội đầu ngoài tiệm

Gội đầu ngoài tiệm về, người đàn ông bỗng trở nên tàn phế: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ từ thói quen yêu thích của nhiều chị em - Ảnh 2
Gội đầu ngoài tiệm nếu không cẩn thận dễ dẫn đến  nguy cơ đột quỵ vì "hội chứng tiệm làm tóc" - Ảnh: Internet

Trên thực tế, “hội chứng tiệm làm tóc” không liên quan đến quy trình làm tóc tại salon mà nguyên nhân chủ yếu là do tư thế ngửa cổ ra sau khi ta gội đầu ngoài tiệm. Những chiếc ghế tựa có điểm tựa cổ rất nhỏ, sức nặng của đầu sẽ khiến động mạch đốt sống cổ bị đè nén gây tắc nghẽn làm cho máu không thể bơm lên não dẫn đến đột quỵ.

Tuy nhiên, theo nhận định của các bác sĩ Khoa Y, Đại học Havard, điều đáng mừng là tỉ lệ đột quỵ do gội đầu ngoài tiệm khá hiếm.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, để hạn chế trường hợp nguy hiểm này xảy ra, mọi người cần cẩn thận hơn với chiếc ghế ngoài tiệm gội đầu liệu đã phù hợp với chiều cao của mình, kê thêm chiếc khăn tắm dưới cổ để giảm áp lực lên mạch máu tại đây và nói ngay với nhân viên khi tư thế nằm không được thoải mái.

Thói quen ăn uống là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ ai cũng thờ ơ bỏ qua

Thói quen ăn uống là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ ai cũng thờ ơ bỏ qua

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong thứ ba sau tim mạch và ung thư và là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu. Hãy bỏ ngay những thói quen ăn uống tai hại dưới đây để bảo vệ sức khỏe các bạn nhé.

hongngan | Theo Phụ nữ sức khỏe