Đừng để ‘tán gia bại sản’ chỉ vì đặt thứ này lên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa sai cách

12/02/2017 10:54

Đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa nhà đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Tuy nhiên, nó không chỉ mang ý nghĩa về mặt văn hóa mà bàn thờ Thần Tài, Ông Địa còn đóng vai trò quan trọng trong phong thủy.

Đừng để ‘tán gia bại sản’ chỉ vì đặt thứ này lên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa sai cách - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài những thứ quen thuộc như lư hương, trà hay rượu, khi sắp xếp bàn thờ Thần Tài, Ông Địa trong nhà nhiều người còn đặt thêm một tượng cóc tài lộc (thiềm thừ) lên phía trên với mong muốn thu hút nhiều tài lộc.

Đặc điểm đặc trưng của cóc tài lộc đó là trên lưng sẽ có những nốt sần giống như da cóc thật, nhưng những nốt sần trên lưng cóc tài lộc mang một ý nghĩa khác. Nó kết thành hình chòm sao Đại Hùng, tượng trưng cho tài lộc. Ở phần miệng của cóc tài lộc sẽ ngậm một đồng tiền xu, còn hai bên sườn sẽ đeo theo hai xâu tiền cổ. Nhiều tượng cóc tài lộc ở phần đế được điêu khắc thêm hoa văn của những đồng tiền cổ, để mang thêm nhiều may mắn tài lộc cho gia chủ.

Đừng để ‘tán gia bại sản’ chỉ vì đặt thứ này lên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa sai cách - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

 Trong phong thủy thì cóc tài lộc là con vật may mắn chỉ đứng sau tỳ hưu, được nhiều người cho rằng sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Vì người xưa tin rằng khi xung quanh nhà có cóc trú ngụ thì sẽ giúp cả nhà tránh được những tai họa không đáng có. Dần dần, người ta đúc hình cóc thành tượng để đặt trong nhà với mong muốn gia đình luôn bình an, gặp nhiều may mắn. Nhất là tượng cóc tài lộc rất được ưa chuộng, nhiều người thường đặt tượng cóc lên bà thờ Thần Tài, Ông Địa. Nhiều gia đình Việt có thói quen đặt cóc tài lộc quay đầu ra ngoài vào ban ngày, buổi tối lại quay vào vì nghĩ rằng ban ngày ra ngoài kiếm tiền, buổi tối mang vào tiền của vào nhà. Mặc dù quan niệm này không phải hoàn toàn sai, nhưng xét theo thuyết phong thủy thì nó khiến cho công dụng của cóc tài lộc không được phát huy tối đa.

Theo đúng thuyết phong thủy, nên đặt tượng cóc tài lộc quay đầu vào tượng trưng cho tài lộc sẽ liên tục nhảy vào nhà. Ngoài bàn thờ Thần Tài, Ông Địa thì có thể đặt tượng cóc tài lộc ở dưới gầm bàn, bàn làm việc hay cửa ra vào để thu hút nhiều tài lộc vào nhà.

Bên cạnh cóc tài lộc, tỏi cũng là một thứ không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa. Vì dân gian lưu truyền rằng tỏi có khả năng xua đuổi những điều xấu xa, bảo vệ những người trong gia đình tránh khỏi những điều kém may mắn. Do đó, người xưa thường đặt tháp tỏi hay một hai củ tỏi phía trước mặt tượng Thần Tài,Ông Địa.

Đừng để ‘tán gia bại sản’ chỉ vì đặt thứ này lên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa sai cách - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Việt kiều bị tạt axít, cắt gân chân: Công an thu được một clip quan trọng
Clip ghi lại hình ảnh hai kẻ lạ mặt. Đây là 2 đối tượng bịt kín khẩu trang tạt axit, dùng mã tấu chém vào...
XEM TIẾP
Việt kiều bị tạt axit, cắt gân chân: Buổi chia tay định mệnh
“Chạy tới hiện trường, tôi không tin những gì đang nhìn thấy là sự thật. Thằng Nghiêm chỉ mặc cái quần đùi, nằm vật...
XEM TIẾP
Triệu phú Canada chỉ ra 3 thứ 'ngu ngốc' mà người trẻ lãng phí tiền mua
"Tới 65 tuổi, bạn sẽ có 1,25 triệu USD trong tài khoản nếu tránh xa được các món đồ "ngu ngốc" này, theo doanh nhân...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM