Đọc xong bài này, bạn sẽ ước mẹ cằn nhằn mình nhiều hơn nữa

Đời sống 05/03/2017 10:48

Bạn sẽ ước gì mẹ cằn nhằn mình nhiều hơn nữa sau khi đọc xong bài viết này, theo newsner.

Làm mẹ có thể cực kỳ khó khăn, nhất là khi bạn có con gái. Đôi khi, bạn có cảm giác giống như mình đang biến thành một bà mẹ cằn nhằn suốt ngày. Bạn thường xuyên nhắc con gái dọn phòng, về nhà sớm, làm bài tập, không được lướt Facebook, không chơi với bạn xấu, vv. Chắc chắn, con bạn chẳng thích điều đó tí nào. Hẳn cô bé sẽ nhiều lần vùng vằng, giận dỗi và cãi lại bạn. 

Trong khi bạn cảm thấy đó là việc đáng chán, 1 nghiên cứu mới tiết lộ con gái của những bà mẹ hay cằn nhằn có cơ hội thành công cao hơn trong tương lai. Từ năm 2004-2010, các nhà nghiên cứu tại Anh đã theo dõi 15.500 thiếu nữ ở độ tuổi 13-14.

Họ phát hiện việc bố mẹ đặt ra các tiêu chuẩn cao sẽ giảm nguy cơ mang thai của các thiếu nữ vị thành niên, đồng thời giảm mọi khó khăn gắn liền với việc mang thai vị thành niên. Ví dụ, việc tốt nghiệp trung học sẽ khó hơn nếu bạn có con. Những cô gái hay bị mẹ cằn nhằn thường sẽ học tiếp đại học và ít bị thất nghiệp hơn. Đồng thời, họ cũng thành công hơn trên đường đời.

Do trường đại học Essex (Anh) thực hiện, nghiên cứu cho biết những thiếu nữ ít học – đôi khi thiếu bạn bè hay giáo viên hỗ trợ - cũng là những người ít có cơ hội thành công nhất trong tương lai.

Nhà nghiên cứu Ericka Rascon –Ramirez cho biết: ‘Trong nhiều trường hợp, chúng ta thích làm những điều mà chúng ta nghĩ là có lợi cho mình, cho dù điều này trái với mong muốn của bố mẹ. Nhưng cho dù bạn cố gắng tránh lời khuyên của bố mẹ như thế nào đi nữa, chúng vẫn có ảnh hưởng một cách tinh tế đến những chọn lựa của bạn’. Nghĩa là, cho dù bạn không thích nghe cha mẹ cằn nhằn, những lời răn dạy của họ cũng sẽ có tác động đến hành vi của bạn sau này. 

Những bậc phụ huynh dành nhiều thời gian với con cũng là người có ảnh hưởng lớn nhất đến chúng. Phần lớn trong trường hợp này là người mẹ. Chính vì thế dân gian mới có câu ‘con hư tại mẹ, cháu hư tại bà’.

Vì thế, nếu con gái không nghe lời bạn – hoặc đóng sầm cửa trước mặt bạn – điều đó không có nghĩa là cô bé không bị ảnh hưởng bởi những gì bạn nói. Cho dù bây giờ con gái thường trách bạn vì hay càu nhàu, cô bé sẽ cám ơn bạn sau này khi thành công trên đường đời. Tuy nhiên, bạn nên biết điều gì nên nói và không nên nói kẻo phản tác dụng đấy nhé.

TIN MỚI NHẤT