Từ xa xưa trong đám cưới của người Việt, đã có sự xuất hiện của phù dâu và lưu truyền cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên ở mỗi thời kì, vai trò của phù dâu lại có sự khác nhau nhưng không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của họ trong đám cưới.

Vai trò của phù dâu trong đám cưới  xưa

Đây là lí do tại sao trong đám cưới phải có phù dâu - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Ngày xưa ở nước ta phụ nữ thường lấy chồng rất sớm, có khi cô dâu chỉ mới 13 – 14 tuổi chưa nhận thức được nhiều. Do đó, họ rất cần người chỉ dẫn trước khi về nhà chồng. Người giữ vai trò phù dâu thường là cô, dì hoặc chị em thân thiết của cô dâu. Để được làm phù dâu, người phụ nữ này phải là người lớn tuổi, đã có gia đình, trong cuộc sống phải may mắn, hạnh phúc và có nhiều kinh nghiệm để truyền dạy cho cô dâu. 

Ngoài ra, trong đám cưới ngày xưa không có sự xuất hiện của phù rể mà chỉ có duy nhất một phù dâu giúp cô dâu sắp xếp. Thông thường, người này sẽ ở lại hướng dẫn cô dâu mới khoảng 5 – 6 ngày rồi mới ra về. Và trong lễ cưới bắt buộc phải có phù dâu.

Vai trò của phù dâu trong đám cưới hiện đại

Đây là lí do tại sao trong đám cưới phải có phù dâu - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay, nước ta đã xóa bỏ tục tảo hôn thì vai trò của phù dâu cũng đã khác đi rất nhiều so với trước đây, có nhiều đám cưới không có phù dâu.

Tuy nhiên, với những đám cưới của những cô dâu chú rể trẻ trung, chúng ta thường thấy sự xuất hiện của một dàn phù dâu và phù rể. Những người này chủ yếu là bạn bè của cô dâu chú rể, chưa lập gia đình.

Vai trò của phù dâu và phù rể trong đám cưới ngày nay cũng khác nhiều so với trước kia. Nếu trước đây, phù dâu có nhiệm vụ hướng dẫn, chỉ dạy kinh nghiệm cho cô dâu thì ngày nay vai trò của họ khác hẳn. Trong đám cưới ngày nay, phù dâu có nhiệm vụ bê quả, phụ giúp nhà gái đón tiếp dàn bưng quả của nhà trai. Giúp đỡ cô dâu trong suốt buổi lễ như chú ý đến váy áo, trang điểm nhằm giúp cô dâu luôn rạng rỡ, xinh đẹp trong suốt buổi lễ.

Phù dâu cũng có thể thay mặt cô dâu xử lý những việc phát sinh ngoài ý muốn nhằm đảm bảo bữa tiệc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Ngoài ra, trong đám cưới, phù dâu sẽ giúp cô dâu chú rể sắp xếp chỗ ngồi cho khách khứa của buổi tiệc. Nhiệm vụ khuấy động không khí trong buổi lễ cũng do phù dâu và phù rể đảm nhận.

Làm phù dâu nhiều lần có bị mất duyên không?

Đây là lí do tại sao trong đám cưới phải có phù dâu - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Trong quan niệm dân gian, khi nam nữ làm phù dâu phù rể nhiều lần sẽ bị “mất duyên”, khó tìm được tình yêu hoặc kết hôn rất trễ. Nhưng đây chỉ là những quan niệm cổ hủ từ xưa để lại, chưa được khoa học chứng minh. Để giữ duyên cho những cô gái tham gia làm phù dâu, người ta đã nghĩ ra biện pháp trao đổi bao lì xì giữa phù dâu và phù rể. Điều này có ý nghĩa là hai bên sẽ trao đổi duyên cho nhau tránh việc bị “mất duyên”.

Xe máy và ô tô quyết không nhường đường, bao phương tiện dừng chờ, người dân leo lên tường để "hóng"

Xe máy và ô tô quyết không nhường đường, bao phương tiện dừng chờ, người dân leo lên tường để "hóng"

Người phụ nữ chạy xe máy còn dựng chân chống, thoải mái ngồi bấm điện thoại mặc bao phương tiện phía sau đang chờ đợi

phuongduy | Theo Phụ nữ sức khỏe