Đây chính là thứ dập tắt cơn cay 'xé lưỡi' khi ăn ớt, hiệu quả tức thì

17/08/2016 10:30

Cảm giác cay rát phát khóc vì ăn ớt quá cay chỉ những người đã từng trải qua mới có thể thấu hiểu nó đáng sợ và khó chịu như thế nào

Rất nhiều trường hợp khi ăn bạn lỡ tay cho quá nhiều ớt vào thức ăn, điều xảy ra sau đó sẽ không dễ chịu chút nào.

Cảm giác cay rát phát khóc vì ăn ớt quá cay chỉ những người đã từng trải qua mới có thể thấu hiểu nó đáng sợ và khó chịu như thế nào. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng biết cách “cấp cứu” khi gặp phải tình trạng trên.

Thay vì nước mắt ngắn dài chịu cơn đau xé lưỡi, hãy áp dụng ngay những cách cứu nguy cực hiệu quả với những nguyên liệu nhà nào cũng có sau:

Đây chính là thứ dập tắt cơn cay 'xé lưỡi' khi ăn ớt, hiệu quả tức thì - Ảnh 2
Chỉ với những thứ có sẵn trong bếp bạn có thể hạ hỏa cho lưỡi ngay tức thì.

Muối ăn

Sai lầm lớn nhất khi ăn phải ớt quá cay của nhiều người là ngay lập tức uống thật nhiều nước. Cách làm này không hề có hiệu quả giảm cay mà còn khiến cơn bỏng rát khó chịu hơn gấp bội.

Cách tốt nhất mà bạn có thể áp dụng là cho ngay một ít muối vào miệng và ngậm trong khoảng 2 phút, sau đó nhấp thêm chút nước lọc và súc miệng với nước muối trên. Dám chắc, sau khi súc miệng lại với nước sạch bạn sẽ ngạc nhiên vì những gì hạt muối li ti kia làm được.

Đường trắng

Nếu bị bỏng ớt trên các vùng da khác trên cơ thể bạn có thể bôi trực tiếp đường cát lên vùng da ấy.

Với trường hợp ăn cay, bạn hòa tan đường trong nước ấm rồi dùng dung dịch này súc miệng liên tục cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.

Sữa tươi

Thực tế, nguyên nhân gây nên tình trạng đau rát khi ăn quá cay là do chất capsaicin có trong nhựa ớt gây ra. Chỉ cần uống 1 bịch sữa tươi thì mọi sự khó chịu của bỏng ớt sẽ bị sữa “cuốn trôi” sạch sẽ.

Sỡ dĩ sữa tươi có thể làm được điều kỳ diệu trên bởi trong sữa tươi có chất casein, chất này sẽ trung hòa capsaicin-  nguyên nhân gây nên bỏng ớt từ đó giảm các triệu chứng mà capsaicin gây nên.

Mật ong

Hãy tra một chút mật ong nguyên chất lên bề mặt lưỡi, để yên như thế khoảng 3 phút. Bạn sẽ phải ước mình biết mẹo này sớm hơn đấy.

Dưa leo

Sau khi ăn cay, để có thể cảm thấy dễ chịu hơn hãy cầm ngay một quả dưa leo và … cắn chúng. Việc ăn dưa leo sẽ giúp bạn kìm hãm được sự “lộng hành” của capsaicin .

Cơm, bánh mì

Hãy cho một ít cơm hoặc một mẩu bánh mì vào miệng và nhai thật kỹ, tinh bột trong hai loại thực phẩm trên khi tiếp xúc với enzim amilaza có trong nước bọt sẽ giúp cho cảm giác cay nóng được giảm đi rất nhiều.

Dầu ăn:

Chỉ cần khoảng 2 muỗng café dầu ăn cơn đau xé lưỡi sẽ được đẩy lùi nhanh chóng. Rất đơn giản, bạn chỉ cần ngậm số dầu ăn trên và súc đều để dầu ăn có thể len lỏi và thấm đều vào bề mặt lưỡi, khoang miệng. Sau đó, nhả ra và súc miệng với nước sạch như bình thường.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Giá vàng hôm nay 22/2: Chiếm đỉnh cao, vẫn đà tăng lên
Giá vàng hôm nay 22/2 trên thị trường thế giới chịu áp lực chốt lời lớn nhưng vẫn treo gần ở đỉnh cao 10 tháng...
XEM TIẾP
Vì sao khó giải cứu nữ sinh giao gà bị 5 gã đàn ông giam giữ, hãm hiếp rồi sát hại?
Trưởng ban chuyên án đánh giá đây là vụ án cực kỳ phức tạp, hung thủ có thủ đoạn che giấu hành vi rất kĩ,...
XEM TIẾP
Bà Thảo lớn tiếng với ông Vũ: "Anh không được sỉ nhục tôi, 20 năm nay tôi không nói vì muốn giữ hình ảnh của anh với các con"
Cuộc tranh cãi nảy lửa giữa 2 vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục diễn ra trong...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM