Vì gián sống ở những nơi dơ bẩn như cống, rãnh, nhà vệ sinh nên trên người chúng mang theo nhiều dịch bệnh, khi bám vào thức ăn nó có thể truyền bệnh cho con người. Mặc dù trên thị trường có nhiều loại thuốc diệt côn trùng, nhưng ngoài việc tiêu diệt gián, nó còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng một số phương pháp dân gian dưới đây để tiêu diệt gián mà không gây ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

Hành tây

Ảnh minh họa: Internet

Hành tây thường được biết đến như một loại nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời, nhưng bên cạnh đó nó cũng là một nguyên liệu đuổi gián rất hiệu quả. Vì mùi hành tây khá nồng, nên gián rất sợ. Do đó, chúng ta chỉ cần cắt hành tây thành những mẫu nhỏ, đặt ở nơi có nhiều gián xuất hiện, ngay lập tức chúng sẽ đi ra khỏi ngôi nhà của bạn mà không cần phải tốn quá nhiều công sức.

Nước xà phòng

Đối với con người, nước xà phòng là một dung dịch hết sức hữu ích. Nó có thể giúp chúng ta tẩy rửa, giặt quần áo, làm sạch nhà cửa,… Nhưng đối với gián thì loại nước này lại là một loài độc dược. Bạn có thể dùng nước xà phòng xịt trực tiếp vào gián hoặc đổ vào tổ của chúng. Khi gián nuốt phải nước xà phòng, bụng của chúng sẽ trương lên rồi bị nổ mà chết.

Dưa leo

Ảnh minh họa: Internet

Một trong những loại thức ăn ưa thích khác của con người mà loài gián cực ghét đó chính là dưa leo. Cũng giống như hành tây, chúng ta chỉ cần thái nhỏ dưa leo xong đặt ở những nơi gián thường lui tới là được. Tuy nhiên, lưu ý khi sử dụng phương pháp này đó là phải thường xuyên thay đổi dưa leo vì chúng rất nhanh bị thối, khoảng thời gian tốt nhất để thay mới là khoảng 1 đến 2 ngày.

Nước súc miệng

Ngoài xà phòng thì nước súc miệng cũng là một dung dịch diệt gián hiệu quả. Vì trong nước súc miệng có thành phần là cồn và tinh dầu bạc hà, hai chất có khả năng giết chết gián trong thời gian rất ngắn. Khi gián nuốt phải nước súc miệng, các hoạt động hô hấp của chúng sẽ bị dừng, bên cạnh đó gián không thể thoát hơi nước qua da nên thời gian chúng chết càng nhanh hơn bình thường.

Phèn chua

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù không thể trực tiếp tiêu diệt gián, nhưng rãi phèn chua xung quanh nhà sẽ giúp xua đuổi được gián đi nơi khác. Với những nơi gián thường xuất hiện như tủ quần áo, nhà bếp, bạn có thể đặt vào đó một chút phèn chua để tránh bị gián phá hoại. Lưu ý, phải để chúng ở nơi cao ráo, kín đáo tránh xa tầm tay của trẻ em.

Người đàn ông Nghệ An lập bàn thờ chịu tang mẹ ở khu cách ly

Người đàn ông Nghệ An lập bàn thờ chịu tang mẹ ở khu cách ly

Vừa trở về nước, anh Giáp nhận tin mẹ già ở quê mất, nhưng anh không thể về chịu tang mẹ. Anh Giáp sau đó được tạo điều kiện lập bàn thờ để chịu tang mẹ suốt 3 ngày trong khu cách ly.

phuongduy | Theo Phụ nữ sức khỏe