Tết hàn thực vốn là một dịp truyền thống của người dân Việt Nam khi toàn thể gia đình thành tâm chuẩn bị mâm cúng gồm hương hoa, cau trầu và không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay dâng lên cúng tổ tiên. Bài văn khấn cúng tết hàn thực không dài nhưng rõ ràng, chỉn chu, bày tỏ lòng biết ơn chân thành.

Tết hàn thực truyền thống ở Việt Nam

Bánh trôi bánh chay là món chính trong mâm cúng dịp tết hàn thực, là thức ăn nguội theo đúng ý nghĩa “tết hàn thực”. Bánh trôi bánh chay là đại diện của nền văn minh lúa nước truyền thống tại Việt Nam, được làm từ bột gạo nếp dẻo thơm cùng đường và đỗ xanh ngọt mát.

Cúng tết hàn thực phải dùng bài văn nào khấn cho đúng - Ảnh 1

Bánh trôi, bánh chay là món ăn truyền thống dịp tết hàn thực - Ảnh: Internet

Cúng bánh trôi, bánh chay dâng lên ban thờ gia tiên dịp tết hàn thực không chỉ để tỏ lòng biết ơn trời đất, tổ tiên đã phù hộ cho mùa màng bội thu, cuộc sống đầy đủ, sung túc mà còn là một tập tục truyền thống, một nét đẹp cổ truyền đã gắn liền với nhiều thế hệ người Việt.

Tuy nhiên, bên cạnh việc thành tâm nhớ ơn trời đất, tổ tiên thì nghi lễ khấn cúng cũng cần được chú trọng, nhất là đối với những người chủ gia đình. Tùy theo điều kiện mà các lễ vật có thể sắm sửa khác nhau, nhưng không thể thiếu nén hương, hoa cúng và món bánh trôi, bánh chay.

Bánh trôi, bánh chay khi sửa soạn dâng lên ban thờ nên sắp số đĩa lẻ (1 hoặc 3 đĩa mỗi loại). Sau khi đã thắp hương và bày biện mâm cúng ban thờ gia tiên, gia chủ có thể tiến hành khấn ngay.

Cúng tết hàn thực phải dùng bài văn nào khấn cho đúng - Ảnh 2

Mâm cúng tết hàn thực không cần cầu kỳ nhưng vẫn nên đầy đủ nghi lễ - Ảnh: Internet

Khấn cúng gia tiên tết hàn thực

Khi khấn trước ban thờ gia tiên, quan trọng là lòng thành kính nhớ ơn nhưng cũng phải trình bày theo văn khấn cho rõ ràng, rành mạch. Nếu chưa chuẩn bị được một bài văn khấn cúng tết hàn thực hoàn chỉnh, có thể tham khảo sách Văn khấn nôm truyền thống của Nxb Thanh Hóa do Thích Viên Thành thượng tọa. Bạn có thể tham khảo bài văn khấn cúng Tết hàn thực dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

- Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

- Các ngài thần linh cai quản trong xứ này

Hôm nay là ngày mồng 3 tháng 3 năm Mậu Tuất 2018

Tín chủ con là ...

Ngụ tại: ...

Nhân hôm nay là ngày Tết hàn thực mồng 3 tháng 3 năm Mậu Tuất, chúng con cùng toàn thể gia đình cảm tạ ơn trời đất và chư vị tôn thần, thành tâm sắm lễ, sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng.

Trước án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, con kính cẩn tâu trình.

Kính cáo Bản gia Thổ công, Táo quân, Long mạch và các vị thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ độ trì cho toàn gia đình chúng con khỏe mạnh bình an, gia đình hạnh phúc hòa thuận, làm ăn thịnh vượng.

Kính thỉnh các tiên linh, gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc, được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Tết hàn thực 2018: Có nên làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc dâng lên cúng tổ tiên?

Tết hàn thực 2018: Có nên làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc dâng lên cúng tổ tiên?

Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc đang khá thịnh hành trong dịp Tết hàn thực 2018 bởi hình dáng, màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên có nên cúng tổ tiên trong dịp tết hàn thực bằng bánh ngũ sắc không?

Thùy Dương | Theo Phụ nữ sức khỏe