Cúng tất niên công ty gồm những gì?

08/01/2018 09:32

Không chỉ trong tư gia, rất nhiều công ty hiện nay cũng tiến hành cúng tất niên chào đón năm mới. Vậy thì cúng tất niên công ty gồm những gì?

Trước lễ đón giao thừa, người dân Việt Nam thường cúng tất niên để tiễn năm cũ, chào năm mới. Đây không phải là một nghi lễ mà là một phong tục mang đậm nét văn hóa đặc trưng. Tất niên cũng là dịp để các thành viên trong gia đình có cơ hội tụ họp lại với nhau sau một năm làm việc vất vả.

Nhiều cơ quan, công sở, văn phòng hiện nay cũng tổ chức lễ cúng tất niên cuối năm để tri ân, tạ ơn trời đất đã gia hộ độ trì cho công việc làm ăn trong một năm suôn sẻ. Ngoài việc lo sắm sửa mâm cúng tất niên cho gia đình của mình, chủ doanh nghiệp cũng chăm chút cho cỗ cúng ở văn phòng. Mặc dù không cần quá cầu kỳ nhưng đều phải có.

Tất niên tại công ty
Tất niên tại công ty. Nguồn: Internet.

Một số người chia sẻ rằng họ cúng tất niên với công ty với mong muốn thể hiện tấm lòng tri ân của người đang sống với phật thánh, thần linh đã gia hộ độ trì cho gia đạo một năm bình an, các cơ quan công ty, xí nghiệp thì sự nghiệp hanh thông. Lễ vật thiết cúng tất niên ở công sở thường đơn giản hơn ở nhà, chủ yếu là “giàu làm kép, hẹp làm đơn”, miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ để gọi là tri ân đât, trời, phật thánh đã gia hộ bình an cho doanh nghiệp trong năm qua.

Gần đây nhiều người hay gán ghép phong thủy cho mọi lĩnh vực, từ hoa thờ đến mâm ngũ quả, rồi suy luận không căn cứ. Chẳng hạn quả lựu nhiều hạt, tượng trưng cho sự đầy đủ, phát triển; bưởi, dưa hấu căng tròn, tượng trưng cho sự đầy đủ, may mắn hoặc như cam, nghĩa gốc là ngọt (đồng cam cộng khổ, chia sẻ ngọt bùi) lại bị suy diễn thành cam chịu. Thậm chí một số người còn sa đà vào tâm linh không cần thiết như đếm nải chuối có quả lẻ mới mua, đếm phật thủ có lẻ nhánh mới được, tổng số quả trên mâm phải hợp mệnh chủ nhà... Đây là những suy luận về mặt ý nghĩa và khiên cưỡng. Nhiều khi suy luận quá đà thì sẽ không còn hoa quả nào để bày trí.

Mâm cúng tất niên công ty
Mâm cúng tất niên công ty. Nguồn: Internet.

Bài cúng Tất niên ở công sở cũng không có quá nhiều phức tạp. Điều đặc biệt là khi lễ tất niên chốn công sở, người chủ lễ không khấn gia tiên, chỉ khấn thổ công, tài thần là những vị phù trợ cho sự yên ổn và tài lộc đến cho công ty.

Nhiều cơ quan nhà nước, dù không được phép lập ban thờ "hoành tráng" nhưng những bộ phận liên quan tài chính, kinh doanh vẫn lập ban thờ nhỏ bày biện lễ Tất niên cuối năm.

Dịch vụ mâm lễ Tất niên “sinh sôi nảy nở”

Dịch vụ mâm lễ Tất niên
Dịch vụ mâm lễ tất niên. Nguồn: Internet.

Đón trước nhu cầu của công sở, nhiều công ty cung cấp mâm lễ Tất niên đang vào mùa làm ăn nước rút. Từ 22 đến 30 âm lịch, mỗi ngày các công ty này cung cấp hàng chục mâm lễ Tất niên. Thông thường, rẻ nhất là mâm cỗ chay gồm 14 vật phẩm dâng cúng, có giá khoảng 1 triệu đồng/mâm. Mâm cúng mặn có giá cao hơn, như mâm cúng mặn gà gồm 18 vật phẩm (có chả lụa, thịt gà, lễ vật...) có giá 1,9 triệu đồng.

Mâm phổ thông có mức giá khoảng 2,9 triệu đồng được đặt nhiều. Mâm cúng mặn loại đắt nhất có giá 3,4 triệu đồng, gồm 20 vật phẩm, trong đó có lợn sữa quay.

Không thể thiếu hương và đèn, hương là tượng trưng cho tinh tú là sự nối kết giữa âm và dương. Mâm hoa quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

Đối với những công sở không cầu kỳ, sếp thường giao cho chị em kế toán văn phòng tự lo liệu việc cúng Tất niên tại trụ sở. Chi phí cho lễ cúng cũng vì thế mà tùy tâm, nếu tiết kiệm cũng chỉ hết khoảng 500 nghìn đồng là sắm được cái lễ Tất niên giản dị mà đầy đủ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Bạn có biết cách bày mâm ngũ quả miền Bắc như thế nào không?
Mâm ngũ quả miền Bắc không chú trọng vào ý nghĩa của các loại quả như người miền Nam nhưng lại thiên nhiều theo thuyết...
XEM TIẾP
Cách bày biện mâm ngũ quả ngày tết đẹp nhất
Bày mâm ngũ quả đẹp cũng phải có những hiểu biết nhất định về truyền thống, ý nghĩa của các loại quả và kỹ thuật...
XEM TIẾP
Mâm cỗ cúng tất niên chào năm mới Mậu Tuất gồm những gì
Mâm cỗ cúng tất niên không cần cầu kỳ, chỉ gồm những gì sẵn có thể hiện tấm lòng gia chủ là được.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM