Hạnh phúc của người mẹ kế 19 tuổi

Cách đây 30 năm, cô gái 19 tuổi Nguyễn Thị Dung sinh sống tại ấp Hồi Trinh, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) đem lòng yêu người đàn ông trung niên 40 tuổi Nguyễn Văn Sen (tên gọi khác là Bảy Đen). Thời điểm này, ông Bảy Đen đã ly hôn vợ và một mình nuôi 2 đứa con.

Trong thời gian quen biết nhau, sợ bà Dung biết cảnh gà trống nuôi con sẽ không đồng ý lấy mình, ông Dũng giấu nhẹm chuyện riêng. Mãi đến khi về nhà chồng, bà mới ngỡ ngàng thấy sự xuất hiện của 2 đứa trẻ.

“Ngày đầu tiên về nhà ông ấy, tôi hết hồn khi phát hiện ông ấy đã có con. Ổng sợ tôi không đồng ý nên không dám nói. Nhưng lúc đó, tôi hiền lắm. Thấy vậy, tôi chỉ bảo sao không nói với tôi từ trước mà lại giấu. Từ nhỏ bố mẹ tôi mất sớm, anh em mỗi người một nơi. Tôi ở với bố mẹ nuôi, mẹ nuôi có 6 người con nên tôi phải bế tới 6 đứa em. Thành ra mình có tình cảm với trẻ con từ bé”, bà Dung bồi hồi nhớ lại.

Cảm động chuyện mẹ kế 30 năm yêu quý con chồng, 17 năm chăm sóc cháu chồng bại não - Ảnh 1
Vợ chồng ông Bảy - bà Dung hạnh phúc sau nhiều năm chung sống - Ảnh: Internet

Nhìn hai đứa trẻ nheo nhóc, gầy gò (đứa 5 tuổi, đứa 7 tuổi) sớm thiếu thốn tình mẹ, bà Dung thương như con đẻ của chính mình. Hai con riêng của chồng cũng quấn quýt bên mẹ kế ngay từ những ngày đầu nên tình cảm gia đình luôn gắn kết. Khi bà Dung sinh con, hai con lớn luôn giúp mẹ trông em mà không chút so bì. Với con chung hay con riêng, vợ chồng ông bà đều hết mực yêu thương.

Thấy vợ con luôn thân thiết với nhau, người đàn ông từng một lần đổ vỡ hôn nhân không khỏi xúc động. Ông tâm sự với PV Saostar: “Thấy bà thương các con mình, rồi khi chúng tôi sinh thêm 2 đứa con nữa, các con đều yêu thương nhau, tôi mừng lắm vì ít thấy gia đình nào được như vậy. Đây cũng chính là động lực cho tôi mỗi ngày đi làm, cứ nghĩ đến vợ và các con là có động lực để cố gắng làm thật chăm chỉ để kiếm nhiều tiền.

Tôi là người nhà quê nên không hay nói mấy lời cám ơn, vợ chồng mà nói cám ơn thấy khách sáo quá. Chỉ thấy bà thương mình và thương các con thì tôi cũng vui, càng thương và chăm sóc cho bà ấy”.

Tần tảo 17 năm nuôi cháu chồng bại não

Ngày mới lấy nhau, ông Bảy Đen thuê một quán nhỏ gần nhà mở tiệm hàn. Bà Dung vừa chăm con, vừa bán buôn lặt vặt ngoài chợ. Cảnh nhà nhiều lúc thiếu thốn nhưng khéo vun vén, gia đình bà vẫn đủ ăn. Cuộc sống chật vật hơn khi 2 đứa con chung lần lượt ra đời. Bà Dung phải bỏ việc buôn bán ngoài chợ để chăm con. Kinh tế gia đình trông chờ cả vào ông Bảy.

Năm tháng trôi qua, các con dần trưởng thành và yên bề gia thất. Vợ chồng ông bà đã có thể nhẹ nhõm an hưởng tuổi già. Thế nhưng, hết lo cho 4 đứa con cả riêng và chung, bà Dung lại tiếp tục chăm đứa cháu ngoại của chồng mắc bệnh bại não.

Em Kiên Văn Đoàn (17 tuổi) là con trai đầu của chị Nguyễn Thị Kiều (35 tuổi), con gái lớn của ông Bảy. Mới 5 tháng tuổi, em bị mắc bệnh bại não nên bị cả hai bên nội ngoại bỏ rơi. Cha mẹ em ít lâu sau cũng chia tay nhau và có hạnh phúc mới. Thương đứa cháu vô tội, bà Dung đem về nuôi.

Bà Dung kể lại: “Hồi nó bắt đầu biết bò, vì muốn con được ở gần mẹ nên tôi bảo mẹ nó đón về nhà ngoại nuôi, được vài tuần thì tôi sang chơi, thấy cháu bị cột trước hiên nhà. Thương quá, tôi lại xin cháu về nuôi tới giờ. Mỗi lần cháu ốm tôi lại gọi điện báo cho bố mẹ nó đến thăm con nhưng cũng chẳng ai về. Gần đây liên lạc, chúng nó cũng không thèm bắt máy nữa”.

Mười bảy năm qua, Đoàn lớn lên trong sự cưu mang của ông bà ngoại. Em không thể nói, không thể nhận thức được hành vi nhưng biết thể hiện tình cảm với những người đã chăm sóc em, nhất là bà ngoại kế.

“Chỉ có tôi cho ăn cho uống nó mới ăn thôi, có nhiều lần tụi nhỏ về chơi, tôi có việc  ra ngoài, mấy đứa ở nhà thay tôi cho cháu ăn nhưng nó không ăn, đợi tôi về. Thấy vậy nên sau này tôi không dám bỏ cháu đi đâu xa nữa.

Từ lúc chăm sóc cho cháu tôi chẳng đi làm gì được, 2 bà cháu cứ quanh quẩn ở nhà chơi với nhau. Chồng tôi đi làm tối về nhà ăn cơm rồi lại ra quán ngủ trông cửa hàng, thấy 2 bà cháu buồn nên ông ấy mua mấy con vịt, con lợn để tôi nuôi cho vui” – giọng bà Dung run run xúc động. 

Cảm động chuyện mẹ kế 30 năm yêu quý con chồng, 17 năm chăm sóc cháu chồng bại não - Ảnh 2
Bà Dung một tay chăm sóc Đoàn từ khi em mới chỉ là cậu bé 5 tháng tuổi - Ảnh: Internet

Nhà ở cạnh bờ sông, một hôm loay hoay việc nhà không kịp để mắt tới cháu, Đoàn suýt chết đuối. Từ đó, vợ chồng bà làm cái lồng sắt để cháu được an toàn. Ngày nào bà cũng dọn dẹp "nơi trú ẩn" của Đoàn rồi lại trải đệm, mắc màn cho cháu đi ngủ. Nhiều người ác miệng trách vợ chồng bà sao nỡ nhốt cháu vào lồng nhưng chỉ người trong cuộc mới hiểu thấu được tình yêu thương ông bà dành cho cháu trai bất hạnh.

Cứ thế, người mẹ kế, người bà suốt bao năm vẫn hết lòng chăm lo cho những đứa con riêng - chung và cháu ngoại bệnh tật của chồng. Người dân trong vùng không ai là không biết câu chuyện “bánh đúc có xương” đầy cảm động của gia đình ông Bảy bà Dung.

Phận đời bạc bẽo của người phụ nữ thấp bé nhẹ cân không chồng, cố gắng kiếm mụn con bầu bạn

Phận đời bạc bẽo của người phụ nữ thấp bé nhẹ cân không chồng, cố gắng kiếm mụn con bầu bạn

Sinh ra đã ốm o gầy mòn, cuộc đời bà không có lấy một người đàn ông để nương tựa. Khát khao làm mẹ, bà cố gắng đi kiếm một mụn con. Thế nhưng, cuộc sống của mẹ con bà cũng muôn phần chua chát...

Minh Cát (T.H) | Theo Phụ nữ sức khỏe