Cách cúng rằm đúng chuẩn để rước tài lộc vào nhà

Đời sống 16/07/2016 17:14

Cúng rằm nếu chỉ cần tấm lòng thành kính vẫn là chưa đủ, bạn còn biết cách để cúng rằm đúng cách để không phạm phải những điều đại kỵ nữa.

Vào ngày rằm hàng tháng, các gia đình Phật tử thường làm mâm cúng Gia tiên, chư Phật để cầu mong bình an, may mắn cho cả gia đình.

Vào ngày này người ta thường đi chùa lễ Phật, tránh sát sinh và ăn chay trong ngày này. Thế nên, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm lẽ tất nhiên nên là các món chay, thanh đạm, ít gia vị và dầu mỡ.

Cách cúng rằm đúng chuẩn để rước tài lộc vào nhà - Ảnh 1
Không phải ai cũng biết cách cúng rằm đúng chuẩn

Nếu đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị xôi, chè, trái cây, hoa tươi và một ly nước lọc. Nếu muốn mâm lễ tươm tất hơn bạn có thể chuẩn bị thêm vài món chay như rau xào, súp nấm,… nhớ là hạn chế cho hành tỏi và các loại gia vị có mùi nồng.

Bạn có thể bày mâm lễ này lên bàn thờ Phật nếu bàn thờ đủ rộng, nếu không bạn có thể kê một chiếc bàn khác ngay dưới bàn thờ Phật để đặt lễ cúng rằm.

Lưu ý rằng, người đứng ra hành lễ cúng rằm nên là người chủ của gia đình. Không chỉ cần mâm lễ cúng, khi cúng bạn phải đọc văn khấn để đảm bảo dâng được lễ đến với bề trên.

Văn khấn thần Thổ Công và các vị thần

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Đông Thần quân

- Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

- Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

- Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………. Ngụ tại:…………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

* Thông tin mang tính tham khảo