Cách chọn cây quất theo phong thủy

Cây quất trong quan niệm dân gian còn là biểu tượng sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên. Ngoài ra cây quất lại “đạt” được yếu tố ngũ hành: kim (hoa màu trắng) sinh thủy (lá xanh đậm), thủy sinh mộc (thân cây), mộc sinh hỏa (quả chín màu cam), hỏa sinh thổ (đất trong chậu) và thổ sinh kim (hoa màu trắng). Quất là loại cây phù hợp với nhiều gia đình, nhưng để bày thế nào cho đẹp và đúng phong thủy cũng cần chú ý.

Thường một cây quất đẹp, gốc to, thân ngắn chẻ làm nhiều nhánh nhỏ là thể hiện sự sum vầy của gia đình nhiều thế hệ. Dáng quất phải tròn hoặc hình tháp, chẻ ngang để tạo thế. Khi chọn quất, ngoài dáng cây đẹp, ta phải chú ý đến những yếu tố khác như cây cũng phải đủ tứ quý gồm: quả vàng, quả xanh, nụ trắng, lá chồi.

Nếu định để cây ở vị trí trung tâm, bạn nên chọn cây quất cân đối và không được để cho một phía nào của cây bị lép. Nếu chỉ định đặt cây ở góc nhà hay góc tiền sảnh thì cây nào hơi bị khuyết một chút cũng không sao. Tuy nhiên dù định bày ở đây, cây quất cũmg nên có đủ quả xanh - quả chín và hoa.

Cách chọn đào, chưng đào cho hợp phong thủy

Theo quan niệm của người xưa, cành đào ngày Tết không những xua đuổi ma quỷ mà còn là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ. Vì những lý do này mà cành đào trở thành vật trang trí phong thuỷ không thể thiếu trong mọi gia đình ngày Tết.

Để chọn được một cành đào đẹp, bạn nên chọn những cành có tán tròn, nhánh đều, sau đó chú ý tới hoa. Hoa đào đẹp phải là loại cánh kép, màu thắm. Nên chọn những cành đào gốc thẳng, thân có thể xù xì nhưng khoẻ, chắc, nhiều hoa.

Chọn đào nên chọn những cành đào hoặc gốc đào có đầy đủ các yếu tố hoa, nụ, lộc và quả. Vì nó thể hiệu sự đầy đủ, hưng thịnh, đuề huề.

Theo quan niệm phong thủy, bạn nên đặt hướng bình hoa đào theo con giáp. Nếu là năm Tý, Thìn, Thân nên đặt bình đào theo hướng Tây. Nếu là năm Ngọ, Tuất, Dần nên đặt bình đào theo hướng Đông. Nếu là năm Dậu, Sửu, Tỵ nên đặt bình đào theo hướng Nam. Còn riêng năm Mão, Mùi, Hợi thì nên đặt bình đào theo hướng Bắc.

Nếu đặt bình về hướng Bắc nên chọn bình có màu xanh da trời, màu đen. Nếu đặt bình về hướng Đông Nam hay Đông nên chọn bình màu xanh ngọc, xanh lá cây; Nếu đặt bình phía Nam nên chọn bình màu đỏ hoặc tím; Nếu đặt bình hướng Tây, Tây Bắc nên chọn bình màu vàng hoặc trắng. Đặt bình ở phía Tây Nam và Đông Bắc thì nên sử dụng bình màu vàng nâu.

Cách chọn mai theo phong thủy

Người xưa có câu “Mai cụ tứ đức, sơ sinh vi nguyên, khai hoa như hường, kết từ vi lợi, thành thục vi trinh” nghĩa là hoa mai có đủ tứ đức, là loài hoa nở đầu tiên nên gọi là Nguyên, khi nở hoa là Hanh, kết quả là Lợi, khi quả chín là Trinh như con người có 4 đức “Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí”.

Ngoài ra còn có cách lý giải khác cho rằng hoa mai có 5 cánh tượng trưng cho ngũ phúc: Vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi và an hòa hợp với âm dưỡng ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Vì vậy nhà nào có cành mai nở vào ngày Tết thì xem như là điềm lành nhiều may mắn cho gia chủ.

Để chọn một cây mai đẹp và hợp phong thuỷ, bạn cần chú ý một vài điều sau:

- Cây mai đẹp không cần phải nở nhiều hoa mà phải có cả nụ lẫn lộc, hoa vừa đủ phân bố đều trên cây. Chọn mua cây nhiều nụ hơn hoa, vừa để chưng được lâu lại không lo hoa nở sớm trước Tết.

- Màu sắc hoa cũng ảnh hưởng ít nhiều đến vận khí hội tụ vào nhà trong năm mới, vì vậy mà nên chọn hoa mai to khỏe, đều màu, nụ hoa xanh bụ bẫm, lộc lá xanh non hoặc đỏ tía.

- Ngoài ra cách chọn Đào Mai ngày Tết cũng cần chú ý đến thế cây. Các thế cây như Phượng vũ, Hạc lập, thác đổ, tam đa… cũng sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc hơn cho gia đình bạn.

Với người mệnh Hỏa, bạn nên đặt chậu mai tết theo hướng Nam, hướng Đông, Đông Nam và hướng Bắc. Người mệnh Thủy nên đặt trang trí mai vàng theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam. Đối với những người mệnh Mộc, hướng phong thủy mang lại tài lộc, may mắn nằm ở Đông, Nam và Đông Nam. Người mệnh Kim rất hợp với hướng Tây và Tây Bắc. Với những người mệnh Thổ, hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc...

Vụ 2 xe máy tông nhau khiến 6 người thương vong: Các nạn nhân mới 14-15 tuổi, đều không đội nón bảo hiểm

Vụ 2 xe máy tông nhau khiến 6 người thương vong: Các nạn nhân mới 14-15 tuổi, đều không đội nón bảo hiểm

Tai nạn thương tâm xảy ra khi xe máy kẹp bốn tông vào xe máy khác khiến 6 người thương vong. Đáng nói, các nạn nhân đều trong độ tuổi 14-15 và không đội nón bảo hiểm.

Theo Phunutoday/ Khỏe & Đẹp