Cách bày mâm cỗ cúng trong tháng cô hồn (ngày rằm tháng 7)

15/08/2015 02:21

Dưới đây là cách bày mâm cỗ để cúng giải hạn trong tháng cô hồn nhằm tránh gặp điều xui xẻo.

Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, là ngày để các gia đình tỏ lòng báo hiếu đến ông bà, tổ tiên... Vào ngày này, các gia đình thường sắp các mâm cơm cúng khác nhau để cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên và cúng cô hồn. 

Cúng Phật

Trước tiên, đó là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh - Kinh Vu Lan - để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. 

Cúng thần linh và gia tiên

Ngày Rằm tháng Bảy, theo tín ngưỡng dân gian còn là ngày mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa.

Người Việt vẫn thường dạy con cháu, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa. Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

Trên mâm cúng gia tiên bày đặt một mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức..., mũ kepi, người giúp việc ... đến những vật hiện đại: nhà cao tầng, xe ô tô, xe máy, điện thoại... để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người Dương trần.

Cúng cô hồn

Lưu ý: 

- Thường cúng vào buổi chiều.

- Đặt lễ cúng ngoài hành lang, ngoài sân, trước cửa nhà hoặc nơi đang buôn bán.

* Đồ cúng gồm có:

- Muối gạo (1 dĩa)

- Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ) , hay là cơm vắt : 3 vắt .

- 12 cục đường thẻ .

- giấy áo, giấy tiền vàng bạc .

- bắp rang

- mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )

- bánh, kẹo .

- nước : 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.

Điều quan trọng là phải đọc thần chú và niệm Phật cho đúng và đủ, gởi cái tâm thiết tha thương cảm, mong cho chúng sanh an vui và no. Gạo, muối, cháo, không cần nhiều. Nhờ có chú biến thực là đã biến hoá được hàng hà sa số thực phẩm rồi.

Theo Sư Ông Thích Thông Bửu, cô hồn rất thích bắp rang và mía.

* Lưu ý: Các phẩm vật cúng cho Cô hồn, tuyệt đối không được dùng tới, phải bỏ đi, không đem vào nhà. Lý do : năng lượng cõi âm rất đen tối, nặng nề …, nếu mình dùng thì đem năng lượng xấu vào cơ thể sẽ sinh bệnh tật khó chữa. Còn đồ mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo được rải ra xa 8 hướng

Xem thêm:

Phụ nữ và gia đình

Tháng cô hồn

Phụ nữ và gia đình

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
HLV Park Hang-seo: "Quang Hải hứa với tôi sẽ ghi bàn và đã thực hiện được"
Việt Nam giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trong trận đấu mà Quang Hải tạo ra siêu phẩm trên sân Hazza Bin Zayed. Trong...
XEM TIẾP
Tuyển Việt Nam vào vòng 1/8 Asian Cup 2019 trong trường hợp nào?
Chiến thắng 2-0 trước Yemen giúp tuyển Việt Nam có tới hơn 70% cơ hội góp mặt ở vòng 1/8 Asian Cup.
XEM TIẾP
Bảo vệ đâm chết nữ quản lý trẻ nhận 20 năm tù
Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Phúc, người đã dùng dao đâm chết nữ quản lý trẻ nhận mức án 20 năm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM