Trang chủ Đời sống

Cách bày mâm cỗ cúng trong tháng cô hồn (ngày rằm tháng 7)

15/08/2015 02:21

Dưới đây là cách bày mâm cỗ để cúng giải hạn trong tháng cô hồn nhằm tránh gặp điều xui xẻo.

Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, là ngày để các gia đình tỏ lòng báo hiếu đến ông bà, tổ tiên... Vào ngày này, các gia đình thường sắp các mâm cơm cúng khác nhau để cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên và cúng cô hồn. 

Cúng Phật

Trước tiên, đó là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh - Kinh Vu Lan - để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. 

Cúng thần linh và gia tiên

Ngày Rằm tháng Bảy, theo tín ngưỡng dân gian còn là ngày mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa.

Người Việt vẫn thường dạy con cháu, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa. Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

Trên mâm cúng gia tiên bày đặt một mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức..., mũ kepi, người giúp việc ... đến những vật hiện đại: nhà cao tầng, xe ô tô, xe máy, điện thoại... để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người Dương trần.

Cách bày mâm cỗ cúng trong tháng cô hồn (ngày rằm tháng 7) - Ảnh 1

Cúng cô hồn

Lưu ý: 

- Thường cúng vào buổi chiều.

- Đặt lễ cúng ngoài hành lang, ngoài sân, trước cửa nhà hoặc nơi đang buôn bán.

* Đồ cúng gồm có:

- Muối gạo (1 dĩa)

- Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ) , hay là cơm vắt : 3 vắt .

- 12 cục đường thẻ .

- giấy áo, giấy tiền vàng bạc .

- bắp rang

- mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )

- bánh, kẹo .

- nước : 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.

Cách bày mâm cỗ cúng trong tháng cô hồn (ngày rằm tháng 7) - Ảnh 2

Điều quan trọng là phải đọc thần chú và niệm Phật cho đúng và đủ, gởi cái tâm thiết tha thương cảm, mong cho chúng sanh an vui và no. Gạo, muối, cháo, không cần nhiều. Nhờ có chú biến thực là đã biến hoá được hàng hà sa số thực phẩm rồi.

Theo Sư Ông Thích Thông Bửu, cô hồn rất thích bắp rang và mía.

* Lưu ý: Các phẩm vật cúng cho Cô hồn, tuyệt đối không được dùng tới, phải bỏ đi, không đem vào nhà. Lý do : năng lượng cõi âm rất đen tối, nặng nề …, nếu mình dùng thì đem năng lượng xấu vào cơ thể sẽ sinh bệnh tật khó chữa. Còn đồ mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo được rải ra xa 8 hướng

Xem thêm:

Phụ nữ và gia đình

Tháng cô hồn

Phụ nữ và gia đình

TP. HCM: Tài xế container và người đi xe máy “nói chuyện” bằng dao sau khi suýt gây tai nạn, 2 người thương vong
Mặc dù đã kịp xử lý, tránh được vụ tai nạn nhưng cả tài xế container và người đi xe máy vẫn không chịu nhường...
XEM TIẾP
3 nghi phạm đi ôtô cướp tiệm vàng ở Sơn La
Nhóm 3 người trang bị vũ khí xông vào tiệm vàng rồi uy hiếp chủ nhà để cướp. Tuy nhiên, nạn nhân tri hô nên...
XEM TIẾP
Thi thể nam công nhân bốc mùi trong phòng trọ
Đến gọi anh Dơi (ngụ Quảng Nam) đi làm, một người thân tá hỏa phát hiện nạn nhân tử vong trên nệm, bốc mùi nồng...
XEM TIẾP
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM