Việc phòng khách sạn, nhà nghỉ bị gắn camera quay lén không còn là chuyện hy hữu mà đang xảy ra hàng ngày. Nếu tìm trên mạng, bạn sẽ thấy vô số người rao bán những thiết bị quay lén nhỏ gọn, dễ sử dụng. Chúng là mối đe dọa lớn với những ai lưu trú trong khách sạn, nhà nghỉ. Không chỉ lo ngại về tài sản và an toàn, nhiều 'khổ chủ' còn bị tung những clip riêng tư lên mạng xã hội, dẫn đến nhiều hệ lụy cay đắng. 

Có một số cách đơn giản có thể giúp bạn xác định camera quay lén trong phòng khách sạn. Áp dụng những cách này, bạn có thể bảo vệ được sự an toàn và riêng tư của mình.

Cách đơn giản xem bạn có bị quay trộm, nhìn lén trong khách sạn hay không - Ảnh 1

Dùng mắt và tai

Trước tiên, hãy dùng tai mắt để kiểm tra xem có camera hay máy nghe lén trong phòng không. Kiểm tra bình hoa, máy báo cháy, móc quần áo, tivi, ổ cắm, những sợi dây điện có vẻ thừa thãi...vv. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra phòng tắm thật kỹ vì camera cũng có thể được gắn trong đó. 

Kiểm tra xem có gương 2 chiều không. Gõ vào gương xem có âm thanh rỗng không vì nó có thể là gương 2 chiều. Một cách khác là dùng móng tay. Chạm móng tay vào gương ở một góc 90 độ. Nếu ảnh phản chiếu và móng tay bạn chạm vào nhau mà không có khoảng hở ở giữa thì đó là gương 2 chiều. Gương bình thường có bề mặt phản chiếu đàng sau lớp kính và bạn sẽ thấy khoảng hở vài mm giữa ảnh thật và ảnh chiếu.

Cách đơn giản xem bạn có bị quay trộm, nhìn lén trong khách sạn hay không - Ảnh 2
Gương bình thường có khoảng hở giữa ảnh phản chiếu và ngón tay khi chạm vào, còn gương hai chiều thì không - Ảnh minh họa

Dùng smartphone 

Bạn có thể dùng smartphone để tìm camera quay lén. Camera quay lén thường dùng chế độ quay đêm (night vision) để theo dõi ban đêm. Chúng sử dụng đèn LED hồng ngoại để tạo ra ánh sáng hồng ngoại mà chỉ camera mới có thể thấy được. Hãy tắt toàn bộ đèn trong phòng. Bật chế độ camera (chụp ảnh) của smartphone và chĩa quanh phòng. Nếu bạn thấy ánh sáng đỏ hoặc tím (sáng hoặc mờ), đó có thể là camera quay lén. Nếu không hình dung được ánh sáng hồng ngoại là như thế nào, bạn có thể test thử như sau. Tắt hết đèn trong phòng và bật chế độ camera. Dùng remote TV/DVD hay điều hòa và nhấn nút trong khi đang chĩa remote vào camera của smartphone. Bạn sẽ thấy ánh sáng hồng ngoại phát ra bởi đèn LED hồng ngoại trên remote.

Cách đơn giản xem bạn có bị quay trộm, nhìn lén trong khách sạn hay không - Ảnh 3

Dùng đèn flash của điện thoại

Smartphone có đèn flash cũng có thể giúp xác định các camera quay lén bình thường. Hãy tải một số ứng dụng flashlight có thể chớp lóe (nháy ở tốc độ nhanh). Mở ứng dụng flashlight và thiết lập ứng dụng để nháy LED nhanh. Bây giờ, hãy tắt đèn trong phòng và nháy đèn flash vào tất cả các khu vực khả nghi. Nếu có camera quay lén trong phòng, bạn sẽ thấy 1 chấm đỏ nhỏ xíu hoặc ánh sáng phản chiếu lại từ ống kính camera.

Mua máy phát hiện camera quay lén

Có nhiều thiết bị chống quay lén trên thị trường giúp dò tìm camera quay lén. Mặc dù chúng có thể hơi mắc, song nếu bạn lo lắng về sự riêng tư thì bạn nên đầu tư 1 cái.  

Cách đơn giản xem bạn có bị quay trộm, nhìn lén trong khách sạn hay không - Ảnh 4

Gọi điện

Trước tiên, kiểm tra xem điện thoại có sóng hay không. Nếu có, hãy gọi điện thoại cho ai đó. Nếu trong phòng có gắn camera hay máy nghe lén, bạn sẽ không thể gọi được vì sóng điện thoại bị nhiễu bởi tín hiệu từ camera quay lén phát ra. 

Cách đơn giản xem bạn có bị quay trộm, nhìn lén trong khách sạn hay không - Ảnh 5

Hãy kiểm tra ngay để bảo đảm an toàn và sự riêng tư của mình nhé!

Vụ container kéo lê thi thể người suốt 60km sau tai nạn: Hé lộ lời khai tài xế

Vụ container kéo lê thi thể người suốt 60km sau tai nạn: Hé lộ lời khai tài xế

Cơ quan công an đang phục hồi dữ liệu camera hành trình gắn trên xe container, đồng thời đấu tranh với tài xế để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm.

hoangcongmy | Theo PhunuNews