Các loại hoa kiêng kỵ chưng trên bàn thờ

22/06/2017 16:38

Hoa tươi là thứ không thể thiếu trên bàn thờ cúng của người Việt. Tuy nhiên, có một số loại hoa kiêng kỵ không nên chưng ở nơi trang trọng này.

Tục lệ thờ cúng ông bà tổ tiên của người Việt từ lâu không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện sự coi trọng cội nguồn. Điều này thể hiện rõ nhất ở việc trưng bày trên bàn thờ vào các ngày lễ như Rằm, mùng Một, giỗ chạp, Tết... Ngoài hoa trái, một bình hoa tươi là thứ không thể thiếu vì chúng tượng trưng cho sự thanh khiết và dâng hoa thể hiện lòng thành kính, hiếu thuận đến gia tiên, thần thánh và Phật để mong nhận được điều tốt lành. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về các loại hoa cúng. Do đó, để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ, chúng ta nên tham khảo để biết những loài hoa tuyệt đối không nên để trên bàn thờ sau đây:

Các loại hoa kiêng kỵ chưng trên bàn thờ - Ảnh 1
Hoa ly không nên dâng lễ Phật hay bàn thờ gia tiên vì sẽ gặp phải sự ly tán hay chia ly - Ảnh: Internet

1. Hoa ly

Hoa ly được khá nhiều người lựa chọn để trưng trên bàn thờ. Nó khá rực rỡ, hương thơm ngát thích hợp dâng nơi thờ thần thánh như Thánh Mẫu. Nhưng lại hoàn toàn không nên dâng lễ Phật hay bàn thờ gia tiên vì theo quan niệm sẽ gặp phải sự ly tán hay chia ly.

2. Hoa phong lan

Hoa phong lan là loài hoa đẹp và có sức sống lâu bền nên nhiều người thường sử dụng vào dịp Tết. Nhưng dâng lên Phật và gia tiên thì không nên dùng chúng vì màu sắc quá rực rỡ.

Mặt khác, về mặt ngữ âm, "phong" trong tên của nó gần nghĩa với phong tình, phóng túng nên không thích hợp dùng để cắm lên bàn thờ.

3. Cúc vạn thọ

Các loại hoa kiêng kỵ chưng trên bàn thờ - Ảnh 2
Các chuyên gia phong thủy cho rằng cúc vạn thọ không được nên đặt trên bàn thờ để tránh gặp những điều không may mắn - Ảnh: Internet

 

Ngoài tên hay và dễ trồng, màu vàng tươi tắn của cúc vạn thọ còn tượng trưng cho thịnh vượng. Tuy nhiên, các nhà phong thủy khuyên chúng ta không được dùng loại hoa này trên bàn thờ để tránh gặp những điều không may mắn. Mặt khác, hoa cúc vạn thọ lại có hương nồng, mùi hôi trong khi hoa sử dụng để thờ cúng tổ tiên phải có hương thơm dịu nhẹ, thanh khiết.

4. Hoa nhài

Hoa nhài biểu tượng cho sự trong sạch, tinh khiết. Tuy nhiên, quan niệm dân gian cho rằng đây là loại hoa không được cao quý, sang trọng và rất bình dân. Nếu gia chủ chưng loại hoa này trên bàn thờ sẽ hay gặp phải những nghịch cảnh và biểu thị cho điều không tốt. 

5. Hoa phù dung

Các loại hoa kiêng kỵ chưng trên bàn thờ - Ảnh 3
Hoa phù dung tuy mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng lại mong manh, sớm nở tối tàn - Ảnh: Internet

Hoa phù dung tuy mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng lại mong manh, đặc tính “sớm nở tối tàn” và thay đổi màu sắc liên tục trong ngày. Cho nên nó cũng nằm trong danh sách những loại hoa kiêng kỵ không được dùng để đặt lên bàn thờ.

Các loại hoa thích hợp để thờ cúng trên bàn thờ 

Khi cúng gia tiên, không nhất thiết phải cần mâm cao cỗ đầy, chủ yếu nằm ở tâm. Do vậy, mọi người thường hay chọn những đóa hoa tươi đẹp nhất để tỏ lòng thành kính.

Hoa dâng cúng cũng phải chọn hoa thơm, tên đẹp và mang ý nghĩa hay và chọn sắc vàng và đỏ. Nếu là bàn thờ Phật thì chọn hoa cúc vàng và hồng đỏ. Còn đối với bàn thờ gia tiên thì lưu ý chọn hoa một màu để tạo sự trang nghiêm. Một số gợi ý cho chị em là nên dùng hoa mẫu đơn, hoa huệ, hoa đào...

* Thông tin mang tính tham khảo.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nữ tài xế say xỉn lái ô tô gây tai nạn rồi cố thủ, định bỏ chạy ở Sài Gòn
Ngày 23/1, Đội CSGT Tuần tra - Dẫn đoàn thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP. HCM cho...
XEM TIẾP
Khăn tang phủ trắng đường làng ngày đưa 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Hải Dương về nơi an nghỉ cuối cùng
Bất ngờ va chạm với chiếc xe bán tải khai đang lưu thông trên đường, xe container chở gỗ lật ngửa ra đường khiến một...
XEM TIẾP
Xe container chở gỗ lật ngửa trên đường, một người bị thương
Bất ngờ va chạm với chiếc xe bán tải khai đang lưu thông trên đường, xe container chở gỗ lật ngửa ra đường khiến một...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM