Bố mẹ dừng ngay thói quen rung lắc trẻ vì có thể gây hại não vĩnh viễn

Đời sống 25/03/2016 14:07

Các bậc phụ huynh nên xem clip dưới đây và dừng ngay thói quen thường ngày tưởng chừng vô hại nhưng chúng có thể khiến não bé ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các bậc phụ huynh là cha, làm mẹ xin hãy cẩn thận, bởi những thói quen hằng ngày tưởng chừng vô hại nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng vĩnh viễn đến con em mình. Điển hình khi trẻ khóc quấy, nhiều bố mẹ có hành động sốc mạnh, đung đưa... để dỗ dành trẻ. Thế nhưng, theo những nghiên cứu mới đây của các chuyên gia y tế Hàn Quốc thì thói quen này cực kỳ nguy hiểm. Chúng có thể gây tổn thương não và để lại di chứng nặng nề đối với trẻ em dưới 1 tuổi.

Bản tin do VTV thực hiện mang tên Cảnh báo tổn thương não từ việc rung trẻ dưới 1 tuổi đang được các diễn đàn mạng chia sẻ và thu hút sự quan tâm lớn với gần 400.000 lượt xem từ các bậc phụ huynh.

Tổn thương vĩnh viễn

Theo đó,ở trẻ sơ sinh, kích thước đầu và trọng lượng chiếm khoảng 1-4 so với toàn cơ thể. Trong đầu, có những khoảng trống giữa não và xương sọ cho phép não tiếp tục lớn và phát triển. Não của trẻ khá mềm với màng não mỏng. Khối cơ của cổ lại quá yếu không đủ sức nâng đỡ đầu, nên khi bị rung lắc sẽ có khuynh hướng gập tới gập lui hay xoay qua xoay lại một cách không kiểm soát được.

Khi bị rung lắc, xương sọ mềm và dẻo của trẻ không chịu được những lực này, sẽ chuyển lực tới não, khi não không có sự di chuyển đồng bộ và gây ra sự va đập trở lại tới xương sọ, làm dập não, tăng áp lực, phù và chảy máu trong não. Các tĩnh mạch lớn dọc theo phía ngoài não cũng mỏng manh và dễ rách, gây chảy máu, máu tụ dưới màng cứng, ngoài màng cứng, dưới màng nhện, tăng áp lực nội sọ.

Theo nghiên cứu chỉ ra, hậu quả có thể còn nặng nề hơn nếu đầu trẻ va cham mạnh vào một bề mặt nào đó như tường, sàn nhà hay giường. Khi đó, trẻ bị dừng lại đột ngột bởi một va chạm mạnh, hậu quả là não sẽ bị xoắn vặn trong hộp sọ dẫn đến tình trạng các mạch máu và thần kinh của não bị vỡ, các mô não bị xé ra gây xuất huyết não, phù não, tăng áp lực nội sọ.

Những tổn thương có thể xảy ra chỉ với 5 giây rung lắc. Rung lắc mạnh có thể gây ra những tổn thương não vĩnh viễn. Trường hợp rất nặng có thể dẫn đến tử vong.

Phòng ngừa

Để phòng ngừa những nguy hiểm do hội chứng này,các tổ chức khuyến cáo, tuyệt đối không được đung đưa mạnh đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 0-6 tháng. Bởi những tổn thương không chỉ xảy ra trong thời điểm hiện tại mà có thể ảnh hưởng về lâu dài.

Các bậc cha mẹ cũng không nên có những động tác làm thay đổi từ thế trẻ nhanh đột ngột như: Trẻ đang năm được bế thốc dậy, nhấc bổng trẻ lên cao, xốc nách nhấc trẻ lên cao rồi hạ xuống. Đặc biệt, khi trẻ quấy khóc hoặc làm một việc gì đó không vừa lòng, người lớn không nên tát, đánh vào đầu trẻ.

Khi di chuyển trẻ, hãy giữ cổ ở tư thế tương đối cố định. Không ôm giữ trẻ khi cãi cọ. Khi trẻ khóc kéo dài không dỗ được cần phải kiểm tra kỹ nguyên nhân, không nên bỏ qua chi tiết này. Những bậc ông bà của trẻ cũng không nên vì qúa yêu trẻ mà rung lắc hay tạo áp lực cho cha mẹ của trẻ khi trẻ khóc nhiều.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE