Bạn vẫn hay mặc áo sơ-mi nhưng có bao giờ bạn nhận ra rằng cúc áo của mình được may ở phía bên trái chưa? Còn cúc trên áo của cánh mày râu lại ở phía bên phải? Có rất nhiều giả thuyết khác nhau giải thích lí do vì sao vị trí đặt cúc áo trên áo nam và nữ lại khác nhau như thế. 

Từ xa xưa, đàn ông luôn được xem là người mặc áo giáp và chiến đấu. Thanh gươm là vũ khí tối quan trọng với họ và hầu hết đều thuận tay phải nên thanh kiếm được đặt bên trái. Và từ khi thanh gươm được đặt bên trái, họ sẽ mở cúc áo bằng tay phải. Thế nên, hàng cúc luôn được may ở bên phải áo để người đàn ông có thể mở cả bằng tay trái, khi tay phải đang phải giữ thanh gươm.

Hàng cúc luôn được may ở bên phải áo để người đàn ông có thể mở cả bằng tay trái, khi tay phải đang phải giữ thanh gươm. (Ảnh: trendingpost)

Một giả thuyết khác cho rằng từ thời nữ hoàng Victoria, trang phục của phụ nữ gồm rất nhiều lớp và để mặc được chúng, họ phải nhờ đến sự giúp đỡ của người hầu kẻ hạ. Vì thế, hàng cúc áo trên trang phục phái nữ phải được đặt ở phía bên trái để những người mặc giúp thuận tiện hơn. Còn trang phục của nam giới đơn giản hơn nên họ có thể tự mặc được, không cần phải thay đổi vị trí đặt cúc áo.

Nhưng đã có ý kiến phản bác giả thuyết này vì họ cho rằng không phải phụ nữ xưa nào cũng có người hầu để mặc giúp phục trang. Tuy nhiên, từ thời xưa, nhiều phụ nữ thích mặc trang phục như của giới thượng lưu nên dần dần cúc áo của phái nữ được đặt bên trái.

Hàng cúc áo trên trang phục phái nữ phải được đặt ở phía bên trái để những người mặc giúp thuận tiện hơn. (Ảnh: trendingpost)

Giả thuyết này đến nay vẫn chưa được khẳng định là đúng hay sai. Và có một cách giải thích khác cũng được nhiều ủng hộ. Tại nhiều nhà thờ ở Mỹ và Anh, từ xưa người đàn ông ngồi bên phải còn phụ nữ lại ngồi ở bên trái. Cách bố trí hàng cúc áo như nói trên sẽ hạn chế được việc ngực của nữ bị đàn ông nhìn thấy và ngược lại.

Có nhà nghiên cứu lại cho rằng việc này xuất phát từ thói quen cưỡi ngựa. Từ xưa, phụ nữ khi cưỡi ngựa phải ngồi một bên, và là bên trái. Thế nên, cách bố trí hàng cúc như thế này sẽ hạn chế được gió chui qua kẽ áo vào cơ thể. Ngoài ra, cũng có người cho rằng phụ nữ hay cho con bú ở bên trái và nếu cúc được may ở bên trái, họ sẽ dễ dàng cởi bằng tay phải, còn tay còn lại thì đang ôm con.

Từ xưa, phụ nữ khi cưỡi ngựa phải ngồi một bên, và là bên trái. Thế nên, cách bố trí hàng cúc như thế này sẽ hạn chế được gió chui qua kẽ áo vào cơ thể. (Ảnh: trendingpost)

Có thể thấy rằng có rất nhiều giả thuyết giải thích cho việc cúc áo của nam và nữ được đặt ở hai phía khác nhau. Dù một số giả thuyết được tạm chấp nhận nhưng vẫn có giả thuyết bị phản bác mạnh mẽ và các nhà nghiên cứu cũng vẫn còn tìm hiểu về vấn đề này. Bạn cũng thử giúp họ một tay xem sao nhé.

Cụ ông 70 tuổi chạy xe đạp tử vong thương tâm dưới trời mưa sau va chạm với container

Cụ ông 70 tuổi chạy xe đạp tử vong thương tâm dưới trời mưa sau va chạm với container

Đang đạp xe trên đường thì cụ ông 70 tuổi gặp tai nạn thương tâm. Hình ảnh đau lòng khiến những người chứng kiến không khỏi xót xa.

Theo Trí thức trẻ