3 năm, 2 lần đội tang cha mẹ

Dường như chỉ có Nguyễn Thế Toàn (8 tuổi, ngụ xóm 9- Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) ít nhiều hiểu được nỗi đau đớn khi người mẹ lìa xa cõi đời. Em khoác trên mình chiếc khăn tang trắng xóa, ngồi bên quan tài, liên tục gào khóc gọi mẹ. "Mẹ ơi, đừng nằm mãi trong đó. Mẹ ra đây với anh em con đi. Mẹ ơi, mẹ đâu rồi. Mẹ không được bỏ anh em con mà đi như thế...". Dù người thân ngồi bên cạnh dỗ dành, Toàn vẫn không thôi gào khóc.

Dường như ít nhiều hiểu được nỗi đau, Toàn không thôi gào khóc

Thấy anh trai khóc, Nguyễn Thuận Phát (5 tuổi) đứng bên cạnh, đưa bàn tay nhỏ nhắn lau nước mắt cho anh: "Nín đi anh, khóc nhè xấu lắm".

Cô em út Nguyễn Thảo Bích (3 tuổi) vẫn hồn nhiên ôm khư khư chiếc điện thoại của người mẹ xấu số. Nhìn thấy cảnh này, chẳng một ai đến dự đám tang cầm nổi nước mắt. Chúng còn nhỏ mà phải gánh chịu nỗi đau quá lớn.

Ba đứa trẻ thơ tiễn đưa mẹ về nơi chín suối

3 năm trước, bố đột ngột qua đời sau một vụ tai nạn giao thông. Khi đó, cô em út của Toàn mới 4 tháng tuổi. Toàn đang học mẫu giáo, cũng vô tư như hai đứa em bây giờ.

Chồng mất, một mình chị Nguyễn Thị Giang (28 tuổi) một nách 3 đứa con thơ. Dù đau đớn nhưng nghĩ đến 3 đứa con thơ dại, sớm chịu thiệt thòi, chị Giang lại cố gắng đứng dậy, làm chỗ dựa cho đàn con. Nhưng rồi, chồng qua đời vừa được 3 năm thì chị lại bỏ 3 đứa con thơ mà đi theo chồng về nơi chín suối vì không thể kháng cự được căn bệnh ung thư phổi.

Ngày chị Giang mất, cô con gái út mới lên 3

"Nó đi nhanh lắm. Chỉ hơn hai tháng phát hiện ra bệnh là nó đi. Ngày còn sống, dù sức không còn nhưng nó vẫn xin cha mẹ hai bên đưa đi khắp nơi để được chữa trị. Ngày nào nhìn đàn con, nó cũng khóc. Nó nói chẳng sợ gì, chỉ sợ chết. Nó mà chết thì đàn con sẽ sống bơ vơ. Nhưng rồi, căn bệnh quái ác vẫn không buông tha cho nó". Nhắc đến sự ra đi của con gái mình, ông Nguyễn Vũ Duyên (54 tuổi) đau đớn chia sẻ.

Tương lai mịt mờ

Thu nhập chính của gia đình chị Giang trông chờ vào nghề làm đá lạnh. Thế nhưng, từ ngày chồng mất, con thơ dại, cũng không có điều kiện để thuê người làm, chiếc máy làm đá cũng ngừng hoạt động. Để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi ba đứa con ăn học, chị Giang bươn chải ngược xuôi, khi xuống ven biển, nơi những con tàu vừa cập bến để lựa cá thuê, khi đi nướng cá, buôn cá…

Vừa rồi, có lớp dạy may miễn phí mở tại huyện nhà, chị Giang xin đi học rồi làm hồ sơ xin vào công ty gần nhà làm công nhân may.

"Công ty bảo đi khám sức khỏe trước khi làm việc nên con gái tôi đi khám. Thế nhưng, trời đất như sụp đổ dưới chân khi nó cầm trên tay kết luận bị ung thư phổi. Mới đầu, nó không tin vì thỉnh thoảng mới ốm vặt, vài ba tiếng ho nhẹ.

Mẹ nó đi rồi giờ 3 đứa cháu ngoại của tôi sẽ sống như thế nào đây khi không còn cha mẹ bên cạnh. Chúng còn cả quảng đường dài phía trước, vậy mà...", ông Duyên thở dài đau đớn.

Nhìn cảnh ba anh em Toàn khoác trên mình ba chiếc áo tang trắng xóa cùng người thân tiễn đưa mẹ về nơi an nghỉ cuối cùng, ai nấy đều chạnh lòng khi nghĩ đến tương lai mịt mờ của 3 đứa trẻ...

Trao đổi với PV, ông Vũ Viết Văn (Chủ tịch xã Hải Lý) chia sẻ. Sáng ngày 24/6, gia đình, người thân, bà con lối xóm tổ chức tiễn đưa chị Giang về nơi an nghỉ cuối cùng.

Vợ chồng chị Giang ra đi để lại 3 con nhỏ, đứa lớn năm nay mới lên lớp 4, đứa nhỏ mới 3 tuổi. Hai bên nội ngoại khó khăn, tương lai 3 đứa trẻ mịt mờ. Hiện tại, 3 cháu bé đang được hai bên nội ngoại thay nhau chăm sóc.

Hoàn cảnh của 3 cháu bé rất thương tâm, đang rất cần sự đồng cảm, sẻ chia của các mạnh thường quân xa gần.

Mọi sự đóng góp hảo tâm cho anh em Toàn xin vui lòng gửi về địa chỉ:

Nguyễn Vũ Duyên (ông ngoại) xóm 8, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

ĐT: 01694926729

STK Agribank: 3209205006800, chủ tài khoản: Nguyễn Vũ Duyên (chi nhánh Cồn, Nam Định)

Nam thanh niên bị máy gạch nghiền nát toàn bộ chân phải

Nam thanh niên bị máy gạch nghiền nát toàn bộ chân phải

Trong quá trình làm việc, anh Vũ Trí Tuấn (22 tuổi ở xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) bị máy làm gạch nghiền nát chân phải nên gia đình cùng mọi người đã khiêng cả nạn nhân và chiếc máy gạch đến bệnh viện để cấp cứu.

Theo Nhã Hoàng/ Afamily/ Trí thức trẻ