Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC

13/11/2017 18:39

Để phục vụ bữa ăn trong buổi tiệc chiêu đãi 21 nhà lãnh đạo cấp cao APEC, ba mẹ con nghệ nhân Ánh Tuyết cùng vào bếp với các thành viên ở Khu nghỉ dưỡng InterContinental Đà Nẵng.

Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 1
Để chuẩn bị ẩm thực cho ngày diễn ra Hội nghị cấp cao APEC 2017 cùng lúc tiếp đón 21 nhà lãnh đạo cấp cao, nghệ nhân ưu tú tri thức ẩm thực dân gian Ánh Tuyết (áo xanh) được mời tư vấn ẩm thực Việt cho hệ thống khách sạn, nhà hàng Khu nghỉ dưỡng InterContinental Đà Nẵng.
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 2
Nghệ nhân Ánh Tuyết (Hà Nội) cùng hai con gái Vũ Kiều Trang và Vũ Kiều Linh vượt đường xa vào Đà Nẵng cùng vào bếp phục vụ tiệc trưa ngày 11/11 cho 21 nhà lãnh đạo nền kinh tế thành viên APEC.
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 3
Hơn một tháng trước khi diễn ra sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC, nghệ nhân Ánh Tuyết nhiều lần vào Đà Nẵng để hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, lựa chọn món ăn, lập ra thực đơn phù hợp cho tiệc chiêu đãi mang tầm quốc tế này.
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 4
Trước trọng trách này, nghệ nhân Ánh Tuyết phải dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu kỹ từng nền văn hóa, đặc biệt ẩm thực phải phù hợp với tôn giáo của từng lãnh đạo cấp cao. "Tôi trang bị những kiến thức như vậy là để thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa và tôn giáo của các quan khách. Ngoài ra, chi tiết các thông tin của các đoàn và từng lãnh đạo… để chế biến món ăn cho phù hợp", bà Tuyết chia sẻ.
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 5
Sau nhiều lần "chạy thử", lựa chọn từ 50 món ăn tinh túy ẩm thực, nghệ nhân Ánh Tuyết cùng các đầu bếp lập ra 12 thực đơn. Sau đó, bà cùng các cộng sự sàng lọc ra thực đơn chính với bốn món ăn đặc trưng của Việt Nam.
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 6
Thực phẩm được các đầu bếp tuân thủ cao nhất về nguồn gốc, xuất xứ, giấy chứng nhận rõ ràng và chất lượng thì phải đảm bảo tươi, ngon nhất.
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 7
Nghệ nhân Ánh Tuyết cho biết thêm rất khó khăn để đưa ra quyết định cuối cùng giữa nhiều thực đơn. Chẳng hạn như chọn ra một món với người Việt có thể rất ngon nhưng với khách quốc tế lại không phù hợp. Trong số 21 thành viên đó, chúng ta lấy ra một mẫu số chung về các món ăn, sao cho cả khách châu Á hay châu Mỹ đều hợp khẩu vị.
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 8
Không gian bếp ăn sang trọng lấp lánh ánh sáng đèn lồng, nơi chế biến các món ăn trong tiệc chiêu đãi 21 nhà lãnh đạo APEC.
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 9
Dù có thâm niên hơn 50 năm gắn bó với nghề, bà Tuyết vẫn không ngừng học hỏi, lắng nghe ý kiến đóng góp từ du khách. Nữ nghệ nhân tiết lộ khâu chuẩn bị cho "bữa tiệc đặc biệt" phục vụ cùng lúc nhà lãnh đạo cấp cao APEC dựa trên bốn yếu tố: Tôn giáo; thói quen ăn uống, văn hóa ẩm thực của các nước (ăn uống, khẩu vị…) và mong muốn được giới thiệu tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 10
Nghệ nhân Ánh Tuyết bên ông Didier Jacob, Tổng bếp trưởng Khu nghỉ dưỡng InterContinental Đà Nẵng vui mừng sau bữa tiệc chiêu đãi 21 nhà lãnh đạo cấp cao APEC thành công. "Tôi thật sự cảm ơn bà Ánh Tuyết đã chia sẻ bí quyết, công thức chế biến ẩm thực Việt Nam. Sự kết hợp giữa món ăn truyền thống với việc trình bày theo phong cách phương Tây đẹp mắt, tinh tế đưa đẳng cấp món ăn Việt Nam lên tầm cao mới", ông Didier Jacob thổ lộ.
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 11
Các vị lãnh đạo vừa ăn trưa vừa làm việc ở nhà hàng 
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 12
 Sau nhiều lần "chạy thử", lựa chọn từ 50 món ăn tinh túy ẩm thực, nghệ nhân Ánh Tuyết cùng các đầu bếp đã lập ra 12 thực đơn. Sau đó, bà cùng các cộng sự sàng lọc ra thực đơn chính với bốn món ăn đặc trưng của Việt Nam. 
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 13
Trong thực đơn của buổi tiệc chiêu đãi, nghệ nhân Ánh Tuyết cùng các cộng sự giới thiệu món nem cuốn sống. Nem trứng cua bể, gỏi cuốn tươi với tôm hùm, bánh bèo Huế. Bà cho rằng món này có rất nhiều rau, gia vị Việt Nam độc đáo. Và khách nước ngoài lại rất thích được nếm các hương vị riêng biệt, độc đáo mà họ chưa từng trải nghiệm. Nem cuốn là một trong những món được yêu thích hàng đầu Việt Nam và cũng rất nổi tiếng trên thế giới.
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 14
 Món cá vược hấp ngũ vị được phục vụ sau khai vị. 
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 15
Món tiếp là vịt quay da giòn ăn với một ít cơm, cải bẹ xanh...
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 16
Trong thực đơn halal thì vịt được thay bằng gà quay mật ong lá chanh ăn với cơm tám, nộm hoa chuối.  
Ba mẹ con cùng nấu tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo APEC - Ảnh 17
Món bánh kem tráng miệng sau bữa ăn được trang trí sang trọng phục vụ quan khách cùng với trà và cà phê. Hai sản phẩm này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà và hoàn toàn được trồng và chế biến tại Việt Nam. "Tôi lấy làm vinh dự, tự hào vì mình cùng hai con gái và các thành viên trực tiếp nấu món ăn phục vụ cùng lúc cho 21 lãnh đạo APEC. Kết thúc buổi tiệc chiêu đãi, Tổng thống Mỹ đã đánh giá cao tinh túy ẩm thực Việt. Đây là phần thưởng vô giá đối với những người làm nghề đầu bếp như chúng tôi", bà Ánh Tuyết chia sẻ.
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Ngọt ngào nhan sắc 3 hoa hậu góp sức cho Hội nghị APEC
Ngô Phương Lan, Jennifer Phạm và Đặng Thị Ngọc Hân là những người đẹp được tham dự Hội nghị APEC 2017. Họ đến đây với...
XEM TIẾP
Phu nhân, phu quân lãnh đạo APEC thích thú tham quan Hội An
Sáng 11/11, phu nhân, phu quân của các nhà lãnh đạo/trưởng đoàn kinh tế APEC tham quan phố cổ Hội An trong khuôn khổ Tuần...
XEM TIẾP
Thành tích “khủng” của những em bé vinh dự đại diện Việt Nam tặng hoa chính trị gia thế giới
Tuổi còn nhỏ nhưng thành tích của những cô bé, cậu bé này vô cùng đáng nể.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM