Dù là món nợ nào thì cũng sẽ đến ngày phải trả, nếu không thể trả được sẽ khiến ta mất đi những người quan trọng trong cuộc đời. Dưới đây là 5 điều chúng ta không nên nợ bất kì ai kể cả người thân của mình.

Lời hứa

5 thứ trên đời tuyệt đối không được nợ bất kì ai dù là người thân nhất - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Lời hứa là một sự xác tín giữa người với người, tức là dùng uy tín của mình để đổi lại sự tin tưởng của người khác khi chúng ta được họ nhờ cậy hoặc tự mình đề bạt làm một chuyện gì đó.

Khi chúng ta đưa ra lời hứa với một ai đó, có nghĩa là chúng ta đang gieo cho họ niềm tin, hy vọng vào những việc ta sắp làm. Nên khi hoàn thành được lời hứa của mình cũng là lúc ta đem lại cho họ nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Tuy nhiên, không phải bất kì lời hứa nào cũng có thể thực hiện được. Vì có lúc do những điều kiện khách quan mà ta không thể làm được những gì mình đã hứa. Cũng có một số người dù biết là mình sẽ không thực hiện được hoặc không có khả năng nhưng vẫn hứa để gieo cho người khác hy vọng. Những người này thật sự rẩ đáng trách, lâu dần họ sẽ đánh mất niềm tin của tất cả mọi người.

Do vậy, trước khi hứa với bất kì ai một điều gì, hãy suy xét cho cẩn thận đặc biệt là những người thân bên cạnh chúng ta. Một khi niềm tin đã đánh mất sẽ rất khó để tìm lại.

Tiền bạc

5 thứ trên đời tuyệt đối không được nợ bất kì ai dù là người thân nhất - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người nghĩ rằng là anh em, bạn bè thân thiết thì không nên phân biệt quá rạch ròi về tiền bạc vì tiền bạc chỉ là phù du, tình nghĩa mới là quan trọng nhất. Nhưng đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, vì càng thân thiết càng phải rõ ràng về tiền bạc để tránh tình cảm bị sứt mẻ.

Trước nay chúng ta cứ cho rằng việc sòng phẳng giữa anh chị em, bạn bè thân thiết sẽ khiến họ mất lòng. Nhưng ông bà ta có câu “mất lòng trước đặng lòng sau”, trong nhiều trường hợp bạn không rõ ràng, minh bạch về tiền bạc sẽ khiến họ không thoải mái.

Thiếu trách nhiệm

Mỗi người sinh ra đều gánh vác trên mình những trách nhiệm nhất định, theo thời gian thì trách nhiệm của chúng ta ngày càng nhiều hơn. Chúng ta có trách nhiệm phải hiếu thuận với cha mẹ vì họ là người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta thành người.

Khi đã trở thành cha mẹ, bạn có trách nhiệm phải chăm sóc, dạy dỗ con cái thành tài. Vì chính chúng ta đã đưa chúng đến với cuộc đời này nên phải hướng dẫn, chỉ bảo cho con mình đi đúng hướng góp trở thành một công dân tốt cho xã hội.

Đối với người bạn đời bạn có trách nhiệm phải chung thủy, tôn trọng và luôn sát cánh bên họ vượt qua những khó khăn, gian khổ trong cuộc đời.

Còn đối với anh chị em, chúng ta có trách nhiệm phải đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn.

Ân tình

Món nợ ân tình có lẽ là món nợ khó trả nhất trong cuộc đời mỗi người, vì không có bất kì giá trị nào có thể đong đếm nó chính xác. Và ta không thể nào trả hết được mà phải mang theo suốt cả cuộc đời.

Do đó trong cuộc sống cần hạn chế mắc nợ ân tình của người khác. Một khi đã nợ, thì hãy cố gắng hết sức mình để trả lại cho họ chứ đừng phụ nghĩa vong ân.

Thiếu thời gian cho người thân

5 thứ trên đời tuyệt đối không được nợ bất kì ai dù là người thân nhất - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con cháu mình được sống hạnh phúc vui vẻ. Hạnh phúc ở đây chỉ đơn giản là các thành viên trong gia đình luôn yêu thương, gắn bó và đùm bọc. Chứ không phải sống trong một cuộc sống quyền quý, nhung lụa nhưng lại thờ ơ, phũ phàng với nhau.

Do vậy, hãy quý trọng từng phút giây được ở bên cạnh những người thân trong gia đình, yêu thương và chăm sóc họ. Đừng để sau khi họ mất rồi mới hối hận vì đã không ở bên cạnh họ nhiều hơn.

Án mạng ở Thái Nguyên, đối tượng đã mua sẵn chỗ để chôn mình

Án mạng ở Thái Nguyên, đối tượng đã mua sẵn chỗ để chôn mình

Công an tỉnh Thái Nguyên hôm nay đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Xuân Hồng (SN 1958) về hành vi giết người.

phuongduy | Theo Phụ nữ sức khỏe