Theo quan niệm của người xưa, căn bếp được cho là nơi giữ lửa của cả gia đình. Không chỉ vậy, việc bố trí các vật dụng thường ngày trong bếp phù hợp với phong thủy cũng có thể đem lại sự ấm cúng, sung túc và thịnh vượng cho gia chủ. Hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây:

Vị trí bếp

Theo phong thủy, không nên đặt bếp nhìn thẳng ra cửa chính hay phía sau bếp là cửa sổ để tránh bị gió thổi vào khiến lửa dễ tắt là điều không tốt. Đặc biệt, tuyệt đối không đặt bếp nấu ăn kẹp ở giữa hai vật dụng mang tính Thủy như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát. 

5 điều kiêng kỵ <a target='_blank' href='https://www.phunuvagiadinh.vn/bo-tri-nha-bep-theo-phong-thuy.topic'>bố trí nhà bếp theo phong thủy</a>
Theo phong thủy, không nên đặt bếp nhìn thẳng ra cửa chính hay phía sau bếp là cửa sổ vì gió thổi vào khiến lửa dễ tắt - Ảnh: Internet

Hướng bếp cần tránh đặt đối điện với cửa nhà vệ sinh vì khu vực này được xem là nơi dẫn các uế khí, trường hợp bất đắc dĩ thì nên sử dụng một vách ngăn che chắn.

Bồn rửa bát

5 điều kiêng kỵ bố trí nhà bếp theo phong thủy
Chúng ta không nên để bồn rửa bát quá gần bếp nấu ăn vì Hỏa rất kỵ với Thủy - Ảnh: Internet

Chúng ta không nên để bồn rửa bát quá gần bếp nấu ăn vì Hỏa rất kỵ với Thủy. Cách bố trí bếp phổ biến nhất là theo nguyên tắc hình tam giác “bếp - bồn rửa - tủ lạnh”. 

Bàn thờ Táo quân

Tục lệ thờ Táo quân được người Việt gìn giữ và lưu truyền cho tới ngày nay. Các vị thần này nên được đặt ở phía trên bếp nấu ăn hay ở góc nhà bếp phía Nam. Bởi vì theo thuyết ngũ hành, Táo quân thuộc "Hoả" khi đặt ở phía Nam sẽ trở thành "Hoả vượng”. 

5 điều kiêng kỵ bố trí nhà bếp theo phong thủy
Bàn thờ Táo quân nên được đặt ở phía trên bếp nấu ăn hay ở góc nhà bếp phía Nam - Ảnh: Internet

Nhưng cũng cần lưu ý tránh đặt đối diện với gương hoặc tủ kính do chúng có thể phản xạ hương khói nơi thờ cúng, gây ảnh hưởng đến sự trang nghiêm và bất lợi về mặt phong thủy.

Bàn ăn

Theo phong cách truyền thống, chúng ta thường sử dụng bàn hình tròn vì nó mang ý nghĩa biểu thị sự sum họp. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn hình vuông, chữ nhật nhưng phải tuyệt đối tránh những kiểu có góc sắc nhọn.

5 điều kiêng kỵ bố trí nhà bếp theo phong thủy
Gia chủ nên chọn bàn ăn hình tròn, hình vuông, chữ nhật nhưng phải tuyệt đối tránh những kiểu có góc sắc nhọn - Ảnh: Internet

Vị trí tốt nhất đặt bàn ăn là ở chỗ khuất, không nên gần cửa ra vào hoặc đối diện với bàn thờ tổ tiên, thần thánh. Nếu diện tích nhà chật hẹp thì nên đặt xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

Điều tối kỵ là đặt bàn ăn dưới xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn đến nhân khẩu hao hụt. Chúng ta có thể treo quả cầu tròn với màu sắc phù hợp bên dưới xà ngang với hàm ý hứng chịu thay xui xẻo cho gia chủ.

Hũ gạo

5 điều kiêng kỵ bố trí nhà bếp theo phong thủy
Nên đặt hũ gạo tại nơi kín đáo ở hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp và tránh hướng Đông - Ảnh: Internet

Hầu hết thùng đựng gạo thường đặt kín đáo trong các ngăn tủ ngay dưới bếp. Nên đặt nó tại nơi kín đáo ở hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp và tránh hướng Đông.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

 

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.