Trang chủ Đời sống

5 điều đặc biệt phải lưu ý về bát hương trên bàn thờ ngày Tết

26/01/2017 15:35

Bàn thờ là nơi tôn kính, thiêng liêng của mỗi gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách bày biện cho đúng cách.

5 điều đặc biệt phải lưu ý về bát hương trên bàn thờ ngày Tết ảnh 1

Thời điểm thay tro bát hương trước Tết

Nhiều người cho rằng, việc lau dọn bát hương nên được thực hiện từ 23 đến 29 tháng Chạp. Vì đây là lúc Táo Quân vắng nhà, chúng ta dễ dàng lau dọn bàn thờ và bát hương sẽ làm Táo Quân hài lòng khi trở về và phù hộ cho gia đình.

Theo các chuyên gia phong thủy thì quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Bát hương được đặt trên bàn thờ, nơi linh thiêng thờ cúng tổ tiên vì thế cần được dọn dẹp sạch sẽ thường xuyên chứ không phải cứ đợi đến ngày lễ mới dọn dẹp.

Tuy nhiên, ngày 23 tháng Chạp tiễn ông Công ông Táo về trời thì cần chú trọng dọn dẹp hơn nữa. Trước khi thay tro, lau dọn bát hương, bàn thờ, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, thắp hương xin phép tổ tiên.

Không được để bát hương chông chênh, phải đặt chính giữa bàn thờ

Trên bàn thờ bao giờ cũng phải thờ ba bát hương, bát chính giữa là to nhất để thờ các quan thổ công, thổ thần, Táo quân... Hai bát hai bên là thờ ông bà, tổ tiên của gia đình.

Với những gia đình có điều kiện thì thường có ngai thờ, đỉnh đồng... kèm theo trên bàn thờ. Còn các gia đình bình thường thì nên có thêm đèn dầu hoặc nến thắp sáng mỗi khi thắp hương.

Không dùng bát hương bằng đá trên bàn thờ

Bát hương trong bàn thờ gia đình nên dùng bát hương bằng sứ hoặc có điều kiện hơn thì dùng bát hương bằng đồng. Tránh dùng các bát hương bằng đá, bởi nó chỉ phù hợp với các đền, miếu, chùa...

Không xê dịch bát hương trong những ngày Tết

Bát hương sau khi được "an ngôi, chính vị" thì phải để nguyên, không được xê dịch hay chuyển sang bên trái hoặc bên phải bàn thờ. Theo quan niệm phong thủy điều này sẽ không tốt.

Với các gia đình cúng ngày 30 kèm theo việc rút chân hương thì người rút có thể là vợ hoặc chồng hoặc nhờ người khác nhưng phải đảm bảo tay sạch sẽ, thanh tịnh. Khi rút thì rút từ từ, tránh để vương vãi tro trong bát hương ra ngoài.

Để lại chân hương trong bát phải là số lẻ và các chân hương còn lại có thể mang ra sông, hồ hoặc hóa. Nếu kệ hoặc bát hương bị kênh thì phải dùng giấy tiền hoặc vàng mã để kê, không dùng các thứ khác.

Không dùng cát để bỏ vào trong bát hương

Tuyệt đối không dùng cát để thay cho tro ở trong bát hương. Theo quan niệm, việc này sẽ khiến cho gia đình lục đục, gặp những điều không may mắn.

Bát hương phải được bốc bằng tro sạch, được đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch, sàng, lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất.

(Bài viết có trích dẫn ý kiến của chuyên gia nghiên cứu phong thủy Nguyễn Vĩnh Kiên và một số chuyên gia khác).

Cô gái trẻ bị người yêu đánh đập dã man, cầu cứu nhưng nhiều thanh niên ngó lơ gây tranh cãi
Bị người yêu đánh đập tàn nhẫn, cô gái cầu cứu những chàng trai đứng gần đó nhưng không có một ai lên tiếng bênh...
XEM TIẾP
Xót cảnh ngày lũ, người thân dùng bè tre chở thi thể đi chôn, cha ngậm ngùi thắp hương cho con trai 2 tuổi
Những ngày qua, nhiều địa phương phải hứng chịu đợt mưa lũ lịch sử. Ngoài thiệt hại về tài sản, nhiều gia đình còn phải...
XEM TIẾP
VPBank lên tiếng về email giả danh được gửi cho khách hàng để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng
Tối 21/7, nhiều khách hàng VPBank bất ngờ nhận được một email giả danh, gợi ý khách hàng cung cấp thông tin thẻ tín dụng...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM