Để có thể tránh được những mâu thuẫn không đáng có với đồng nghiệp, trước tiên bản thân cần nhẫn nhịn và suy nghĩ kỹ mỗi khi chuẩn bị bước vào cuộc tranh cãi. Nếu cảm thấy bản thân không quen với việc tranh luận gay gắt, nên bình tĩnh lại để có thể gặp riêng nhau trao đổi, hòa giải một cách thoải mái nhất, tránh để xảy ra xung đột tại nơi công sở.

Dưới đây là 5 cách xử lý khôn ngoan nhất nhằm tránh mâu thuẫn với đồng nghiệp, nếu đã có mâu thuẫn thì cũng có thể dùng những cách này để hóa giải mâu thuẫn dễ dàng, nhanh chóng.

Môi trường công sở không tránh khỏi những mâu thuẫn đôi lúc xảy ra với đồng nghiệp

Môi trường công sở không tránh khỏi những mâu thuẫn đôi lúc xảy ra với đồng nghiệp

1. Tìm hiểu nguyên nhân chính do đâu

Cần hiểu được nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cuộc tranh cãi, bất hòa với đồng nghiệp đó để hiểu được nó bắt đầu từ đâu mà chủ động né tránh khi cuộc đối thoại bắt đầu có những dấu hiệu không còn hòa khí. Việc hiểu được gốc rễ nguyên nhân và lý do dẫn đến những mâu thuẫn thường xuyên với đồng nghiệp có thể giúp hóa giải mâu thuẫn với họ một cách dễ dàng và nhanh chóng, tránh để xảy ra những cuộc tranh luận nảy lửa nơi văn phòng.

2. Thẳng thắn nêu vấn đề để tìm giải pháp hòa giải

Nếu cảm thấy những mâu thuẫn với đồng nghiệp không thể tránh khỏi và có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc thì cả hai nên tìm cách để giải quyết ngay những vấn đề đó. Chủ động và nhẫn nhịn là chìa khóa giúp buổi trao đổi riêng giữa hai người dễ đạt được thành công hơn. Chỉ cần người đồng nghiệp kia đồng ý hợp tác thì việc còn lại chỉ là cố gắng giữ hòa khí và tránh phạm phải những sai lầm, khuyết điểm mà đối phương không mong muốn.

Nên có những cuộc nói chuyện thẳng thắn giữa hai người để có thể đưa ra giải pháp hòa giải hợp tình hợp lý

Nên có những cuộc nói chuyện thẳng thắn giữa hai người để có thể đưa ra giải pháp hòa giải hợp tình hợp lý

3. Hạn chế tiếp xúc nếu không thực sự cần thiết

Cách duy nhất để đối phó với những đồng nghiệp xấu tính, hay thích nói xấu người khác là tránh xa những người đó và không nên giao tiếp nhiều trừ khi cần thiết phải hợp tác trong công việc. Những người như vậy có thể bên ngoài tỏ ra khá thân thiện nhưng khi trót mở lòng với họ, có thể họ sẽ lấy những lời tâm sự giữa hai người kể cho những người khác trong công ty.

Ngoài ra, những đồng nghiệp hay thích nói xấu người khác thường cố kiếm chuyện để có thứ kể cho người khác nghe. Do đó, nếu công việc không đòi hỏi phải tiếp xúc nhiều với họ, đừng để họ nắm được những điểm yếu hoặc khiến mình lọt vào tầm mắt của họ.

4. Luôn rõ ràng trong mọi công việc

Trong môi trường công sở, đặc biệt là những nơi yêu cầu thường xuyên phải làm việc nhóm thì yếu tố rõ ràng, minh bạch luôn luôn phải đặt lên hàng đầu. Nhất là đối với nhiệm vụ của từng người khi tham gia công việc chung cũng cần phải phân chia rõ ràng để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân, dẫn đến tình trạng người này ghen tức với người kia, hoặc người kia trở thành kẻ “cướp công” của người này.

Đồng nghiệp dù thân thiết đến mấy cũng nên thể hiện rõ ràng quan điểm phân chia công việc rạch ròi

Đồng nghiệp dù thân thiết đến mấy cũng nên thể hiện rõ ràng quan điểm phân chia công việc rạch ròi

Để tránh tị nạnh nhau, không cho mâu thuẫn xảy ra, cần chủ động phân chia công việc rõ ràng và không nên quá can thiệp vào công việc của người khác khi họ không yêu cầu giúp đỡ. Ngoài ra, nên hạn chế làm việc riêng trong giờ nếu ngồi cạnh đồng nghiệp xấu tính, bởi vì có thể chuyện này sẽ đến tai những người khác và cấp quản lý. Do đó, nên chuẩn bị sẵn thời gian biểu làm việc rõ ràng để kịp hoàn thành công việc, tránh trường hợp không biết trả lời ra sao khi cấp trên hỏi tới.

5. Đặt mình vào vị trí của họ

Có những thời điểm đồng nghiệp chậm tiến độ công việc ảnh hưởng đến việc chung của cả nhóm hay họ trở nên cáu gắt, không muốn hợp tác trong công việc. Tuy nhiên, rất có thể họ đang gặp phải một áp lực cá nhân nào đó, bởi vậy mà không nên dựa trên quan điểm cá nhân để đánh giá họ. Cần đặt mình vào vị trí của đồng nghiệp để hiểu hơn tính chất công việc của họ và hiểu rõ vai trò của họ trong công ty.

Và nếu như mọi chuyện không được giải quyết, việc tốt nhất nên làm là báo cáo tình hình với cấp trên để có thể tìm được những bí quyết xử lý tình huống thông minh nhất.

Tiết lộ gây sốc của nữ tiếp viên hàng không Anh về những đồng nghiệp "vui vẻ" với khách hạng sang, cặp kè với phi công

Tiết lộ gây sốc của nữ tiếp viên hàng không Anh về những đồng nghiệp "vui vẻ" với khách hạng sang, cặp kè với phi công

Đúng là cái gì cũng có hai mặt và cái mặt không nhìn thấy của nghề nữ tiếp viên hàng không có những bí mật rất chua chát.

Thùy Dương | Theo Phụ nữ sức khỏe