12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự

14/01/2016 23:58

Những bí kíp cơ bản sẽ giúp bạn trở nên đẹp và chuyên nghiệp hơn trong mắt những người đối diện

Để thưởng thức một bữa ăn ngon đúng điệu - bạn cần phải nắm được các nguyên tắc chuẩn mực để thể hiện sự quý phái và lịch thiệp cần có.

Dưới đây là những "bí kíp" cơ bản nhất mà bạn cần nắm vững để không bị coi là bất lịch sự và thiếu hiểu biết trong một bàn tiệc quan trọng.

>>>>>>NÊN

Đợi tất cả mọi người ngồi xuống bàn và được phục vụ xong thì mới bắt đầu ăn thức ăn của mình

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 1.

Đây được cho là một trong những phép lịch sự tối thiểu khi vào bàn tiệc. Bởi việc bạn ăn trước sẽ khiến những người xung quanh có cảm giác họ đang ăn thừa thức ăn của bạn vậy.

Luôn dùng dao dĩa theo thứ tự từ ngoài vào, lần lượt từ bộ xa nhất trước

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 2.

Đó là bởi mỗi món ăn đều có một loại dụng cụ riêng, thức ăn sẽ được đưa lên theo đúng thứ tự như cách sắp xếp dao dĩa.

Nếm thử thức ăn trước khi bạn cho thêm muối và hạt tiêu

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 3.

Việc nếm thử này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn một cách rõ nét nhất. Đây được coi như một lời cảm ơn đến người đầu bếp đã làm ra nó. Sau đó, tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm chút gia vị cho món ăn của mình.

Hiểu rõ cách đặt các loại dao, dĩa mang những "thông điệp" gì?

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 4.

Dao dĩa (nĩa) cũng có ngôn ngữ riêng. Nếu bạn muốn "giải lao" trong khi ăn thì đặt dao nĩa chéo nhau theo hình chữ X lên đĩa của mình, lưỡi dao hướng vào phía trong lòng đĩa.

Khi đã dùng xong bữa, muốn nói "xin hãy dọn đi", bạn đặt dao nĩa song song với nhau theo chiều dọc, cán dao và dĩa hướng về phía mình. Đầu nĩa úp xuống mặt đĩa.

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 5.
 Dấu hiệu ám chỉ người ăn đã dùng xong bữa của người Mỹ
12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 6.
Dấu hiệu ám chỉ người ăn đã dùng xong bữa của người châu Âu.

Đây chính là cách sắp xếp đồ dùng trên bàn ăn của bạn ở một bữa tiệc

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 7.

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 8.

 Tìm hiểu qua cách ăn các món đặc biệt có trong bữa tiệc

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 9.

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 10.

>>>>>>KHÔNG NÊN 

Không nên để nhiều vật dụng không liên quan trên bàn ăn

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 11.

Những vật dụng này cụ thể là điện thoại, ví tiền hay chìa khóa xe... Bởi chúng sẽ làm phân tán sự tập trung của những người ngồi cùng bạn, hay gây khó cho người phục vụ và cả người khách xung quanh.

Không nên gõ hay xếp chéo hai chiếc đũa

Đũa là dùng để gắp thức ăn bởi vậy bạn không nên sử dụng vào mục đích khác hay nghịch ngợm chúng. 

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 12.

Đặc biệt khi ăn với người Nhật Bản, bạn không nên xếp chéo hai chiếc đũa lên nhau hay đấu đầu chúng bởi họ tin, đây là điềm báo vận rủi và liên tưởng đến các hung khí trong tang lễ.

Không gác đũa ngang miệng bát

Với nhiều người, việc gác đũa ngang miệng bát là thói quen bình thường nhưng tại Nhật điều này được cho là sai quy tắc ăn uống và thiếu lịch sự. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy đặt chúng lên những chiếc gác đũa. 

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 13.

Trong trường hợp không có gác đũa, bạn có thể gác lên chiếc khay hay một vật nào đó tương tự có trên bàn ăn.

Không nên cắm thẳng đứng đôi đũa vào bát cơm

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 14.

Đây được coi là một hành động vô cùng khiếm nhã, tối kỵ bởi với người Nhật nó mang biểu tượng của sự chết chóc, xui xẻo, không may mắn.

Không truyền thức ăn bằng đũa

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 15.

Tại nhiều nước Á Đông, việc lấy đũa của mình gắp thức ăn cho người bên cạnh hay truyền thức ăn cho nhau được cho là hành động bất lịch sự.

Lý do là bởi ngoài phong tục truyền thống, các bệnh truyền nhiễm lây lan qua thực phẩm hay đồ uống đang là vấn đề phổ biến, gây lo lắng và đôi khi đe dọa tính mạng con người.

Không trò chuyện khi trong miệng vẫn còn đầy thức ăn

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự - Ảnh 16.

Một trong những quy tắc cơ bản khi ăn đó là, khi ăn bạn phải nhai kín miệng và đừng vừa ăn vừa nói. 

Không ai muốn nghe những âm thanh nhồm nhoàm mà bạn phát ra trong bữa ăn cả và việc làm này đôi khi khiến thức ăn bắn "tứ lung tung" vào những người xung quanh.

Buổi chiều định mệnh của cặp vợ chồng cùng bị ngọn lửa thiêu sống khi đang làm việc
Khi đang pha hỗn hợp xăng vào sơn để chuẩn bị sơn cổng cho khách thì bất ngờ bình sơn phát nổ. Lửa bốc cháy...
XEM TIẾP
Kẻ vận chuyển 36 bánh heroin lao đầu vào cột mốc khi gặp cảnh sát
Thấy cảnh sát vây bắt, Lầu A Chừ ở Sơn La định tự tử nhưng bị ngăn chặn.
XEM TIẾP
Thông tin cô giáo bị hiếp dâm vì bảo vệ về nhà ăn cơm: Nạn nhân tiết lộ gây sốc
Nhân lúc cả trường chỉ có một mình cô giáo, nam thanh niên lẻn vào dùng dao khống chế cô để thực hiện hành vi...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Lưỡi heo (kg)  110.000  
 Cá Diêu hồng (kg)  60.000  
 Cá kèo (kg)  110.000 
 Bông cải xanh (kg)  30.000  
Rau muống (kg)15.000 
Bắp cải (kg) 18.000 
Bí xanh (kg) 15.000 
Thịt đùi heo (kg) 100.000 
Sườn non (kg) 120.000 
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói)50.500 
Cá viên gói 500g (gói) 50.700 
Nem Huế cây 500g (cây) 58.900 
Chả lụa gói 500g (gói) 66.900 
Chanh không hạt (kg) 16.500 
Cam sành loại nhỏ (kg)18.900 
Dưa lưới (kg) 35.500 
Cải thảo (kg) 12.000 
Xà lách búp (kg) 20.000 
Cải bắp tròn (kg) 8.000 
Cải ngọt (kg)8.000 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 
Rau muống nước (kg) 8.000 
Cải thìa (kg) 20.000 
Rau quế (kg)20.000 
Bầu (kg) 15.000 
Su su (kg) 10.000 
Khoai lang bí (kg) 14.000 
Cà chua (kg) 20.000 
Cà rốt (kg)20.000 
 Bông cải xanh (kg)  53.000