12 món đồ trong nhà bạn nên bỏ đi để bảo vệ sức khỏe

08/10/2015 09:57

Nhiều người hay có thói quen "tiếc" đồ nên lúc nào cũng giữ đồ cũ trong nhà. Điều này không những khiến nhà thêm bừa bộn mà còn ảnh hưởng sức khỏe. Chúng ta phải "sống chung" với những món chúng ta gần như không dùng đến. Hãy "tống khứ" những món này đi trước khi quá muộn, cái cũ đi, cái mới sẽ tới, nhà sẽ gọn gàng và ta sẽ khỏe mạnh

1. Đồ đựng bằng nhựa cũ
Có những đồ đựng thức ăn sử dụng đã lâu bị cũ, bám vết bẩn, tốt nhất là nên bỏ đi. Cũng không nên đun nóng bất kỳ loại đồ nhựa nào trong lò vi sóng vì hóa chất có thể thôi nhiễm ra ngoài. Theo các chuyên gia, nói chung thủy tinh vẫn an toàn hơn.
2 .Giày thể thao đã sờn, giày dép cũ

12 món đồ trong nhà bạn nên bỏ đi để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 1

Giày cũ không những khó đi, ảnh hưởng đến gan bàn chân mà trong giày còn tích tụ nhiều vi khuẩn, giày cũ và bẩn để lâu ngày sẽ không tốt cho bạn.Nếu không phải là vận động viên chạy, hãy thay giày thể thao mỗi 6 tháng một lần, hoặc ngay khi bạn nhận thấy đôi giày trông có vẻ mòn cũ.

3. Bàn chải đánh răng bị mòn 
Nếu bạn đánh răng vào buổi sáng và buổi tối như hầu hết mọi người, thì lông của bàn chải đánh răng có lẽ đang bị mòn và sờn nhanh hơn là bạn nghĩ. Lông bàn chải sẽ bắt đầu sờn sau khoảng 2 tháng sử dụng. Vì thế cứ 3 tháng một lần bạn nên thay bàn chải mới. Bàn chải đã mòn sẽ kém hiệu quả trong việc làm sạch răng và ngăn ngừa sâu răng.

4. Quần áo không mặc nữa 
Hãy soạn lại tủ quần áo của bạn. Có bao nhiêu món đồ mà bạn không mặc đến trong suốt năm qua? 

5. Thức ăn thừa lưu trữ trong tủ lạnh
Với những thực phẩm dễ hỏng có nguồn gốc động vật, nguyên tắc hàng đầu là phải ăn, vứt, hoặc cấp đông sau 3 ngày. Vi khuẩn Listeria có liên quan với nhiều hậu quả đáng sợ như viêm màng não, sảy thai và thậm chí là chết người. vi khuẩn này có thể sinh sôi nảy nở lên tới hàng triệu trong một tuần ở nhiệt độ của ngăn mát tỷ lạnh.

6. Mascara cũ 

12 món đồ trong nhà bạn nên bỏ đi để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 2

Đồ trang điểm dạng lỏng, như mascara, có thể chứa vô số mầm bệnh, do đó nên vứt bỏ ống mascara cũ sau khi mở 2 – 3 tháng. Mỗi lần dùng mascara, bạn sẽ chải lên lông mi tất cả những mầm bệnh có trong đó, cũng như đưa vào cây mascara mọi loại vi khuẩn có trên da hoặc lông mi bạn, sau đó nhốt chúng trong một môi trường ẩm và ấm, rất thuận lợi để vi khuẩn phát triển. 

7. Gia vị để lâu 
Những loại gia vị lưu cữu trong tủ bếp năm này qua năm khác có thể không làm bạn phát bệnh - nhưng chúng sẽ không đem lại hương vị gì cho món ăn, vốn là điều rất quan trọng khi bạn đang cố nấu những bữa ăn lành mạnh không chứa quá nhiều chất béo hoặc calo. Gia vị tươi đồng nghĩa với sự khác biệt giữa những bữa ăn nhạt nhẽo mà bạn chỉ muốn bỏ mứa với những món ăn thơm ngon vừa no bụng lại vừa tốt cho sức khỏe.

8. Kem chống nắng cũ
Với kem chống nắng, hạn sử dụng thực sự là điều đáng quan tâm. Những chất giúp ngăn chặn tia mặt trời sẽ bị biến tính dần theo thời gian, lúc đó thì dù có trát bao nhiêu kem lên người đi nữa, nó cũng không bảo vệ da bạn khỏi lão hóa hoặc nguy cơ ung thư.

9. Son bóng cũ 
Bất cứ thứ gì sử dụng quanh môi đều có thể nhanh chóng chứa nhiều vi khuẩn, và vi khuẩn càng ở lâu trong ống ẩm ướt, chúng càng sinh sôi nhiều. Điều này sẽ làm tăng khả năng bạn bị nhiễm trùng nếu có vết rách hoặc nứt nẻ trên đôi môi mỏng manh.
Vì lý do đó, các chuyên gia khuyên không để son bóng và các đồ trang điểm môi khác quá 6 tháng sau khi mở và bắt đầu sử dụng, hoặc khi đã hết hạn, tùy theo điều nào đến trước.

10. Áo chíp đã dão
Lần cuối cùng bạn mua áo chíp là khi nào? Các sợi chun ở áo chíp sẽ bị dão ra theo thời gian (và máy giặt càng đẩy nhanh quá trình này), làm giảm sự nâng đỡ cho bầu ngực. 
Thay áo chíp mới khi không còn cảm thấy sự nâng đỡ và thoải mái nữa sẽ giúp giảm đau lưng cho những phụ nữ nặng cân, cũng như làm giảm quá trình lão hóa tự nhiên của mô ngực.

11. Miếng mút lau bếp 

Nghiên cứu cho thấy miếng mút trong bếp là thứ chứa nhiều mầm bệnh nhất trong nhà. Tuy một số chuyên gia khuyên nên “quay” những miếng mút này trong lò vi sóng hằng ngày để diệt khuẩn, song tốt hơn là không dùng chúng. Tốt nhất là hãy giặt miếng mút thật sạch sau khi đã rửa chén đĩa và thay miếng mới sau khoảng từ 1-2 tháng sử dụng.

12. Thớt nhựa

Việc chặt và thái trên thớt nhựa sẽ để lại những vết xước, có thể thấy chỉ sau vài lần dùng. Khi vi khuẩn chui được vào những khe kẽ tí xíu này và bắt đầu sinh sôi, sẽ rất khó thoát được chúng. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tài xế xe con bị 5 thanh niên đánh hội đồng dẫn đến tử vong
Ngày 24-5, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm ( Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can...
XEM TIẾP
Giá vàng hôm nay 25/5: Chờ đợi cuộc chiến, quay đầu giảm mạnh
Giá vàng giảm trong bối cảnh các thương nhân chờ đợi thêm tin tức của cuộc chiến thương mại.
XEM TIẾP
Triệt phá đường dây đánh bạc chuyên dụ dỗ người thiếu hiểu biết
Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phá chuyên án đánh bạc dưới hình thức lô đề ở huyện miền núi với nhiều đối...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM