Trang chủ Dinh dưỡng

Xu hướng thực phẩm 2017: Đồ ăn màu tím và lợi ích không ngờ

24/12/2016 05:58

Các chuyên gia cho rằng đồ ăn màu tím có nhiều tác dụng, từ giảm cân cho tới phòng chống ung thư.

Theo dự đoán về xu hướng thực phẩm 2017 của Whole Foods, thương hiệu siêu thị độc quyền về thực phẩm an toàn của Mỹ, bạn nên dùng đồ ăn màu tím để bảo vệ sức khỏe

Những thực phẩm màu tím phổ biến như súp lơ tím, gạo lứt, măng tây tím, quả mọng tím, khoai lang tím, bắp cải tím hay một số loại ngũ cốc.

Chuyên gia dinh dưỡng Abbey Sharp cho biết: “Màu tím của thực phẩm có được nhờ Anthocyanin, một dạng của chất chống oxy hoá”.

Xu hướng thực phẩm 2017: Đồ ăn màu tím và lợi ích không ngờ ảnh 1
Quả mọng giữ cho da sáng mịn và làm chậm lại tiến trình lão hoá. Ảnh: Getty.

Dưới đây là những tác dụng bảo vệ sức khỏe của thực phẩm màu tím.

Phòng chống ung thư

Một nghiên cứu năm 2010 của Đại học Porto (Bồ Đào Nha) đã tìm thấy Anthocyanin trong quả việt quất, giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

Nghiên cứu khác năm 2014 của Cao đẳng Y tế Thành Đô (Trung Quốc) đã tìm ra Anthocyanin trong gạo lứt đen, có tác dụng tương tự.

Các nhà khoa học tại Đại học bang NC (Mỹ) cho biết các thuộc tính có trong quả việt quất còn có thể ngăn chặn sự hình thành các khối u ung thư tuyến tiền liệt.  

Để ngăn ngừa ung thư ruột, nghiên cứu tại Đại học bang Ohio (Mỹ) chỉ ra rằng ngô tím là thực phẩm hiệu quả nhất.

Chống lão hoá

Các chất chống oxy hoá có tác dụng ngăn ngừa lão hoá. Tiếp xúc nhiều với tia UVA và UVB gây tác động xấu đến da, lượng collagen giảm khiến làn da mất đi độ săn chắc, hình thành nếp nhăn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2009 chỉ ra rằng Anthocyanin trong việt quất giúp đảo ngược những tác động xấu của tia UV trên da, làm chậm quá trình lão hoá theo thời gian.

Ngừa bệnh béo phì

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã công bố một kết quả vào năm 2008, cho thấy loài chuột tăng cân khi giảm lượng Anthocyanin nạp vào cơ thể. Nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng những con chuột bị béo phì khi ăn khoai tím đã giảm cân nhiều hơn những con không ăn.

Xu hướng thực phẩm 2017: Đồ ăn màu tím và lợi ích không ngờ ảnh 2
Không giống khoai lang thường, khoai tím chứa các chất chống oxy hoá Anthocyanin rất quan trọng. Ảnh: Getty.

Điều này là do khoai lang tím giàu anthocyanin, giúp kiểm soát cân nặng. Điều đó giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch, chống ung thư và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

Giúp bộ não khoẻ mạnh

Một nghiên cứu thực hiện trong vòng 16 năm phát hiện rằng Anthocyanin có thể cải thiện quá trình lão hoá não bộ. Kết quả nghiên cứu được thực hiện trên 16.000 người, công bố trên tạp chí Annals of Neurology.

Xu hướng thực phẩm 2017: Đồ ăn màu tím và lợi ích không ngờ ảnh 3
Bắp cải tím cũng là thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hoá. Ảnh: Getty.

Các nhà nghiên cứu theo dõi mỗi người 2 lần/năm, kiểm tra thói quen ăn uống. Kết quả cho thấy người ăn nhiều quả mọng giàu Anthocyanin hoàn thành những bài kiểm tra nhận thức tốt hơn.

Tốt cho sức khoẻ tim mạch

Chất Anthocyanin có trong thực phẩm tím có thể bảo vệ cơ tim và các mao mạch khỏi tác động của oxy hoá. Chúng cũng giúp trẻ hoá hệ thống tim mạch và phục hồi các mô bị hư hỏng.

Một nghiên cứu thực hiện trong 18 năm, công bố vào năm 2013, cho thấy nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim giảm tới 32% ở những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm màu tím.

Những món ăn chị em tha hồ nhâm nhi cả ngày mà chẳng lo lên cân hay hỏng dáng
Để giữ dáng, nhiều chị em chấp nhận ăn kiêng nghiêm ngặt để loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng. Thế nhưng, có những thực phẩm...
XEM TIẾP
Bữa tối siêu tốc với món cơm gà kiểu Nhật tuyệt ngon
Chỉ cần tô cơm gà thơm nức với phần thịt gà giòn bên ngoài mềm bên trong cũng đã đủ khiến cả nhà no nê...
XEM TIẾP
Chỉ là đậu phụ chiên nhưng nếu cho thêm nguyên liệu này sẽ ngon hơn gấp vạn lần
Với món đậu phụ chiên này cả nhà sẽ được thưởng thức một món ăn vừa lạ vừa quen.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000