Tìm hiểu về những xu hướng dinh dưỡng 'mốt' nhất hiện nay

12/04/2015 11:28

Có thể nói rằng, xu hướng dinh dưỡng ngày nay nổi lên nhiều và thay đổi nhanh như thời trang. Có một số xu hướng thực sự tốt cho sức khỏe, nhưng cũng có những thứ không hề đem lại lợi ích. Hãy tìm hiểu thông tin, cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn những xu hướng này, cũng như các sản phẩm bạn dùng hàng ngày.

Tìm hiểu về những xu hướng dinh dưỡng 'mốt' nhất hiện nay - Ảnh 1
Hạt chia là một trong những "mốt" thực phẩm khá phổ biến hiện nay.

Ngũ cốc "cổ đại" và một số loại hạt

Đang có một xu hướng tiêu thụ các loại ngũ cốc "cổ đại" như hạt hiệm mạch, chia, hạt kê, kiều mạch, hạt rau dền, kamut… Những loại ngũ cốc và hạt này đã được sử dụng làm lương thực trong nhiều thế kỷ (một số loại có từ 6000 năm trước công nguyên), tuy nhiên trong thời gian gần đây, chúng được nhắc đến rất nhiều – với vai trò là các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Trên thực tế, hầu hết các loại ngũ cốc và hạt kể trên đều rất giàu chất xơ và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như ung thư, đau tim và cao huyết áp.

Một lý do khiến nhiều người đã ồ ạt chuyển sang dùng các loại ngũ cốc này với hy vọng có sức khỏe tốt, có thể là vì hầu hết (không phải tất cả) đều không chứa gluteen. Chế độ ăn uống không chứa gluteen là một xu hướng phổ biến trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó còn có một lý do khác khiến nhiều người chọn các loại ngũ cốc này là vì họ không muốn sử dụng các thực phẩm biến đổi gien (các loại ngũ cốc và hạt kể trên đều không nằm trong danh sách những cây trồng biến đổi gien).

Nắm bắt được xu hướng này, nhiều công ty sản xuất thực phẩm nhanh nhạy đã cho thêm các thành phần kể trên vào sản phẩm của mình và quảng cáo “hơi quá” về lợi ích của sản phẩm. Bạn nên nhớ, các loại ngũ cốc và hạt tốt cho sức khỏe nói trên chỉ là một thành phần trong sản phẩm, do đó, chưa chắc thứ bạn chọn là hoàn toàn lành mạnh. Đó là lý do vì sao bạn phải luôn đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua để kiểm tra thành phần.

Dùng thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên

Tìm hiểu về những xu hướng dinh dưỡng 'mốt' nhất hiện nay - Ảnh 2
Thực phẩm hoàn toàn tự nhiên đôi khi chỉ là một chiêu thức quảng cáo của các nhà sản xuất.

Rất nhiều thương hiệu đã lợi dụng tâm lý “yêu chuộng tự nhiên” của người tiêu dùng để tung ra những quảng cáo vô cùng hấp dẫn về sản phẩm của mình. Cụ thể, nhiều sản phẩm đánh mạnh quảng cáo vào yếu tố không có chất làm ngọt nhân tạo, không có chất bảo quản, hay “hoàn toàn tự nhiên”. Theo chuyên gia dinh dưỡng Heather Mangieri, phát ngôn viên của Viện dinh dưỡng và chế độ ăn uống Mỹ: “Các công ty chỉ đang cố gắng giảm bớt một số thành phần trong sản phẩm của mình dựa trên thị hiếu của người tiêu dùng”. Và không ai có thể tranh luận về điều đó.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không xác định tính chất “hoàn toàn tự nhiên” của bất kỳ sản phẩm thực phẩm chế biến nào. Trên thực tế, cụm từ “hoàn toàn tự nhiên”, hay “không chứa chất làm ngọt nhân tạo” chỉ là những cách nói để ám chỉ việc thêm hoặc bớt một thành phần nào đó trong sản phẩm, chứ không có nghĩa là sản phẩm đó hoàn toàn lành mạnh hay tự nhiên theo nghĩa đen.

Một số công ty "tự nhiên hóa" sản phẩm của họ bằng cách giảm thiểu nồng độ các chất dinh dưỡng sau đó dán nhãn “hoàn toàn tự nhiên” lên một cách đầy tự hào.

Bột protein

Tìm hiểu về những xu hướng dinh dưỡng 'mốt' nhất hiện nay - Ảnh 3
Ảnh minh họa.

Dường như có một sự chạy đua ngầm về hàm lượng protein trong các sản phẩm như phô mai, sữa chua, ngũ cốc và bánh quy giòn. "Chúng ta cần protein vì nhiều lý do khác nhau. Chất dinh dưỡng này giúp chúng ta sửa chữa và xây dựng cơ bắp, nó cũng hỗ trợ giảm cân vì cho cảm giác mau no và cũng khá quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng",  Mangieri cho biết.

Ngày càng có nhiều công ty sản xuất thực phẩm rộng rãi thêm protein vào hầu như tất cả các sản phẩm của họ. Các công ty này có lý do để làm như vậy khi giảm cân luôn là một đề tài không bao giờ nguội đối với mọi người. Bên cạnh đó, người tiêu dùng ngày càng ý thức được vai trò quan trọng của protein trọng trong chế độ giảm cân. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, các loại thức ăn nhẹ giàu protein như đậu sấy, các loại hạt là cách bổ sung protein lành mạnh hơn dạng bột protein.

Các xu hướng khác

Ngoài 3 xu hướng kể trên, còn có khá nhiều xu hướng dinh dưỡng khác đang ngày càng trở nên phổ biến. Ví dụ như các thực phẩm lên men. Mangieri đã cũng đã xác nhận xu hướng này: "Có rất nhiều thảo luận về prebiotic và các chế phẩm sinh học tốt cho sức khỏe đường ruột". Ngoài ra còn các chủ đề như dinh dưỡng thực vật, chẳng hạn như flavonol và polyphenol – các chất chống ôxy hóa, cũng đang ngày càng trở nên nổi tiếng.

Có thể nói rằng, xu hướng dinh dưỡng ngày nay nổi lên nhiều và thay đổi nhanh như thời trang. Có một số điều thực sự tốt cho sức khỏe, nhưng cũng có những xu hướng không hề đem lại lợi ích. Hãy tìm hiểu thông tin, cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn những xu hướng này, cũng như các sản phẩm bạn dùng hàng ngày.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Các mẹ bỏ túi ngay: Cơm hay bánh pizza dù có nguội đến mấy cũng nóng hổi trở lại chỉ với mẹo vặt này
Đồ ăn quay đi quay lại nhiều sẽ bị khô, thế nên biết được mẹo vặt này, bát cơm hay miếng pizza nguội bao lâu...
XEM TIẾP
Ngày mát trời, vợ làm 6 món mặn đậm đà, chồng con ăn đến đâu trôi cơm đến đó
Đảm bảo với những món ăn này, cả nhà sẽ có bữa cơm ngon hết sức có thể.
XEM TIẾP
4 cách làm bánh xèo truyền thống đơn giản tại nhà
Bánh xèo miền Trung miền Nam đều mang trong mình vị ngon đặc trưng khác nhau của từng vùng. Cách làm bánh xèo hai miền...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM