Chuối cung cấp nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Cụ thể, trong 100g thịt chuối có chứa 1,2g protein, 0,5g mỡ, 19,5g hydrat, 0,9g xơ, 9mg canxi, 31mg phốt pho, 0,6mg sắt và các vitamin B, C, E. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, có lợi cho sức khỏe.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh được việc ăn chuối giúp cho đại não phấn chấn hơn, đem lại sự vui vẻ, bình tĩnh cho con người. Chính vì vậy, mỗi ngày dùng 2 quả, bạn sẽ bất ngờ trước những tác dụng của ăn chuối nhận được chỉ sau 1 tháng.

Tác dụng của việc ăn chuối mỗi ngày?

Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới, đồng thời cũng là loại siêu thực phẩm bổ dưỡng. Chính vì vậy, mỗi ngày ăn chuối, bạn sẽ nhận lại được vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe như:

Giúp tinh thần và thể chất luôn khỏe mạnh, phấn chấn

Ăn chuối tốt cho sức khỏe con người
Ăn chuối tốt cho sức khỏe con người

Chuối là một trong những thực phẩm giàu kali nhất. Trung bình một quả chuối cung cấp tới 422mg kali, tương đương 9% hàm lượng kali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, tốt cho chức năng cơ bắp và tim mạch, đảm bảo nhịp tim và huyết áp bình thường. Hơn nữa, hàm lượng này còn hỗ trợ dự phòng tăng huyết áp và co thắt cơ bắp, đưa phần muối bài tiết ra ngoài cơ thể, làm cho lượng muối trong cơ thể đảm bảo nồng độ nhất định, cải thiện tình trạng phù thũng, khôi phục năng lượng hiệu quả.

Do đó, chỉ cần ăn hai quả chuối mỗi ngày, cơ thể của chúng ta sẽ được nạp năng lượng hiệu quả để duy trì vận động mạnh liên tục trong vòng 90 phút. Bên cạnh đó, chuối cũng là loại trái cây sở hữu hàm lượng chất tryptophan, giúp cơ thể vượt qua stress và giảm nguy cơ trầm cảm. Tryptophan khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành serotonin nhằm điều chỉnh tâm trạng, mang lại trạng thái hạnh phúc cho con người.

Cải thiện dạ dày, nhuận tràng thông tiện

Chuối là “thần dược tự nhiên” tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Đồng thời, loại quả này cũng hỗ trợ trị bệnh đau dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày vô cùng hiệu quả. Sở dĩ như vậy là chuối có tác dụng kích thích tái tạo niêm mạc dạ, tăng tiết dịch nhầy, giảm acid tại những chỗ loét và làm lành các vết loét của cơ quan này. Đặc biệt, chuối vàng là một nguồn prebiotic dồi dào, sản sinh lợi khuẩn đường ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa hiệu quả.

Giảm huyết áp, tốt cho tim mạch:

Hầu hết, mọi người đều biết rằng chế độ ăn giàu kali và ít natri có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ. Chuối là một trong những loại quả hiếm hoi hội tụ đủ hai yếu tố này. Hơn nữa, chuối còn chứa hàm lượng vitamin B6 lớn giúp phá vỡ một loại axit amin có liên quan đến nguy cơ bệnh tim mạch, bảo vệ cơ thể, nâng cao hệ thống miễn dịch.

Bổ sung dinh dưỡng

Hàm lượng chất sắt, vitamin B, vitamin C... có trong quả chuối có tác dụng rất lớn trong việc kích thích sản sinh các tế bào hồng cầu và hemoglobin, đồng thời thúc đẩy vận chuyển dinh dưỡng đến toàn cơ thể. Hơn nữa. Gần đây các nhà khoa học còn chứng minh được rằng, ăn chuối có thể giúp hạ thân thiệt và khiến bạn cảm thấy mát hơn. Do đó, loại quả này đặc biệt tốt với người bệnh đang bị sốt.

Ngoài ra, ăn chuối mỗi ngày còn có nhiều tác dụng khác như cải thiện hệ thần kinh, điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ giảm cân... Đồng thời, tác dụng của chuối với da mặt cũng rất lớn, giúp dưỡng ẩm cho da, trị mụn, giảm nếp nhăn... Giờ thì bạn đã biết ăn chuối chín có tác dụng gì rồi chứ? Từ đây hãy thường xuyên bổ sung loại quả này vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày, để tốt cho sức khỏe và nâng cao tinh thần cho mọi thành viên trong gia đình.

Tác dụng của việc ăn chuối tiêu

Bạn nên ăn chuối tiêu chín để hệ tiêu hóa dễ làm việc. Chuối tiêu chín có vị ngọt, tính rất lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, nhuận tràng, giải độc, nên có tác dụng rất tốt trong việc làm dịu và thúc đẩy sự lên da non ở các vết thương tổn của ruột trong viêm ruột kết có loét, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy cấp tính và mãn tính, bệnh viêm ruột, táo bón và bệnh thiếu vitamin C.

Chuối tiêu tốt cho cả trẻ nhỏ lẫn người già
Chuối tiêu tốt cho cả trẻ nhỏ lẫn người già

Đặc biệt, loại quả này rất tốt cho trẻ nhỏ, người già, theo chuyên gia dược học cổ truyền, chuối tiêu chín rất tốt cho hệ xương, sự sinh trưởng và giúp cân bằng thần kinh. Chính vì vậy, những người mắc bệnh suy nhược được khuyến cáo nên ăn chuối tiêu chín mỗi ngày. Tuy nhiên, chuối tiêu rất giàu hydrat carbon nên những người mắc bệnh đái tháo đường không nên tự ý ăn chuối tiêu chín mà cần có ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra, ăn chuối tiêu chín còn có nhiều tác dụng khác như: giải rượu, sáng mắt, ngừa ung thư, giảm loét dạ dày...

c dụng của ăn chuối xanh luộc

Chuối xanh luộc giúp giảm cân an toàn
Chuối xanh luộc giúp giảm cân an toàn

Chuối xanh được luộc chín, khi ăn sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn bình thường nhờ vào lượng chất xơ dồi dào có trong chuối. Điều này, giúp cho lượng thức ăn đưa vào người sẽ ít hơn. Do đó, sử dụng chuối xanh luộc thường xuyên chắc chắn cân nặng của bạn sẽ giảm nhanh chóng mà không lo cơ thể bị đói hay mệt. Đặc biệt, nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, chuối xanh luộc chín sẽ có tác dụng lớn trong việc giảm hiện tượng tăng đường huyết, đồng thời điều hòa mỡ máu hiệu quả. Bên cạnh đó, còn nhiều tác dụng của ăn chuối tiêu xanh như: giúp hấp thu các chất dinh dưỡng hiệu quả, chống oxy hóa tự nhiên và an toàn, làm giảm sự lão hóa, tăng vẻ đẹp của làn da và tăng cường kháng khuẩn.

Tác dụng của ăn chuối sáp luộc

Chuối sáp là đặc sản ở vùng Bến Tre, ngày nay loại chuối này được trồng ở nhiều vùng rải rác ở khắp cả nước. Khi ăn loại chuối này thường xuyên sẽ có tác dụng như: giảm nguy cơ thiếu máu, tốt cho hệ thần kinh, tốt cho dạ dày, ngăn ngừa ung thư, điều chỉnh huyết áp, giảm cân... Đặc biệt, ăn chuối sáp rất tốt cho bà bầu. Theo các bác sĩ chuyên khoa, tác dụng của ăn chuối với bà bầu là rất tốt, có thể giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, ngăn ngừa thiếu máu, giảm táo bón thai kỳ, giảm ốm nghén, giảm chuột rút phù nề...

Chuối sáp luộc rất ngon, tốt cho sức khỏe chúng ta
Chuối sáp luộc rất ngon, tốt cho sức khỏe chúng ta

Tuy nhiên, để chuối sáp ngon, bảo toàn được dinh dưỡng, phát huy tối đa công dụng, thì công đoạn luộc chuối rất là quan trọng, bạn cần chú ý. Bạn nên chọn những nải chuối đã ngả sang màu hơi vàng, đốm đen và có nếp nhăn. Dùng hai ngón tay nặn chuối cảm giác chín mềm thì vị sẽ ngọt và khi ăn sẽ có mùi thơm. Sau đó, rửa sạch và luộc thật kỹ. Chuối sáp khi luộc có thể ăn nóng hoặc ăn nguội đều rất ngon, có thể bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần trong vài ngày.

Tác hại của chuối đối với sức khỏe con người

Mặc dù chuối là thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều và ăn không đúng thời điểm cũng gây ra tác hại cho cơ thể. Với những người mắc bệnh tim mạch, thường phải sử dụng một loại thuốc đặc trị, khi ăn nhiều chuối sẽ làm cho hàm lượng kali trong máu tăng, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Bên cạnh đó, ăn nhiều chuối có thể gây dư thừa kali gây hại cho những người bị tổn thương thận, có thể gây tử vong ở người bệnh.

Ngoài ra, nếu ăn chuối không đúng thời điểm cũng rất nguy hại cho cơ thể. Nhiều người cho rằng tác dụng của ăn chuối buổi sáng là rất tốt. Điều này hoàn toàn sai, bởi trong chuối có chứa một hàm lượng magie rất cao, khi ăn vào buổi sáng lúc bụng còn đói rất nguy hại, sẽ làm tăng đột ngột lượng magie trong máu, điều này sẽ làm mất cân bằng sự ổn định của tim mạch, gây tổn hại cho sức khỏe. Hơn nữa, chuối còn có một lượng vitamin C dồi dào, lúc bụng đang đói sẽ làm cơ thể không kịp hấp thụ, điều này gây nên tình trạng đau dạ dày.               

Hướng dẫn cách nấu chè chuối bột báng ngon lạ khó đỡ

Hướng dẫn cách nấu chè chuối bột báng ngon lạ khó đỡ

Chia sẻ cách nấu chè chuối bột báng cho các chị em lần đầu học nấu món chè hấp dẫn này. Cùng gia đình thưởng thức món ăn béo nguậy của nước cốt dừa tan trong miệng cùng bột báng sền sệt kèm vị ngọt nhẹ của chuối, phảng phất hương thơm của đậu phộng rang thì còn gì tuyệt vời hơn!

Tào Vân | Theo Phụ nữ sức khỏe