Trang chủ Dinh dưỡng

Ốc bươu: Ăn khoái khẩu nhưng quên điều này... có thể tử vong

22/12/2016 22:30

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cảnh báo, khi ăn ốc bươu vàng phải chế biến rất kỹ bỏ phần dạ dày và thực quản do chứa nhiều loại ký sinh trùng.

Viêm màng não do ăn ốc bươu vàng sống

Cách đây không lâu, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp đã tiếp nhận và điều trị cho 4 em nhỏ bị viêm màng não do ăn ốc bươu vàng sống. 4 em nhỏ nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn mửa và nhức đầu. Các bác sĩ chẩn đoán cả 4 em bị viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng. Nhờ được cấp cứu và điều trị kịp thời sau một tuần sức khỏe của các em đã ổn định.

Trước đó vào năm 2008 tại thị xã Tân An, tỉnh Long An đã có một người bị tử vong vì ăn ốc bươu vàng sống do nhiễm độc quá nặng.

Ốc bươu: Ăn khoái khẩu nhưng quên điều này... có thể tử vong ảnh 1
Ốc bươu vàng không có độc tố nhưng dễ bị nhiễm hóa chất trên độc ruộng gây ra ngộ độc.

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, bản thân các loại nhuyễn thể một mảnh vỏ (ốc), hai mảnh vỏ (hến, trai) đều bị nhiễm ký sinh trùng.

Những loại ốc bò lê dưới đất như ốc sên, ốc bươu vàng vẫn được nhiều người dùng để ăn. Nếu nấu kỹ thường rất dai nên không ít người nấu chưa chín kỹ để ăn mềm, dòn. Tuy nhiên, ốc không được nấu chín kỹ khiến ký sinh trùng đi vào cơ thể dễ dàng gây bệnh.

Các loại trứng giun, sán, thậm chí vi sinh vật phát triển trong cơ thể rất dễ gây bệnh. Ấu trùng đi vào cơ thể xuyên qua thành ruột di chuyển lên não và tủy sống gây ra viêm màng não, lên mắt gây giảm thị lực, gây mù lòa…

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Trên thực tế, các loại ký sinh trùng có trong ốc bươu vàng chỉ gây ra bệnh chứ không gây ra ngộ độc và chết ngay tức khắc. Khi ăn ốc bươu vàng phải chế biến rất kỹ bỏ phần dạ dày và thực quản. Đây là phần có nhân tròn màu hồng ở giữa đầu của ốc do chứa nhiều loại ký sinh trùng tồn tại".

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cho hay, ốc bươu vàng không chứa độc tố, nhưng chúng được xếp vào nhóm sinh vật ngoại lai gây hại cho mùa màng. Vì vậy, chúng thường bị người nông dân dùng hóa chất để tiêu diệt nên rất dễ ngấm các độc tố.

“Ốc bươu vàng sống trên đồng ruộng bị phun đủ mọi loại thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ, thuốc diệt côn trùng… nên khi ăn có thể bị ngộ độc cấp, ngộ độc nặng có thể gây chết người”, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh nói.

Không cho trẻ nhỏ ăn các loại ốc, trai, hến sống ở tầng đáy

Một số các loại ốc, trai, hến sống ở tầng đáy khi ăn không chỉ có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng mà còn nhiễm độc kim loại nặng.

Khi khảo sát mức độ an toàn của môi trường, các nhà môi trường học thường lấy sinh vật đáy (ốc, hến, trai) như là chất chỉ thị để đánh giá sự an toàn của môi trường. Những loại ốc, hến, trai sống ở tầng đáy và thức ăn của chúng là bùn đất bẩn.

Ốc bươu: Ăn khoái khẩu nhưng quên điều này... có thể tử vong ảnh 2
Ăn cháo trai, hến có nguy cơ nhiễm kim loại nặng.

“Những loài động vật nhuyễn thể, ốc, hến, trai được xếp vào loại độc nhất, vì nó sống ở tầng đáy ăn những thứ bẩn. Khi chúng ta luộc vẫn còn nguyên bùn đất trong bụng. Nếu sơ chế hay làm không sạch đối diện nguy cơ nhiễm kim loại nặng rất cao”, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, người có sở thích ăn các loại cháo trai, cháo hến cần phải bỏ ngay vì phần lớn hến, trai hiện nay đều bị nhiễm kim loại nặng.

“Nhiều gia đình thường xuyên cho con ăn cháo trai, hến do nghĩ tốt cho sức khỏe cần phải bỏ ngay. Trẻ nhỏ ăn các loại ốc, trai hến có nguy cơ tích lũy độc tố và nguy hiểm tới tính mạng”, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh nói.

Dùng cả đường và muối để làm trứng muối như công thức trên mạng, cô gái không ngờ thành phẩm ngon hơn cách cũ bội phần
Theo Suzanne, lòng đỏ trứng sau khi muối rất ngon, đậm đà hương vị, ngon hơn khi chỉ dùng muối.
XEM TIẾP
Với 80 ngàn đồng là đã có ngay bữa cơm tối ngon miệng hấp dẫn
Bữa cơm tối đủ thịt cá thơm ngon sẽ giúp cả nhà thêm ngon miệng sau một ngày vất vả.
XEM TIẾP
Cách làm cà pháo mắm tôm, ăn kèm cơm siêu ngon
Cà pháo mắm tôm là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích và cũn rất dễ làm.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM