Muốn phòng bệnh lây nhiễm, ăn ngay 5 thực phẩm đứng đầu danh sách 'dũng sĩ' diệt khuẩn

21/12/2016 10:51

Chuyên gia y học nổi tiếng Hy Lạp Hippocrates đã từng có một câu nói bất hủ: "Hãy để thực phẩm là thuốc của bạn". Đây là 5 thực phẩm đứng đầu có tác dụng diệt khuẩn tốt nhất.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều người chưa coi trọng vấn đề này. Nếu chúng ta vừa ăn vừa quan tâm một chút thường thức về tác dụng của các loại thực phẩm, thay đổi và lựa chọn thực đơn hợp lý, việc chăm sóc sức khỏe và dưỡng sinh hàng ngày sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Sau đây là một số loại thực phẩm có tác dụng diệt khuẩn tự nhiên, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của con người để chống lại các bệnh do vi khuẩn tấn công. 

1. Xoài

Xoài xanh có thể ngăn ngừa đột quỵ nhiệt, một dạng say nắng. Xoài chín có thể chống lại một loạt các bệnh nhiễm trùng. Nó góp phần vào việc phòng ngừa vi rút tấn công vào sự hình thành của các tế bào biểu mô khỏe mạnh gây ra cảm lạnh, viêm mũi, viêm xoang...

Ngoài ra, xoài rất giàu vitamin A, giúp điều trị nhiễm trùng cổ họng rất hiệu quả.

2. Cà rốt

Đây không chỉ là thực phẩm giàu chất β-carotene, mà còn là món ăn chứa chất chống oxy hóa mạnh được ví như dung dịch "tẩy rửa" các vi khuẩn. Cà rốt rất giàu vitamin A, không chỉ có lợi cho sức khoẻ của mắt, mà còn có tác dụng chống ung thư, giúp duy trì cơ thể cân bằng lượng acid-base và các tác dụng khác.

Nước ép cà rốt giúp chống nhiễm trùng vùng họng, mắt và xoang. Bên cạnh đó còn có được xem là dược liệu giúp diệt giun và ký sinh trùng trong đường ruột.

3. Gừng

Gừng luôn là gia vị nhỏ nhưng có "võ" vì những đặc tính tuyệt vời nhìn dưới góc độ dược liệu học. Gừng giúp giảm nhiễm trùng gây ra ho, tiêu chảy và nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Nước gừng tươi ép trộn với bột đậu nành thơm và mật ong, có thể được sử dụng như một vị thuốc long đờm quý giá.

4. Chanh

Khi làm nóng chanh rồi rắc một ít đường và muối lên để uống có thể cải thiện sự thèm ăn trở lại ở những bệnh nhân vừa bị tiêu chảy.

Nước chanh trộn với mật ong là món đồ uống nổi bật trong việc giảm nhiễm trùng cổ họng, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng khác.

Các bác sĩ khuyên bạn nên tạo thói quen uống 1 chút nước chanh khi bụng rỗng để giải quyết tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột.

5. Bắp cải

Bắp cải luôn được xem là loại rau xanh tự nhiên chứa cùng lúc nhiều loại vitamin, khoáng chất và là nguồn muối kiềm dồi dào. Nó có thể chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori, 1 loại khuẩn có thể gây viêm loét dạ dày, nguyên nhân gây ra các bệnh dạ dày nguy hiểm.

Ngoài ra, bắp cải cũng giúp điều trị vàng da và các bệnh khác với nhiều tác dụng ưu việt tác động lên sức khỏe con người.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách làm sương sa sương sáo vừa ngon, thơm mát lại đảm bảo vệ sinh tại nhà
Sương sa, sương sáo đều là những món ăn thanh mát với vị ngọt nhẹ, phù hợp để ăn vào mùa hè. Nếu bạn sợ...
XEM TIẾP
Tôi học được cách làm món thịt kho trứng ngon xuất sắc chỉ nhờ 1 bí quyết nhỏ
Thay đổi một chút quy trình chế biến là bạn sẽ có ngay món thịt kho trứng ngon miễn chê.
XEM TIẾP
Công thức làm bánh bông lan phô mai kiểu Nhật mịn mềm ngon khó cưỡng
Bánh bông lan phô mai Nhật Bản có kết cấu mềm mịn, khi nướng hương thơm bay khắp cả gian bếp thật là thích!
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM