Mẹo bóc hành không cần phải "khóc"

11/02/2015 09:25

Bạn bị cay mắt khi cắt hành? Những mẹo nhỏ sau đây sẽ cực kỳ có ích với công việc làm bếp của bạn.

Hành tây, hành tím, hành lá là những loại gia vị không những làm món ăn thơm ngon hơn mà nó còn giúp phòng trị một số loại bệnh thông dụng. Tuy nhiên khi cắt hành, nhiều người thường rất sợ mùi hăng của nó làm cay mắt,, mũi khiến nước mắt chảy giàn giụa. Để tránh điều này, hãy áp dụng một số mẹo sau.

Mẹo bóc hành không cần phải khóc - Ảnh 1

- Nếu món ăn yêu cầu phải băm nhỏ hành với số lượng lớn, bạn có thể dùng máy xay sinh tố, xay sơ qua không để hành quá nát. Cách này vừa giúp bạn tránh cay mắt vừa có thể tiết kiệm thời gian nấu ăn. Khi xay xong, bạn không nên mở nắp máy xay ngay mà cần để hơi hành lắng xuống trước. 

- Khi cắt, bạn nên để bên cạnh một ly nước, vừa cắt vừa nhúng dao vào ly. Nước trên bề mặt dao sẽ tạo thành một màng hấp thụ tinh dầu của hành, giúp chúng không bay lên và làm cay mắt bạn. 

- Cắt, thái hành bằng dao thật sắc. Nếu bạn dùng dao cùn, hành vừa khó đứt vừa bị nát và tỏa ra nhiều tinh dầu gây cay mắt. Khi cắt cần dứt khoát, tránh cắt giắt dây từng miếng hành với nhau. 

- Bạn cũng có thể dùng khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắt hành và ớt hoặc bất cứ loại gia vị cay nào. Thỉnh thoảng trong khi cắt, dùng khoai tây chà lên dao một lần nữa. 

- Trước khi cắt, hãy bỏ vỏ của hành và để trên ngăn đá tủ lạnh 15 phút. Hơi lạnh sẽ làm hành không bị hăng. Với nguyên lý tương tự, muốn hành sau khi cắt giòn và không hăng, hãy cho hành vào một bát nước đá và ngâm trong 5 phút. 

- Khi cắt hành, hãy lấy một cây quạt để bên cạnh bạn, hướng quạt về phía thớt để thổi tinh dầu của hành ra xa. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế cay mắt.

- Khi cắt, hãy úp mặt cắt của hành xuống thớt và phần còn lại lên trên, khi đó hành sẽ không làm cay mắt bạn. 

- Bạn cũng có thể dùng kính bơi, kính bảo vệ mắt hay kính chắn bụi để đeo trong khi cắt hành. Những loại kính này sẽ giúp tinh dầu của hành không bay vào mắt bạn. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Món canh "thần dược" từ thứ bổ dưỡng nhất của quả su su nhưng 90% người Việt bỏ đi
Đây là một trong những món ăn ngon bổ nhất trong mùa đông này.
XEM TIẾP
Bí quyết muối hành chua giòn, không nổi váng cực ngon đón Tết
Hành củ muối là một món ăn cực kỳ ngon miệng, giúp giải ngán rất hiệu quả. Để làm được món hành muối chua giòn...
XEM TIẾP
Cách làm thịt lợn khô cháy tỏi dai ngon cho Tết
Chỉ còn chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, bà nội trợ đang mách nhau cách làm món thịt lợn khô cháy tỏi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM