Trang chủ Dinh dưỡng

Mẹ chồng 'lác mắt' nhìn tôi 'hồi sinh' chảo cũ như đồng nát thành mới tinh tươm

13/12/2016 15:08

Cả nhà chồng chẳng ai ngờ tôi có thể biến chiếc chảo cũ mèm thành ra mới như thế này.

Đối diện với những chiếc chảo cũ này các bạn sẽ làm gì? Vứt đi cho trống bếp để mua cái mới hay cứ cất đấy vì tiếc rẻ chứ cũng chẳng dùng đến? Tôi thì tôi chọn giải pháp "hồi sinh" cho chúng và đã thành công. Rất nhiều chiếc chảo cũ mèm, trông như phế thải ngoài hàng đồng nát đã được tôi "hóa phép" thành mới tinh tươm. Đến độ mẹ chồng tôi còn phải "lác mắt" xem tôi trổ tài.

Đó là một ngày gia đình tôi sang nhà mẹ chồng, đúng vào ngày bà tổng vệ sinh khu vực bếp. Ấy thế là hàng tá chiếc nồi, chảo gang cũ mèm chuẩn bị được bà gửi cho các chị mua đồng nát. May mắn sao tôi đã kịp ngăn bà và trổ tài biến cũ thành mới. Kể từ đó, tôi lại có thêm điểm trong mắt của mẹ chồng.

Bạn biết tôi đã làm thế nào không? Hãy theo dõi kĩ và ghi chép lại nhé.

Tôi chuẩn bị những dụng cụ, nguyên liệu sau:

- Giấm
- Nước
- Lò nướng
- Dầu ăn
- Chảo gang bị gỉ

Đầu tiên, tôi pha giấm và nước theo tỉ lệ 1:1 rồi ngâm chảo vào thau có chứa dung dịch giấm, nước. Ở bước này, tôi ngâm cho chảo ngập trong dung dịch trên trong khoảng 3 giờ đồng hồ, nếu quá nhiều gỉ, tôi có thể ngâm trong 6 giờ. Trong thời gian đó, hỗn hợp giấm và nước sẽ phá vỡ kết cấu, làm tan gỉ sét. Sau thời gian ngâm, tôi lấy ra khỏi dung dịch. Nếu vẫn còn chút gỉ sét, tôi dùng dụng cụ cọ rửa thật sạch.

Sau đó, tôi rửa lại bằng nước cho thật sạch, lau thật khô, rồi đổ dầu lên lòng chảo, dùng khăn giấy thoa đều để dầu thấm vào chảo. Tiếp đến, tôi bỏ chảo vào trong lò nướng ở 177 độ C trong khoảng 2 giờ. Trong lúc tôi làm mẹ chồng tôi cứ gọi là tò mò, hỏi làm thế này để làm gì, làm thế kia để làm gì. Sau 2 giờ, tôi lấy ra, để nguội. Vậy là xong. Nếu bạn muốn chảo có một lớp chống dính thật tốt, hãy lặp lại quy trình từ chỗ cho dầu lên chảo.

Mẹ chồng 'lác mắt' nhìn tôi 'hồi sinh' chảo cũ như đồng nát thành mới tinh tươm ảnh 1
Chiếc chảo cũ kĩ ban đầu (Ảnh: thekitchnn)
Mẹ chồng 'lác mắt' nhìn tôi 'hồi sinh' chảo cũ như đồng nát thành mới tinh tươm ảnh 2
Thoa dầu ăn lên chảo (Ảnh: thekitchnn)
Mẹ chồng 'lác mắt' nhìn tôi 'hồi sinh' chảo cũ như đồng nát thành mới tinh tươm ảnh 3
Cho chảo vào lò nướng (Ảnh: thekitchnn)
Mẹ chồng 'lác mắt' nhìn tôi 'hồi sinh' chảo cũ như đồng nát thành mới tinh tươm ảnh 4
Chảo đã sạch như mới (Ảnh: thekitchnn)

À, vẫn còn 1 cách khác đó chính là dùng muối và khoai tây. Bạn rắc muối lên chảo một lớp dày, sau đó dùng nửa củ khoai tây sống chà lên. Độ ẩm từ khoai và muối sẽ gỡ bỏ lớp gỉ sét. Trong quá trình làm nếu muối quá bẩn, đen, bạn có thể thay muối khác và chà đến khi hết vết gỉ. Tiếp đến, đặt chảo lên bếp lửa cho khô hết nước, đổ dầu vào, lau bằng khăn giấy cho đều. Đun lửa nhỏ trong khoảng 30 phút, sau đó để nguội và dùng thôi. Nhưng trước khi sử dụng phải rửa sạch lớp dầu này đi nhé.

Mẹ chồng 'lác mắt' nhìn tôi 'hồi sinh' chảo cũ như đồng nát thành mới tinh tươm ảnh 5
Rắc muối lên chảo, cắt đôi củ khoai tây sống (Ảnh: Internet)
Mẹ chồng 'lác mắt' nhìn tôi 'hồi sinh' chảo cũ như đồng nát thành mới tinh tươm ảnh 6
Chà khoai tây khắp chảo (Ảnh: Internet)

Vậy đó, chiếc chảo gang cũ mèm của mẹ chồng đã được tôi tân trang thật mới, thật đẹp. Có thể bạn sẽ hỏi vì sao tôi không vứt đi để dùng những chiếc chảo không dính đời mới. Thực tế thì tôi chuộng chảo gang hơn bởi đã có rất nhiều nghiên cứu khẳng định sự nguy hiểm của chảo không dính, của những độc tố nó có thể sinh ra. Hơn nữa, nhiệt độ khi sử dụng chảo gang rất đồng đều, giúp thức ăn chín đều hơn và lại cực kì bền nữa. Có thể bạn không tin nhưng có chiếc chảo gang có tuổi đời cả trăm năm nhưng vẫn sử dụng được nhé.

Giờ thì mời bạn trổ tài đấy.

Công thức làm "tuyệt phẩm" thịt chiên không thể bỏ qua
Thịt chiên quá quen rồi nhưng có thêm cách làm mới này đảm bảo cả nhà sẽ thích hơn món ăn này đấy!
XEM TIẾP
Mẹ nhét cả quả chuối vào mướp đắng rồi hấp lên, con trai ăn hết cả đĩa mà chẳng chê đắng
Đã bao giờ bạn nghĩ rằng chuối có thể kết hợp với mướp đắng cho ra đời một món ăn ngon, mới lạ chưa?
XEM TIẾP
Chỉ cần 30 phút có ngay món cá hấp ngon "tuyệt cú mèo" đãi cả nhà cuối tuần
Món cá hấp làm theo cách này vừa nhanh vừa ngon cho bữa cơm cuối tuần thêm phần thú vị.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM