Loại dầu tốt nhất để nấu ăn

27/03/2015 11:08

Việc lựa chọn loại dầu nấu ăn, cách nấu thích hợp với từng loại dầu và cách bảo quản dầu – những yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Loại dầu tốt nhất để nấu ăn - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Chúng ta xử lý một số loại thực vật để chắt lọc chất béo từ chúng vì các chất béo này thường là loại dầu nấu ăn lành mạnh. Dầu thực vật thường chứa lượng lớn chất béo không bão hòa đơn - loại chất béo này đã được chứng minh là có khả năng thúc đẩy sức khỏe tim mạch, phòng bệnh và duy trì cân nặng.

Mỗi loại dầu thực vật có hương vị và cách sử dụng khác nhau, do đó cách tốt nhất là bạn nên sử dụng kết hợp ít nhất vài loại dầu trong việc nấu ăn. Dưới đây là danh sách những loại dầu nấu ăn tốt nhất, điểm khói (điểm khói của dầu là mức nhiệt độ một loại dầu nào đó cháy khét và bốc khói) của chúng những lưu ý khi sử dụng, trích từ cuốn sách Chế độ Ăn kiêng Cho bạn của Dawna Stone. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có đầy đủ thông tin về dầu ăn để có thể bắt đầu bất kỳ công thức nấu nướng nào có liên quan.

Dầu quả bơ

Điểm khói: Đối với dầu quả bơ nguyên chất là 190-204°C, sau khi tinh luyện là 271°C.

Dầu quả bơ là loại dầu được chiết xuất từ thịt quả bơ. Dầu quả bơ có mùi thơm đặc trưng và rất thích hợp để làm các món xào hoặc trộn và các món không cần nấu ở nhiệt độ cao.

Đối với mọi loại dầu, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên sử dụng dầu nguyên chất thay vì dầu tinh chế. Dầu tinh chế đã trải quá các quá trình xử lý, do đó có thể chứa ít chất dinh dưỡng, thậm chí có chứa hóa chất.

Dầu dừa

Loại dầu tốt nhất để nấu ăn - Ảnh 2
Dầu dừa là lựa chọn tốt nhất cho việc nấu ăn.

Điểm khói: Đối với dầu nguyên chất ép lạnh là 177°C, sau khi tinh luyện là 204°C.

Mặc dù dầu dừa là một loại chất béo bão hòa những nó là loại dầu thực vật tốt nhất để nấu ăn. Dầu dừa cũng tốt hơn những chất béo bão hòa khác như bơ hoặc mỡ động vật. Dầu dừa được làm từ phần cơm của quả dừa, ngày nay, dầu dừa là lựa chọn ưa thích của nhiều đầu bếp chuyên nghiệp. Bạn có thể dùng dầu dừa để làm nhiều món ăn khác nhau từ chiên, xào đến nướng.

Vì là một chất béo bão hòa nên dầu dừa chễ dàng hóa rắn ở nhiệt độ phòng (khoảng 23 độ C) và hóa lòng ở 76 độ C. Nhiệt độ hóa lỏng thấp cũng là một lý do dầu dừa được dùng như một thành phần của nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da.

Dầu dừa có chứa chất chống ôxy hóa nên bạn có thể bảo quản dầu ở nhiệt độ phòng trong vòng 2 năm. Không nhất thiết phải bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh vì dầu sẽ đông cứng và khó sử dụng. Để làm tan dầu dừa bị hóa rắn, chỉ cần cho lượng dầu cần thiết vào chén, ngâm chén trong một tô nước nóng trong một vài phút, hoặc bạn cũng có thể ngâm cả hũ, chai dầu dừa vào nước nóng và khi dầu nóng chảy, rót ra một lượng dủ dùng.

Dầu ô liu nguyên chất

Loại dầu tốt nhất để nấu ăn - Ảnh 3
Dầu ô liu nguyên chất có màu xanh.

Điểm khói: Đối với dầu nguyên chất là 191°C, sau khi tinh luyện là 199°C

Ô liu là một loại cây được trồng khắp Địa Trung Hải (ở Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ) và một số vùng nóng nhất ở bang California, Mỹ. Có nhiều thương hiệu dầu ô liu khác nhau, tùy vùng miền và môi trường mà mỗi nơi có thể dùng một loại dầu ô liu khác nhau.

Dầu ô liu nguyên chất được chiết xuất bằng cách ép trực tiếp từ quả ô liu mà không cần đến quá trình xử lý nhiệt hay hóa chất. Loại dầu ô liu được ép bằng phương pháp thông thường thường có màu xanh, dầu ô liu có màu vàng thường đã được trải qua quá trình tinh chế. Vì dầu ô liu không chịu được nhiệt độ cao, do đó bạn chỉ nên dùng dầu để làm các món trộn, hoặc tưới lên thức ăn sau khi đã nấu chín. Dầu nguyên chất vẫn là lựa chọn tốt hơn dầu tinh chế.

Dầu đậu phộng

Loại dầu tốt nhất để nấu ăn - Ảnh 4
Ảnh minh họa.

Điểm khói: Đối với dầu nguyên chất là 160°C, sau khi tinh luyện là 232°C.

Dầu đậu phộng cũng có mùi hương dịu nhẹ. Bạn có thể chọn mua loại dầu phộng được ép lạnh, điều này có nghĩa là dầu ít trải quá quá trình xử lý nhất. Hầu hết các sản phẩm dầu phộng trong siêu thị đều là dầu phộng tinh chế.

Nhiệt độ và ánh sáng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của dầ ăn, do đó bạn nên bào quản các loại dầu trong môi trường mát, tối và sử dụng trong khoảng 3 tháng. Nhiều nhà sản xuất đã đóng chai sản phẩm của họ trong các chai thủy tinh màu tối để giảm tối đa việc tiếp xúc với ánh sáng. Bạn có thể làm lạnh để bảo quản được lâu hơn. Dầu bị “ôi” là dầu có mùi khó chịu và vị lạ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Thử ngay món bò cuộn nấm mới toanh cho bữa tiệc cuối năm thêm viên mãn
Thịt bò mềm ngọt thơm mùi hạt tiêu, nước xốt thì đậm đà. Món bò cuộn nấm này mà ăn cùng với cơm hẳn sẽ...
XEM TIẾP
Biến tấu sáng tạo cho món tôm rim đầy hương vị cực ngon cơm
Món tôm rim với phần nước xốt béo thơm ăn cùng cơm nóng ngon hết cỡ.
XEM TIẾP
Bữa tối chỉ cần một đĩa salad thế này vừa ngon miệng lại giúp giảm cân
Bạn có thể dùng món salad này cho bữa tối hay để chống ngán cho những ngày Tết sắp tới gần đều sẽ rất tuyệt...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM