Kho cá theo cách này, đảm bảo luôn đậm đà, chắc thịt

14/12/2016 22:57

Để miếng cá sau khi kho xong có vị ngon bùi, thịt săn chắc là điều không phải chị em nào cũng biết.

Việc kho cá cho hương vị đậm đà, màu đẹp, có mùi thơm hấp dẫn là điều mà rất nhiều chị em quan tâm và đã biết đến. Tuy nhiên, vấn đề làm thế nào để thịt cá luôn chắc, không bị vỡ nát khi kho cũng là đề tài chị em không muốn bỏ qua. Ai cũng thích thưởng thức một miếng cá kho đẹp mắt bởi sự lành lặn, không vỡ, thịt chắc đặc trưng.

Chính vì vậy, chị em có thể tham khảo một vài bí quyết dưới đây để thịt cá kho luôn chắc như ý muốn:

Cách 1: Không cho dầu/mỡ khi ướp cá

Mặc dù cho dầu hoặc mỡ khi ướp cá gia vị sẽ ngấm hơn, tuy nhiên nhiều chị em nội trợ mách rằng, làm thế khi kho cá, cá sẽ bị mềm, thịt không được chắc.

Kho cá theo cách này, đảm bảo luôn đậm đà, chắc thịt ảnh 1
Nhiều chị em nội trợ mách không nên cho dầu ăn hoặc mỡ vào ướp cùng cá khiến lúc kho thịt cá sẽ bị mềm (Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa)

Cách 2: Kho hai lửa

Với những loại cá nước ngọt (cá đồng, cá sông), trước khi kho chị em nên ướp với đường, rồi muối và các gia vị khác cho cá săn, cứng trong 30 phút. Đun sôi cá lên rồi hạ lửa, kho liu riu đến khi cá chín rồi tắt bếp. Đợi cho cá nguội hẳn thì tiếp tục mở lửa, kho tiếp lần thứ 2. Việc kho lại lửa lần 2 này sẽ giúp miếng thịt cá săn chắc, thơm bùi. Lúc kho gần được mới thêm xíu dầu/ mỡ để miếng cá thêm bóng, chắc nhưng đỡ khô.

Riêng cá biển, để đỡ tanh mà thịt lại chắc, săn chắc chị em nên rán sơ qua sau đó mới cho cá vào kho.

Cách 3: Ướp muối trước khi ướp các gia vị khác

Cá tươi ngon sau khi mua về, mổ rồi rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối khoảng 1-2 tiếng. Việc ướp cá với muối trước để cá ra bớt nước khiến các thớ thịt cá săn, cứng để khi kho không bị nát thịt cá. Sau khi ướp muối, mới thêm các gia vị khác vào ướp cùng ít nhất 20-30 phút rồi kho.

Trong quá trình kho, lưu ý, không nên lật, trở miếng cá tránh cho cá nát. Lửa kho cá chỉ nên để liu riu để gia vị ngấm dần vào bên trong từng thớ thịt của cá, khi nước cạn và sệt lại cũng là lúc thịt cá săn và chắc.

Kho cá theo cách này, đảm bảo luôn đậm đà, chắc thịt ảnh 2
Trong quá trình kho, lưu ý, không nên lật, trở miếng cá tránh cho cá nát (Ảnh: Thùy Nguyễn)

Ngoài ra, nếu có điều kiện về thời gian cũng như dụng cụ, chị em có thể tiến hành kho cá lâu. Tức là kho cá chín tới thì ủ than rơm xung quanh nồi cá kho cho đến khi nước cá kho cạn, thịt thơm bùi, săn lại, xương mềm là được.

Chị em có thể tham khảo, kết hợp khéo léo những cách trên đây để có nồi cá kho săn chắc thơm ngon đúng điệu nhé!

2 cách làm rau câu dừa thanh mát cho ngày nắng nóng, ai ăn cũng mê ngay
Sau bữa ăn, một chút rau câu dừa thanh mát để tráng miệng vừa giúp giải nhiệt vừa giúp kích thích hệ tiêu hóa. Cách...
XEM TIẾP
Cách làm kem sữa dừa thơm béo, lạnh tê lưỡi, ngon "rụng rời" với 3 bước đơn giản
Kem sữa dừa không những thơm ngon, hấp dẫn mà còn mát lạnh, giúp cả nhà giải nhiệt nắng hè. Cách làm kem sữa dừa...
XEM TIẾP
Mẹo bảo quản bơ chín lâu mà không bị thâm
Có rất nhiều cách bảo quản bơ lâu mà vẫn không lo bị thâm, hỏng mà bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Lưỡi heo (kg)  110.000  
 Cá Diêu hồng (kg)  60.000  
 Cá kèo (kg)  110.000 
 Bông cải xanh (kg)  30.000  
Rau muống (kg)15.000 
Bắp cải (kg) 18.000 
Bí xanh (kg) 15.000 
Thịt đùi heo (kg) 100.000 
Sườn non (kg) 120.000 
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói)50.500 
Cá viên gói 500g (gói) 50.700 
Nem Huế cây 500g (cây) 58.900 
Chả lụa gói 500g (gói) 66.900 
Chanh không hạt (kg) 16.500 
Cam sành loại nhỏ (kg)18.900 
Dưa lưới (kg) 35.500 
Cải thảo (kg) 12.000 
Xà lách búp (kg) 20.000 
Cải bắp tròn (kg) 8.000 
Cải ngọt (kg)8.000 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 
Rau muống nước (kg) 8.000 
Cải thìa (kg) 20.000 
Rau quế (kg)20.000 
Bầu (kg) 15.000 
Su su (kg) 10.000 
Khoai lang bí (kg) 14.000 
Cà chua (kg) 20.000 
Cà rốt (kg)20.000 
 Bông cải xanh (kg)  53.000