Da heo cháy tỏi ớt là món ăn vặt không quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Món ăn được làm từ nguyên liệu chính là da heo. Với cách làm da heo cháy tỏi ngon “tuyệt cú mèo” đơn giản và nhanh chóng dưới đây, sẽ khiến bạn thực hiện ngay và yêu thích món ăn vặt này hơn.

Cách làm da heo chiên giòn cháy tỏi ớt

Cach lam da heo chay toi
Cách làm da heo cháy tỏi ngon tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm da heo cháy tỏi ngon

  • Da heo: 500g.
  • Tỏi: 2 củ.
  • Ớt tươi: 3 quả.
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm...
  • Lá chanh.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Da heo khi mua nên chọn da cỡ to, vì da heo dày sẽ ngon hơn. Sau khi mua về, bạn cần rửa thật sạch bằng chanh và muối để da heo trắng sạch hơn. Sử dụng dao cạo sạch lông và bỏ đi phần mỡ thừa. 
  • Bắc một nồi nước đun sôi, sau đó chần da heo khoảng 3 phút rồi vớt ra, làm sạch da một lần nữa rồi cho vào nồi đun thêm khoảng 5 phút, tiếp đó bạn vớt và cho da heo vào nước lạnh để da giữ được độ giòn thơm.
  • Ớt tươi và tỏi đập dập, băm nhỏ.
  • Lá chanh thái chỉ nhỏ.
Cach lam da heo chay toi 1
Sơ chế nguyên liệu - Ảnh minh họa: Internet

Da heo sau khi vớt ra từ nước lạnh, tiếp tục dùng tăm nhọn hoặc nĩa đâm vào. Sau đó xát một ít muối ăn lên để khi rán da sẽ có được vị ngon và giòn hơn.

Lưu ý: Da heo phải sạch gân và mỡ, do vậy nếu luộc thấy vẫn còn sót mỡ hay gân bạn phải tiến hành lọc bỏ ngay. 

Bước 2: Chiên da heo 

  • Da heo sau khi ráo nước và xát muối, cắt thành miếng to khoảng 3cm.
  • Cho gia vị vào trộn đều rồi mang để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2h. Sau đó đem đi phơi nắng 2 tiếng cho da héo lại. Bạn có thể sử dụng lò nướng nếu như không có nắng. Lưu ý khi sử dụng lò nướng bạn đặt da heo lên trên đĩa nướng và cần phải lót lớp giấy thấm phía dưới để thấm bớt dầu, sau đó nướng khoảng 10 phút.
  • Đặt một cái chảo lên bếp, cho một ít dầu vào vì khi rán da sẽ tiết ra dầu thêm. Đợi đến khi dầu nóng thì cho da heo vào rán, lưu ý cho một lượng da heo vừa đủ, rán lửa nhỏ đến khi da nổ giòn, màu vàng đều khi đó hãy gắp ra lót giấy thấm dầu. 
  • Xát muối vào da heo là bí quyết giúp rán da heo được giòn và không bị văng dầu.
Cach lam da heo chay toi 2
Ướp gia vị và chiên da heo - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Trộn da heo với tỏi ớt

  • Sau khi rán xong, đổ bớt dầu trong chảo ra và bắc lại bếp, đợi đến khi dầu nóng thì cho một phần tỏi ớt, lá chanh vào và đảo đều tay cho thơm. Sau đó bạn cho vào 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường chờ hỗn hợp hơi sệt lại rồi đổ phần da heo chiên vào.
  • Cho da heo, tỏi ớt và lá chanh còn lại vào hộp, thêm muối iốt, đường cát, mì chính, lắc đều tay. 
  • Lắc đến khi da heo thấm đều các gia vị.
Cach lam da heo chay toi 3
Vớt da heo ra trộn với tỏi ớt - Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Thưởng thức da heo cháy tỏi

Vậy là món da heo cháy tỏi đã hoàn thành, da heo cháy tỏi ngon là phải có độ giòn, hòa quyện vị mặn mặn ngọt ngọt của gia vị, cay cay của ớt.

Cach lam da heo chay toi 4
Thưởng thức da heo cháy tỏi - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm da heo chiên giòn muối ớt

Cach lam da heo chay toi 5
Cách làm da heo chiên giòn muối ớt - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu chuẩn bị

– Da heo: 500 gr.

– Gừng: 1 củ.

– Sả: 1 cây.

– Gia vị: ớt bột, đường, muối, bột ngọt, giấm, dầu ăn.

Các bước chế biến

  • Da heo sau khi mua cần rửa thật sạch rồi cho vào chần trong nước sôi pha với một muỗng canh muối. Sau đó cho cả gừng và sả đập dập vào chần cho đến khi da chín là được.
  • Da heo sau khi được vớt ra cần cho ngay vào nước lạnh để giữ được độ giòn. Khi thấy da heo nguội và hơi săn lại thì có thể vớt ra, cắt thành những miếng vuông vừa ăn khoảng 3cm.
  • Dùng giấy lót thấm dầu lên khay nướng rồi xếp các miếng da heo lên. Lưu ý: không xếp các miếng da heo quá sát nhau. Chọn chế độ sấy của lò nướng và để trong 30 phút.
  • Để chảo lên bếp và cho dầu ăn vào ngập 1/3 chảo, đợi đến khi dầu sôi thì cho da heo vào chiên lửa nhỏ. Đến khi da heo nở giòn thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.
  • Sau đó bạn cho muối, đường, bột ngọt, ớt (nếu bạn thích ăn cay thì cho nhiều ớt) vào một tô lớn rồi trộn đều.
  • Cho phần da heo và muối ớt vừa trộn vào một cái hộp, đậy nắp kín rồi xóc đều lên. Vậy là bạn hoàn tất cách làm da heo chiên giòn xóc tỏi ớt đơn giản tại nhà.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu cách làm da heo cháy tỏi và da heo chiên giòn muối ớt cực đơn giản và nhanh chóng tại nhà. Ngoài ra, vẫn còn nhiều cách chế biến món da heo chiên giòn như: cách làm da heo chiên giòn xóc tỏi ớt, cách làm da heo chiên giòn bằng nồi chiên không dầu... đem lại nhiều hương vị khác nhau. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức trên.

Hạn chế ra ngoài, mách bạn cách làm hộp cơm trưa siêu tốc chỉ cần 1 món thôi mà cũng ngon và đủ chất

Hạn chế ra ngoài, mách bạn cách làm hộp cơm trưa siêu tốc chỉ cần 1 món thôi mà cũng ngon và đủ chất

Với món gà xốt ngô ngọt ngon lành này, bạn chỉ cần nấu cơm và thêm chút trái cây tráng miệng là có bữa trưa lành mạnh tại văn phòng rồi!

Cúc Nguyễn | Theo Phụ nữ sức khỏe