Đường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta?

10/04/2015 20:52

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những chất làm ngọt có thể gây tác động trực tiếp đến nguy cơ bệnh tật, cụ thể, cứ tăng 150 calo từ đường thì nguy cơ tiểu đường sẽ tăng 1%.

Đường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta? - Ảnh 1
Đằng sau vị ngọt ngào dễ chịu của đường là hàng loạt nguy cơ bệnh tật.

Ngày nay, câu hỏi mà các chuyên gia dinh dưỡng được nghe nhiều nhất là tiêu thụ bao nhiêu đường là vừa phải. Sự phổ biến của câu hỏi này cho thấy rằng ngày nay, mọi người có vẻ như đã nhận thức được sự nguy hại của đường và chủ động bảo vệ bản thân khỏi những mối nguy hại đó.

Trên thực tế, tiêu thụ quá nhiều đường là một mối đe dọa lớn với sức khỏe. Trong nhiều năm gần đây, các chuyên gia đã nhắc lại nhiều lần rằng ăn quá nhiều bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể dẫn đến tiểu đường.. Nguyên nhân của tình trạng này là ăn uống quá mức có thể dẫn đến béo phì và căn bệnh này chính là thủ phạm giấu mặt của tiểu đường.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những chất làm ngọt có thể gây tác động trực tiếp đến nguy cơ bệnh tật, cụ thể, cứ tăng 150 calo từ đường thì nguy cơ tiểu đường sẽ tăng 1%. Theo một nghiên cứu xem xét dữ liệu quốc tế, điều này xảy ra ngay cả khi người bệnh béo phì kiểm soát được cân nặng của mình, có hoạt động thể chất và hấp thu năng lượng từ nhiều thực phẩm khác.

Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra rằng đường cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) đăng tải trên Internal Medicine, những người tiêu thụ quá nhiều đường có thể phải đối diện với nguy cơ bệnh tim tăng 50%.

Vấn đề này lại càng trở nên phức tạp hơn khi có rất nhiều sản phẩm chứa đường mà người dùng không hay biết. Trước khi bạn bắt đầu chiến lược cắt giảm đường trong chế độ ăn uống của mình, hãy tìm hiểu những điều dễ nhầm lẫn khi cắt giảm đường.

1. Một số loại đường tốt cho sức khỏe

Đường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta? - Ảnh 2
Mật ong là một loại đường tự nhiên.

Đây là chìa khóa để bạn lựa chọn loại đường tốt cho sức khỏe của mình. Có 2 loại đường chính, đường tự nhiên và đường mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.

Đường tự nhiên có trong các loại thực phẩm như trái cây, rau quả và các sản phẩm từ sữa. Các loại đường này thường tốt hơn cho sức khỏe vì chúng đi kèm với chất xơ, vitamin và khoáng chất. Loại đường thứ hai là đường chúng ta dùng để cho thêm vào các món ăn, thực phẩm khác. Các loại đường này thường đã qua quá trình xử lý và không chứa chất dinh dưỡng mà chỉ chứa calo.

Mặc dù các loại đường tự nhiên như mật ong hay sirô cây thích có chứa chất chống ôxy hóa và các khoáng chất nhưng chúng cũng có rất nhiều calo. Điều này có nghĩa là với đường tinh luyện, một muỗng nhỏ cũng có thể chứa rất nhiều năng lượng, điều này chính là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Theo AHA, việc gia tăng tiêu thụ đường có liên quan trực tiếp đến sự gia tăng số đo vòng eo trung bình, ngoài ra, đường cũng có liên quan đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, tiểu đường, thậm chí là ung thư.

2. Cần phải đọc kỹ nhãn sản phẩm

Đường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta? - Ảnh 3
Ảnh minh họa.

Rất nhiều loại thực phẩm đóng gói có chứa đường tự nhiên và đường được thêm vào để tăng hương vị. Vấn đề là thông tin dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm đã gộp cả 2 loại đường này lại. Năm ngoái, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã yêu cầu các nhãn hàng ghi rõ lượng đường của từng loại, điều này giúp người tiêu dùng biết được chính xác lượng đường đã thêm vào sản phẩm của họ.

Nếu bạn nhìn thấy đường được liệt kê là 0g trên nhãn sản phẩm, điều đó có nghĩa là nhà sản xuất không cho thêm đường (không có nghĩa là sản phẩm đó không chứa đường). Nếu trên nhãn thành phần của sản phẩm có đường, hãy tránh những sản phẩm liệt kê đường đầu tiên trong danh sách (hoặc các thành phần như đường nâu, nước mía, sirô ngô, maltose hoặc fructose). Theo luật, những thành phần chiếm trọng lượng nhiều nhất sẽ phải được liệt kê đầu tiên và thứ tự giảm dần theo trọng lượng của nó trong sản phẩm.

Bạn có thể giảm lượng đường tiêu thụ bằng cách tránh uống nước ngọt và ăn các thực phẩm tươi thay vì thức ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến.

3. Áp dụng giới hạn lượng đường

Đường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta? - Ảnh 4

Theo AHA, phụ nữ không nên tiêu thụ quá 100 calo từ đường mỗi ngày (khoảng 6 muỗng cà phê). Tuy nhiên, thực tế trung bình mỗi phụ nữ đang tiêu thụ khoảng 18 muỗng cà phê đường một ngày.

Hầu hết lượng đường chúng ta tiêu thụ đến từ thực phẩm đóng gói và các sản phẩm niêm yết đường theo đơn vị gam chứ không theo lượng calo hoặc muỗng cà phê (việc này khiến chúng ta khó kiểm soát).

Tuy nhiên, vẫn có công thức đơn giản để tính lượng đường từ bất kỳ nguồn nào: hãy luôn nhớ rằng một muỗng cà phê chứa khoảng 4g đường. Ví dụ, một chiếc bánh chứa 12g đường tức là 3 muỗng cà phê, nếu bạn ăn chiếc bánh, bạn chỉ được dùng 3 muỗng cà phê đường trong ngày.

4. Không phải các sản phẩm "Tự nhiên" lúc nào cũng tốt

Đường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta? - Ảnh 5

Không ai ăn quá nhiều trái cây hoặc rau quả nhưng có vẻ như nhiều người đang tiêu thụ quá nhiều các loại nước ép trái cây, sinh tố hoặc trái cây sấy khô. Không ít người cho rằng uống sinh tố trái cây tốt hơn các loại nước ngọt và nước ép đóng hộp. Điều này vừa đúng vừa sai, nếu món sinh tốt không chứa đường hoặc không cho thêm sữa có đường, nó có thể tốt cho bạn nhưng nếu có chứa đường thì không hẳn vậy.

Chưa kể đến việc khi uống nước ép trái cây, bạn đang tiêu thụ đường tự nhiên mà không có chất xơ (chất xơ trong trái cây làm chậm tiêu hóa và cho cơ thể thời gian để chuyển hóa đường). Kết quả cuối cùng của việc uống sinh tố, nước ép có đường là cơ thể sẽ chuyển năng lượng thành mỡ để dự trữ. Chất xơ rất cần thiết vì nó ngăn ngừa tình trạng tăng lượng đường trong máu lên quá mức (có thể dẫn đến tiểu đường tuýp 2).

Trái cây sấy khô cũng có thể khiến bạn rơi vào cái bẫy tương tự. Khi bị sấy khô, trái cây chứa rất ít nước khiến đường tự nhiên tập trung hơn. Tất nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức trái cây sấy nhưng nên điều độ. Một cốc trái cây tương đương với 1/2 cốc nước ép, 1/4 cốc trái cây sấy khô không đường.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nóng 40 độ, hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ một nắng ngon bất bại
Trời nắng gắt tới gần 40 độ thì phơi thịt là thích nhất, thịt được nắng vàng đều mà không bị côn trùng lui tới....
XEM TIẾP
Cách làm bún bò Huế đơn giản tại nhà
Bún bò Huế tự làm vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại phù hợp với khẩu vị riêng của từng người. Hướng...
XEM TIẾP
3 cách làm bánh bò thơm, mềm xốp, chuẩn vị miền Nam
Bánh bò rất phổ biến tại Việt Nam, một loại bánh xốp làm từ: bột gạo, nước, đường và men. Cách làm bánh bò rất...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM