Để có một món ăn ngon miệng, ngoài hiểu rõ cách nấu canh bí đỏ đậu phộng thật khéo thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng rất quan trọng. Nên chúng ta cùng bắt đầu với hướng dẫn chọn và bảo quản bí đỏ trước nhé.

1, Hướng dẫn chọn và bảo quản bí đỏ

Bí quyết chọn mua

Để chọn được một quả bí ngon, bạn nên chú ý tới màu sắc của phần thịt bí, ưu tiên chọn những quả có màu cam đậm, cứng chứ không mềm hay xốp, cầm thấy nặng tay, để ý xem quả có bị dập hay thối ở chỗ nào không. Cuống bí thì nên dài tầm 3cm, vẫn còn tươi và chắc, những quả mất cuống sẽ nhanh bị hỏng hơn bình thường. Nên khi mua nhớ lựa trái bí có tất cả các đặc điểm kể trên để chế biến và bảo quản được tốt hơn.

Nếu bạn muốn chế biến ngay, có thể chọn những quả bí đã già hẳn với phần đáy quả lõm vào và ít ruột. Có nhiều loại bí đỏ khác nhau như bí tròn, bí hồ lô, bí đỏ bầu dục…Mùi vị của các loại bí không khác nhau nhiều nên bạn có thể tùy ý sử dụng loại nào cũng được.

cach nau canh bi do dau phong 0
Bí đỏ hồ lô vỏ vàng - Ảnh minh họa: Internet

Cách bảo quản

Với bí đỏ còn nguyên trái, có thể để ở bên ngoài không cần bỏ vào tủ lạnh, nhưng lưu ý tránh những chỗ ẩm ướt vì bí sẽ bị mốc và thối chảy nước. Cũng nên tránh chỗ quá nóng khiến bí bị héo hoặc quắt lại.

Với bí đỏ đã cắt thành miếng, nên bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi ni lông để tránh vi khuẩn xâm nhập và quá trình oxy hóa khiến bí nhanh hỏng. Móc bỏ phần ruột trước khi bọc vì ruột bí thường nhanh thối hơn phần thịt bí.

Với bí đỏ đã cắt lát mà chưa sử dụng thì phải để ráo nước rồi thả vào hộp đựng thực phẩm, cất trong tủ lạnh. Loại bí đã cắt lát này cũng không nên để quá 1 ngày vì thịt bí không còn được tươi ngon và khô lại do môi trường bên trong tủ lạnh.

cach nau canh bi do dau phong
Sơ chế bí đỏ - Ảnh minh họa: Internet

2, 4 cách nấu canh bí đỏ đậu phộng ngon xuất sắc

Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng chay

Nguyên liệu

Bí đỏ

Đậu phộng

Hành lá, tỏi

Cách chế biến

Bước 1: Gọt bí đỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Rang đậu phộng tới chín, giã nhỏ, có thể giã dập nếu bạn muốn đậu phộng sệt vào nước dùng hoặc giã vừa để có thể cảm nhận rõ vị lạc.

Bước 3: Nhặt tỏi, cắt thành lát mỏng. Cho một chút dầu thực vật vào phi tỏi cho đến khi có mùi thơm thì thả bí vào, đảo đều tay, đổ thêm một chút nước để tỏi không bị cháy khét. Nêm muối và gia vị vừa đủ rồi đảo đều để bí ngấm gia vị. Chú ý không cho thêm đường vì bí đỏ đã có vị ngọt tự nhiên, cho thêm đường sẽ làm món ăn trở nên ngọt lợ vô cùng khó ăn.

Bước 4: Khi đã xào bí tái chín thì cho thêm nước vào đủ theo lượng người ăn. Chờ đến khi nước lăn tăn sôi mới thả đậu phộng giã vào ninh cùng.

Bước 5: Khi bí và đậu phộng đã mềm, tiếp tục cho hành lá rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi.

cach nau canh bi do dau phong 8
Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng chay - Ảnh minh họa: Internet

Canh bí đỏ đậu phộng nước dừa

Nguyên liệu

Bí đỏ

Sườn non

Đậu phộng

Nước dừa, hành lá

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế bí đỏ, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Rang đậu phộng tới chín thì bắt ra bỏ vỏ, giã nhỏ tùy theo sở thích, có thể giã nhuyễn để đậu phộng thấm vào canh hoặc giã vừa phải để cảm nhận rõ mùi vị.

Bước 3: Rửa sạch sườn non và chặt thành miếng vừa phải. Cho vào nồi xào qua cho tái chín thì đổ thêm nước đủ theo số lượng người ăn. Nêm nếm gia vị theo sở thích. Đun cho sôi được 5 phút thì vặn nhỏ bếp và ninh cho mềm sườn. Có thể dùng nồi áp suất để giảm thời gian ninh sườn xuống giúp chế biến nhanh hơn.

Bước 4: Sau khi đã ninh được nồi nước dùng thì thả bí vào tiếp tục đun. Đun tới khi bí mềm mới thêm nước dừa vào, không nên cho quá nhiều nước dừa vì bí đỏ vốn có vị ngọt rồi, nếu cho nhiều sẽ khiến món ăn bị lợ, rất khó thưởng thức.

Bước 5: Cho đậu phộng vào, đun tầm 5-7 phút nữa thì tắt bếp. Món ăn đến đây đã hoàn thành.

cach nau canh bi do dau phong 3
Nước cốt dừa làm canh có màu trắng đục - Ảnh minh họa: Internet

Canh bí đỏ đậu phộng thịt băm

Nguyên liệu

Bí đỏ

Thịt lợn

Đậu phộng

Hành lá, tỏi

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế bí đỏ tương tự như hai món ăn trên (rửa sạch, thái miếng, để ráo nước).

Bước 2: Băm nhỏ thịt lợn thật nhuyễn, chú ý nên chọn phần thịt có một chút mỡ để thịt băm đỡ bị khô và dai.

Bước 3: Sơ chế tỏi rồi cắt thành lát mỏng, cho vào phi cùng với một chút dầu ăn. Khi đã phi thơm rồi thì thả thịt băm vào, cho thêm một chút nước để tỏi không bị cháy, xào đều tay tới chín.

Bước 4: Thả thêm bí vào nồi, nêm gia vị theo sở thích và tiếp tục đảo cho đến khi miếng bí đủ ngấm gia vị, lưu ý không nên cho đường.

Bước 4: Tiếp đó, cho thêm nước vào theo số người ăn, ninh tầm 15 phút để các nguyên liệu đủ mềm thì thêm đậu phộng vào.

Bước 5: Đun sôi 5-7 phút thì rắc hành lá và tắt bếp.

cach nau canh bi do dau phong 01
Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng ngon - Ảnh minh họa: Internet

Canh bí đỏ đậu phộng hầm rau củ

Nguyên liệu

Bí đỏ

Đậu phộng

Thịt lợn

Rau củ: Khoai tây, cà rốt.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế bí và các loại rau củ, cắt ra thành lát vừa ăn.

Bước 2: Thịt lợn cắt miếng, cho vào nồi xào qua.

Bước 3: Khi thịt lợn đã tái chín thì đổ nước vào ninh thành nước dùng, cho gia vị đầy đủ.

Bước 4: Tiếp theo, kiểm tra nếu thịt lợn đã mềm và nước dùng đã sẵn sàng thì cho thêm bí và khoai tây, đun sôi tầm 5-7 phút rồi vặn nhỏ lửa để ninh từ từ.

Bước 5: Cho các loại rau củ còn lại vào, đun vừa chín thì bắt ra.

cach nau canh bi do dau phong 2
Bí đỏ hầm rau củ và thịt lợn - Ảnh minh họa: Internet

3, Giá trị dinh dưỡng

Bí đỏ

Thịt bí đỏ có chứa rất nhiều vitamin A và các loại chất khoáng. Chúng giúp tăng cường thị giác và bổ sung dinh dưỡng để tăng trưởng xương, hỗ trợ bồi bổ hệ sinh sản, góp phần tổng hợp protein, điều hòa hệ miễn dịch và bảo vệ cho da.

Bí đỏ được xem là một trong những loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất caroten – một loại chất chống oxy hóa. Nếu thịt bí đỏ có màu vàng cam càng đậm thì hàm lượng caroten càng cao. Ngoài ra, chất sợi trong bí còn giúp đường ruột chuyển vận dễ dàng, hỗ trợ giảm nhẹ chứng táo bón, nhuận tràng và giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn.

Lưu ý quan trọng khi ăn bí đỏ:

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Trong cấu tạo của bí đỏ có chứa nhiều tiền chất vitamin A, ăn quá nhiều sẽ khiến chất này trữ lại ở vùng gan và dưới da. Từ đó sinh ra tình dạng vàng da lòng bàn tay, bàn chân và chóp mũi.

cach nau canh bi do dau phong 1
Bí đỏ vỏ xanh - Ảnh minh họa: Internet

Đậu phộng

Đậu phộng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, cụ thể 44 – 56% là chất béo không bão hòa đơn và đa, hình thành nên axit oleic và acid linoleic, các loại hợp chất này vô cùng có ích cho cơ thể.

Ngoài ra, đậu phộng có lượng carbohydrate thấp, chỉ chiếm khoảng 13 – 16% tổng thành phần dinh dưỡng. Với tính giàu đạm, ít đường, cộng thêm các chất béo tốt và chất xơ cần thiết; đậu phộng giúp cơ thể chúng ta có thêm rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị cao. 

cach nau canh bi do dau phong
Đậu phộng - Ảnh minh họa: Internet

Vừa rồi chúng tôi đã tổng hợp 4 cách nấu canh bí đỏ đậu phộng ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng nhất. Những công thức này không cầu kỳ và dễ chế biến nên bạn có thể áp dụng trong các bữa ăn thường ngày. Với giá trị dinh dưỡng ấn tượng, đây thực sự là các loại món ăn không nên bỏ qua để bạn và người thân có một cuộc sống thật khỏe mạnh.

Sử dụng ngay 7 món ăn tốt cho tim mạch để sống khỏe mỗi ngày

Sử dụng ngay 7 món ăn tốt cho tim mạch để sống khỏe mỗi ngày

Trong bối cảnh số ca mắc bệnh tim mạch đang ngày càng tăng theo cấp số nhân. Bạn và gia đình có cách phòng tránh bệnh tim mạch hiệu quả chưa? Nếu chưa hãy sử dụng ngay 7 món ăn tốt cho tim mạch dưới đây để sống khỏe mỗi ngày.

Khánh Nhi | Theo Phụ nữ sức khỏe