Trang chủ Dinh dưỡng

Để làm các món ngâm mắm ngon không bị màng, chị em đừng bỏ qua các mẹo này!

15/12/2016 23:14

Để các món ngâm mắm luôn được thơm ngon, nước ngâm không bị hỏng hay nổi váng cũng cần có bí quyết.

Làm những món ngâm mắm luôn là sở thích của rất nhiều chị em bởi những món này có độ giòn, dễ ăn và đặc biệt giải ngán tốt cho những ngày lễ, Tết. Càng về cuối năm, chị em chia sẻ cách làm các món này càng nhiều. Tuy nhiên, để món ăn luôn được thơm ngon, nước ngâm không bị hỏng hay nổi váng, chị em hãy tham khảo các mẹo dưới đây nhé.

Để làm các món ngâm mắm ngon không bị màng, chị em đừng bỏ qua các mẹo này! - Ảnh 1
Bắp bò ngâm mắm tuyệt ngon (Ảnh: Lâm Anh Đào)

Chọn nguyên liệu

Thông thường, để ngâm mắm, chị em nên chọn các phần thịt có sụn giòn hoặc gân giòn như bắp bò (nên chọn bắp hoa hoặc lõi rùa là ngon nhất; chân gà, tai heo, thịt chân giò heo… Vì những phần thịt này có độ giòn, ăn rất hấp dẫn.

Gia vị

Gia vị để làm các món ngâm mắm này bắt buộc phải có nước mắm, đường và giấm. Đây là 3 gia vị chủ đạo tạo nên hương vị chính của món ăn. Còn thích món ăn có mùi thơm hơn bạn có thể thêm sả, ớt, tỏi, quế, hoa hồi, thảo quả… tùy vào mỗi món cũng như khẩu vị của mỗi gia đình.

Bạn nên chọn loại nước mắm cốt thơm ngon, giấm chuẩn thì khi làm mới không sợ nước ngâm bị màng.

Để làm các món ngâm mắm ngon không bị màng, chị em đừng bỏ qua các mẹo này! - Ảnh 2
Thích món ăn có mùi thơm hơn bạn có thể thêm sả, ớt, tỏi, quế, hoa hồi, thảo quả… tùy vào mỗi món cũng như khẩu vị của mỗi gia đình (Ảnh: Trịnh Thùy Linh)

Không nhất thiết gia vị phải chia theo tỉ lệ

Nhiều chị em cẩn thận chia nước mắm, đường, giấm và nước lạnh phải theo tỉ lệ nhất định. Tuy nhiên, mỗi loại nước mắm có độ mặn nhạt khác nhau, do vậy, tính theo tỉ lệ đôi khi không hợp khẩu vị của từng người. Do đó, chỉ cần khi pha các gia vị này vào với nhau, chị em chỉ cần nếm thử thấy chúng hơi đậm đà một chút, có vị chua, ngọt vừa phải là được. Khi đó, chúng ngấm vào các loại thịt là vừa.

Phải đun sôi hỗn hợp nước mắm

Nhiều chị em không biết nên chỉ hòa tan nước mắm, đường, giấm, nước sôi vào với nhau rồi cho các loại thịt để ngâm. Tuy nhiên, nếu chỉ làm như vậy, gia vị sẽ không hòa quyện vào nhau và đặc biệt nước ngâm sẽ bị màng và làm món ngâm mắm bị hỏng.

Khi đun, hỗn hợp nước mắm khi sôi  rất dễ trào nên cần để ý lửa. Chỉ cần sau khi hỗn hợp nước mắm sôi, đường tan hết chị em cần tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm.

Để làm các món ngâm mắm ngon không bị màng, chị em đừng bỏ qua các mẹo này! - Ảnh 3
Hỗn hợp nước mắm ngâm cần phải đun sôi (Ảnh: Lâm Anh Đào)

Ngâm các loại thịt vào bát nước đá lạnh sau khi luộc

Chân gà, tai heo, bắp bò, chân giò heo… luộc chín, vớt ra, chị em cần cho ngay vào bát đá lạnh để chúng nguội. Nếu không cho vào bát nước này, chúng sẽ bị thâm, mất thẩm mĩ.

Ngoài ra, lọ dùng để ngâm cần tiệt trùng bằng cách luộc trong nồi nước sôi rồi để cho khô ráo. Bạn không nên dùng lọ chưa khô để ngâm mắm vì như vậy nước ngâm dễ bị màng.

Nước ngâm phải ngập mặt thịt thì chúng mới ngấm đều gia vị được. Món ăn được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong vài ngày.

Để làm các món ngâm mắm ngon không bị màng, chị em đừng bỏ qua các mẹo này! - Ảnh 4
Lọ dùng để ngâm cần tiệt trùng bằng cách luộc trong nồi nước sôi rồi để cho khô ráo. Bạn không nên dùng lọ chưa khô để ngâm mắm vì như vậy nước ngâm dễ bị màng (Ảnh: Trịnh Thùy Linh)
Học ngay cách làm ruốc gà siêu nhanh siêu ngon của người Trung Quốc
Ruốc gà làm nhanh ăn ngon rất thuận tiện để làm món ăn dùng dần cho cả nhà.
XEM TIẾP
Làm nem với bí quyết này chắc chắn sẽ giòn tan không bị mềm oặt vì hơi nước
Với mẹo này đảm bảo bạn sẽ làm nem ngon, giòn không bị chảy nước.
XEM TIẾP
Bữa tối mà có món tôm xào thế này vừa đẹp vừa ngon lại còn đủ chất
Một món ăn không chỉ ngon ở hương vị mà còn đẹp mắt như món tôm xào đu đủ này sẽ hấp dẫn lắm đấy.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 25/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM