Công dụng của thảo mộc trong ẩm thực

18/04/2015 10:03

Sử dụng nhiều loại thảo mộc khi chế biến không chỉ gia tăng hương vị cho món ăn mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Theo Steven Chasen, chuyên gia thảo mộc và châm cứu tại Hiệp hội châm cứu Coral Gables, Florida cho biết: “Y học thảo dược đã được sử dụng như là một phương thuốc chữa bệnh từ trăm năm trước và đến ngày nay con người vẫn xem thảo mộc là cách chữa bệnh tự nhiên. Hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn trong việc sử dụng thảo mộc khi chế biến món ăn”. Steven Chasen cũng cho biết thêm: “Để tránh bệnh tật và sống khỏe mạnh, một chế độ ăn uống lành mạnh rất cần thiết”.

Những kiến thức cơ bản về công dụng của thực phẩm và thảo mộc có thể là chìa khóa giúp bạn có một kế hoạch ăn uống tích cực. Sau đây là 10 loại thảo dược có công dụng chữa bệnh thường được sử dụng trong ẩm thực.

Công dụng của thảo mộc trong ẩm thực ảnh 1

Cây hương thảo cho trái tim khỏe mạnh

Cây hương thảo là loại thảo được có thể ngăn ngừa tổn thương mạch máu và các vấn đề về sức khỏe tim mạch”, chuyên gia Keri Glassman, tác giả cuốn sách The O2 Diet nói. Loại thảo dược này còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường trí nhớ và giảm đau cơ, khớp khi thoa trực tiếp lên da.

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cancer Treatment Reviews phát hiện ra rằng thành phần axit carnosic và carnosol có trong hương thảo có thể ngăn chặn sự phát triển ung thư.

Với hương vị thơm nồng, hương thảo kết hợp với thịt và khoai tây sẽ tạo thành món ăn tuyệt vời.

Công dụng của thảo mộc trong ẩm thực ảnh 2

Cần tây có lợi cho huyết áp

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện cần tây có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, C và chất hóa học apigenin có khả năng ngăn ngừa phát triển tế bào ung thư. Chúng cũng được chứng minh có hiệu quả tốt đối với sức khỏe tim mạch và hạ huyết áp. Cách nhanh nhất sử dụng cần tây là cắt nhỏ và trang trí lên món ăn.

Công dụng của thảo mộc trong ẩm thực ảnh 3

Gừng hỗ trợ tiêu hóa

Gừng có công dụng tốt trong điều trị rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy hoặc buồn nôn do ốm nghén, sau phẫu thuật và hóa trị bệnh ung thư.

Gừng cũng có tác dụng kháng viêm, được chứng minh là giảm đau khớp. Trong ẩm thực, gừng thường được dùng kèm với sushi, nhưng bạn cũng có thể sử dụng gừng để làm món tráng miệng.

Công dụng của thảo mộc trong ẩm thực ảnh 4

Ổn định đường huyết bằng quế

Quế có đặc tính kháng sinh và kháng viêm. Loại dược thảo chữa bệnh này có thể điều trị rối loạn tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy và chứng khó tiêu. Quế cũng có tác dụng chống oxy hóa. Glassman cho biết quế là dược phẩm giúp ích cho việc kiểm soát lượng đường trong máu và đã được chứng minh có thể giảm lượng cholesterol xấu ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2.

Công dụng của thảo mộc trong ẩm thực ảnh 5

Tỏi ngăn ngừa ung thư

Tỏi được biết đến như một thảo dược có công dụng ngăn ngừa ung thư. Glassman cho biết, gừng cũng có khả năng làm chậm sự phát triển của các căn bệnh khác như tăng huyết áp và cảm cúm thông thường.

Công dụng của thảo mộc trong ẩm thực ảnh 6

Cây tầm ma chữa đau khớp

Cây tầm ma có công dụng kháng viêm và chữa viêm khớp. Theo Susun Weed, chuyên gia thảo dược tại Wise Woman Center, Woodstock, New York, cây tầm ma rất tốt cho việc chăm sóc tóc, hạn chế gàu, làm bóng tóc và cải thiện sức khỏe mái tóc. Chúng cũng hiệu qủa trong việc điều trị chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Cây tầm ma thường dùng để pha chế trà và nấu các món súp.

Công dụng của thảo mộc trong ẩm thực ảnh 7

Ngừa ung thư bằng hẹ

 Hẹ dùng để trang trí trên món khoai tây nướng rất giàu vitamin A và C và có tác dụng chống oxy hóa. Các loại thảo dược chữa bệnh cũng được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Công dụng của thảo mộc trong ẩm thực ảnh 8

Cây rau mùi giảm cholesterol xấu

Glassman cho biết cây rau mùi có thể giảm cholesterol “xấu” và tăng lượng cholesterol “tốt”. Chúng cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu, có đặc tính kháng vi khuẩn và nấm.

Rau mùi thường được sử dụng trong các món ăn từ Ấn Độ đến Thái Lan. Bữa ăn trưa hoặc ăn nhẹ buổi tối, bạn có thể thêm rau mùi vào món rau nướng hoặc súp hầm.

Công dụng của thảo mộc trong ẩm thực ảnh 9

Lá nguyệt quế chữa viêm xoang

“Trong lá nguyệt quế có chứa thành phần tinh dầu cineole giúp giảm bớt sự khó chịu do viêm xoang”. Theo Tiến sĩ Rovenia Brock, chuyên gia dinh dưỡng: “Nhiều nghiên cứu cho thấy ngửi tinh dầu có thể kháng viên và chữa trị viêm xoan”.

Hơn nữa, lá nguyệt quế đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim, chữa trị bệnh tim và hỗ trợ hệ miễn dịch. Lá nguyệt quế là loại thảo dược tuyệt vời có thể cho vào món hầm hay món súp. Nên nhớ, chúng chỉ có công dụng tăng hương vị nên cần loại bỏ trước khi ăn.

Công dụng của thảo mộc trong ẩm thực ảnh 10

Lá bồ công anh tốt cho tiêu hóa

Theo Trung tâm Y học của Trường Đại Học Maryland, lá bồ công anh được xem là chất lợi tiểu tự nhiên, có thể làm thảo dược giúp chữa trị tiêu hóa kém, rối loạn chức năng gan và cao huyết áp.

Rễ cây bồ công anh cũng có tác dụng cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa cũng như chức năng gan và túi mật. Bạn có thể sử dụng bất cứ thành phần nào của bồ công anh - lá, hoa, rễ và thân cây như một thảo dược chữa bệnh.

Đa dạng loại thảo dược bạn có thể lựa chọn thêm vào món ăn và có công dụng như dược liệu tự nhiên. Chúng dễ sử dụng và tương đối an toàn. Thuốc tây có thể gây tổn hại cho sức khỏe, vì vậy, bạn hãy thay thề bằng thảo dược để chữa trị và duy trì sức khỏe.

Cách nấu chè đậu đen bột năng dai ngon đúng điệu, hơn hẳn ngoài hàng
Chè đậu đen bột năng thơm ngon không chỉ giúp giải nhiệt cơ thể mà còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức...
XEM TIẾP
Cách làm cacao dừa tại nhà: Thức uống 'hot' nhất hè này, không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng
Với công thức đơn giản sau đây, chắc chắn ai cũng có thể làm món cacao dừa siêu ngon chẳng thua gì ngoài tiệm.
XEM TIẾP
Mỗi ngày 1 ly nước ép chanh và cần tây, mỡ thừa dày đến mấy cũng giảm nhanh chóng
Nếu bạn quá bận rộn để đến phòng tập mỗi ngày hay chẳng thể ăn kiêng nghiêm ngặt thì hãy bổ sung ngay vào thực...
XEM TIẾP
Ngày: 18/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  5.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  10.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg) 22.000TP.HCM 
 Xà lách gai (kg)  15.000TP.HCM 
Xà lách búp (kg)10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM

Bắp cải (kg) 

4.000TP.HCM
Cà chua (kg)12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 12.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg)6.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg)65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg)78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)55.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má(kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM

Tôm sú sống (kg) 

320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg)350.000TP.HCM
 Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM