Chế biến không đúng cách, món đặc sản rươi sẽ thành... thuốc độc

15/12/2016 15:26

Nhiều bà nội trợ thích thú trổ tài nấu nướng của mình bằng cách chế biến rươi thành nhiều món ngon, tuy nhiên, để tránh ngộ độc rươi thì bạn nên chú ý những điều này.

Đông máu, suýt chết vì ăn rươi

Trong những năm gần đây, Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận không ít rất nhiều ca cấp cứu vì bị ngộ độc rươi. Theo lời bác sĩ, có một bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng huyết áp tụt, khó thở, nôn nhiều, tiêu chảy dẫn đến mất nước, máu đặc. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp bị dị ứng rươi phải nhập viện với những triệu chứng nặng như sưng mặt, môi và lưỡi tê bì, chóng mặt, mất nước cấp... Hầu như các bệnh nhân đều phải nhập viện ngay sau khi ăn các món được chế biến từ rươi khoảng từ 10 phút đến 30 phút.

Rươi vốn là một món ngon, đặc sản chỉ có ở các tỉnh ven biển, có các cửa sông nước lợ như Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Nam Định... Rươi chỉ xuất hiện vào dịp cuối thu, đầu đông nên là loại thực phẩm thuộc vào loại hiếm và quý. Giá trị dinh dưỡng của loại vật này cũng rất cao, 100g rươi có dinh dưỡng ngang bằng với cả 100g thịt bê non. Bởi vậy mà giá cả rươi rất đắt đỏ, có thể lên đến 500.000 đồng/kg rươi tươi sống. Rươi được các bà nội trợ yêu thích vì có thể chế biến được thành nhiều món ngon và bổ dưỡng như chả rươi, rươi chiên xù, mắm rươi, canh rươi... Tuy nhiên, dù rươi có bổ đến mấy thì cũng nên cẩn trọng khi sử dụng.

Chế biến không đúng cách, món đặc sản rươi sẽ thành... thuốc độc ảnh 1
Các món ăn từ rươi dù thơm ngon đến mấy nhưng các bà nội trợ nên cẩn trọng khi chế biến và sử dụng.

Theo lương y Quốc Trung, Phòng khám Đông y chùa Cảm Ứng (Hà Nội) cho biết: "Rươi là sinh vật dưới nước nên đạm của chúng giống một số hải sản khác, không giống với đạm thịt bò, thịt lợn mà có chứa histamin gây dị ứng cho người ăn. Ngoài ra, lượng đạm của rươi rất cao nên khi vào cơ thể có thể trở thành dị nguyên và gây phản ứng cho cơ thể. Những người dị ứng với chất này thì có thể bị ngứa, nôn, nặng hơn thì khó thở, sưng tấy, tụt huyết áp. Những người từng bị dị ứng với một số thức ăn giàu đạm như hải sản thì nên tránh ăn. Món này cũng không tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu". 

Ăn kèm vỏ quýt để không bị ngộ độc

Lương y Quốc Trung cũng cho biết, khi ăn rươi không bao giờ được thiếu vỏ quýt, kể cả người ăn có bị dị ứng với rươi hay không. Bởi vỏ quýt khi được nấu cùng với món rươi sẽ có tác dụng chữa đau bụng, khó tiêu, tính ấm, điều khí, sẽ kiềm hãm và hạn chế những tác dụng phụ của rươi khi vào cơ thể.

Một lý do nữa khiến nhiều người dễ ngộ độc khi ăn rươi là bởi ăn phải rươi đã chết. Rươi rất giàu đạm nhưng lại là nhuyễn thể thân mềm chứa nhiều nước, trong quá trình bảo quản rất dễ vỡ và chết. Khi rươi chết, chất đạm trong rươi sẽ phân hủy và tạo ra độc tố có hại đường ruột, khi ăn vào có thể gây ngộ độc.

Nhiều người có thói quen cho rươi tươi vào đông đá để bảo quản, nhưng rươi là loại thực phẩm nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao nên nếu bảo quản, rã đông không đúng cách thì cũng sẽ nhiễm khuẩn gây độc.

Chế biến không đúng cách, món đặc sản rươi sẽ thành... thuốc độc ảnh 2
Rươi là loài nhuyễn thể sống dưới đáy bùn nên cần làm sạch sẽ và nấu chín, đặc biệt là không ăn rươi đã chết và có dấu hiệu phân hủy.

Ngoài ra, loài rươi là loài nhuyễn thể nên có rất nhiều chân ở hai bên thân giúp chúng di chuyển, bơi dễ dàng dưới đáy bùn. Vì môi trường sống dưới đáy bùn nên ở những kẽ khớp có thể mang theo vi khuẩn gây hại như Salmonella, E.coli...

Ngoài việc nấu chín rươi khi chế biến thì cũng cần phải loại bỏ chân rươi để tránh gây ngứa cổ, xót bụng khi ăn. Các bà nội trợ có thể khắc phục bằng cách cho rươi vào chậu nước nóng khoảng 40 độ C để chân và lông rươi tự rụng, khi thấy chân và lông nổi lên mặt nước thì có thể vớt ra chế biến.

Món ăn từ rươi ngon và an toàn nếu biết chế biến và sử dụng đúng cách. Nếu bạn chưa ăn rươi bao giờ nên thưởng thức rươi từng tí một, ăn với một lượng nhỏ ban đầu để theo dõi cơ thể có phản ứng hay không. Nếu không có hiện tượng gì thì có thể ăn rươi một cách bình thường như các món ăn khác.

Cách làm kem trái cây 3 tầng ngon - dễ - đẹp
Không cần máy làm kem, bạn vẫn có thể làm kem trái cây 3 tầng tuyệt đẹp, siêu ngon và cực dễ này đấy. Cùng...
XEM TIẾP
Cuối tuần đổi vị cho cả nhà với món đùi vịt hầm thơm nức mũi
Món đùi vịt hầm mềm ngon đậm đà chắc chắn sẽ làm bữa cơm cuối tuần của gia đình thêm phần hấp dẫn.
XEM TIẾP
Pizza mini làm nhanh ăn ngon cho bữa sáng cuối tuần
Bạn muốn đổi vị cho bữa sáng và kích thích vị giác của các bạn nhỏ thì món pizza mini dưới đây sẽ giúp bạn...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ốc bươu (kg) 50.000 TP.HCM
 Hào (kg)  40.000 -50.000  TP.HCM
 Bạch tuộc (kg)  140.000TP.HCM 
 Tôm thẻ (kg)  200.000 - 240.000 TP.HCM 
Rau muống (kg) 15.000TP.HCM
Hành tây (kg) 22.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 60.000TP.HCM
Sầu riêng ri 6 (kg)75.000 - 85.000TP.HCM
Cánh gà (kg)70.000TP.HCM
Đùi gà góc tư (kg) 47.000TP.HCM
Trứng cút hộp 30 trứng (hộp) 22.500TP.HCM
Trứng gà ta vỉ 10 trứng (vỉ) 32.000TP.HCM
Xúc xích gói 200g (gói)19.200TP.HCM
Cá viên gói 500g (gói) 45.500TP.HCM
Đường kính trắng (kg) 15.500TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)20.000TP.HCM
Rau quế (kg) 20.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 14.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 53.000TP.HCM
Cà rốt (kg)20.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 65.000TP.HCM
 Đậu côve trắng (kg)  65.000TP.HCM 
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 10.000TP.HCM