Trang chủ Dinh dưỡng

Cách nhận biết cam Trung Quốc và cam Việt Nam đơn giản nhất

15/12/2016 23:14

Cách nhận biết cam Trung Quốc và cam Việt Nam đơn giản nhất - ai cũng cần biết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà!

Cam giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe và có thể dùng làm thuốc để chữa bệnh. Những ngày mùa đông, cam là trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Một cốc nước cam cung cấp năng lượng và sức sống tươi trẻ cho mọi người. Gần đây, người tiêu dùng dễ dàng bắt gặp những điểm kinh doanh 'cam Hà Giang' hoặc 'cam Nghệ An'. Song, không phải điểm nào cũng bày bán cam Việt Nam chính hiệu.

Cách nhận biết cam Trung Quốc và cam Việt Nam đơn giản nhất  - Ảnh 1

Cam sành vốn là trái cây giải khát giàu dưỡng chất, khu vực Hà Giang và Nghệ An của Việt Nam là những nơi nổi tiếng hơn cả với cam. Mùa thu hoạch thường bắt đầu từ tháng 12. Thời gian này, bên Trung Quốc cũng có cam đổ về bán. Các thương lái vì lợi nhuận nên sẵn sàng đem về bán cho người tiêu dùng trong nước. Về tác hại của trái cây Trung Quốc chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra.

Tuy nhiên, việc trái cây Trung Quốc chứa nhiều chất bảo quản đem đến nhiều nguy hại khi ăn, thậm chí hậu quả có thể đến chậm nhưng độc hại. Vì thế, bạn nên thể hiện sự quan tâm đến sức khoẻ của bản thân cũng như người thân bằng cách nắm bắt được đặc điểm của trái cây trong nước.

Tuy nhiên, cam Trung Quốc có ngâm hóa chất độc hại xuất hiện tràn lan trên thị trường như hiện nay, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi vậy cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam là mối quan tâm của nhiều người.

Giá thành

Cam Trung Quốc đang được bày bán tràn lan trên các tuyến phố ở Thủ đô với mức giá siêu rẻ chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng/kg. Với ưu điểm mẫu mã đẹp: vỏ xanh nhẵn bóng, bên trong ruột vàng, không có hạt,... cam Trung Quốc khiến không ít người nhầm tưởng là cam Việt Nam giá rẻ nên thi nhau mua về.

Nếu tinh ý một chút, bạn hoàn toàn có thể chọn mua được cam Việt Nam chính hiệu dựa vào một số đặc điểm nhận dạng như màu sắc, hình dáng bên ngoài, vị cam khi ăn và giá cả.

Hình dáng bên ngoài, màu sắc, lá

Khác so với cam Việt Nam, cam Trung Quốc có vỏ ngoài màu xanh, nhẵn bóng láng mịn, không có hạt, đa phần quả nhỏ chỉ ngang tầm cam xoàn hoặc to hơn một chút. Tép cam rất mọng nước với màu vàng, múi không có hạt, khi ăn có thể bóc vỏ hoặc bổ múi, vắt nước uống. Bị phơi nắng cả ngày nhưng cam Trung Quốc vẫn xanh tươi như mới hái.

Trong khi đó, cam Việt Nam có vỏ sần sùi và dày vỏ hơn, vỏ hay bị nám và xấu hơn. Loại cam sành vỏ xanh này quả khá to (to gấp đôi quả cam xanh của Tàu), vỏ dày cũng sần sùi, tép cam bên trong rất mọng nước, ăn có vị ngọt nhưng không phải ngọt gắt, múi rất nhiều hạt. Vỏ cam rất khó bóc, khi ăn thường phải bổ múi hoặc bổ đôi vắt nước.

Cam Việt Nam thường có hạt (trừ cam sành Hà Giang có thể có loại không hạt nhưng vỏ dày và sần sùi). Cam Việt Nam khi chín có quả màu vàng, cùi dày và vị ngọt thơm, để lâu ở ngoài trời dễ bị héo và xấu mã.

Về lá của trái cam, cam Trung Quốc thường không có lá hoặc nếu có thì lá sẽ non và bóng. Phần cuống dễ rụng và màu thâm đen. Còn cam Việt Nam lá thường rất già, màu sắc sẫm, đôi khi thấy lá hơi úa vàng. Đặc biệt, nhiều trái cam được bán khi còn nguyên phần cuống tươi, chắc chắn, khó rụng.

Cách nhận biết cam Trung Quốc và cam Việt Nam đơn giản nhất  - Ảnh 2

Mùi vị khi ăn

Cam Trung Quốc thường có màu vàng chanh, chủ yếu là không hạt. Phần cùi hơi nhạt màu, không thấy mùi thơm. Khi ăn thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.

Trong khi đó, cam Việt Nam cùi dày, màu vàng đỏ đẹp mắt, người dùng có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm đặc trưng. Khi ăn thấy vị ngọt thanh, mùi thơm dịu. Những quả chưa chín có vị chua mát, dịu nhẹ.

Cơm nắm 5 trong 1 vừa ngon lại tiện, chả cần chấm muối vừng cũng vừa miệng bữa sáng
Chỉ cần vài nắm cơm lạ miệng này là bạn đã có bữa sáng tuyệt ngon để sẵn sàng đi làm rồi.
XEM TIẾP
Mách chị em cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng bằng mắt thường tránh nguy cơ ngộ độc
Trứng là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình vì tiện dụng và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần biết cách lựa chọn trứng...
XEM TIẾP
Tuyệt chiêu nấu chè bưởi giòn cùi, ngọt mát ngon hơn ngoài hàng
Vào những ngày oi nóng mà có bát chè bưởi ngọt mát, thơm mùi hương hoa bưởi để thưởng thức thì còn gì bằng. Cùng...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM