Cách làm sạch thuốc trừ sâu tồn đọng trong rau củ

02/03/2015 09:15

Làm thế nào để giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các thực phẩm dùng hàng ngày? Lựa chọn dễ dàng nhất là các loại nước rửa rau quả rất phổ biến tại các siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một số cách dưới đây để làm sạch thực phẩm.

Cách làm sạch thuốc trừ sâu tồn đọng trong rau củ - Ảnh 1
Chỉ rửa với nước không thể làm sạch lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong rau quả.

Ngày nay, thuốc bảo vệ thực vật không chỉ có ở các cánh đồng mà xuất hiện ở khắp mọi nơi. Một cuộc khảo sát gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy 65% các sản phẩm được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với thuốc bảo vệ thực vật.

Đối với con người, tác động đáng kể nhất của thuốc bảo vệ thực vật là làm giảm sự phát triển trí não. Ngay cả khi các sản phẩm thực phẩm trông có vẻ tươi ngon và sạch sẽ thì chúng vẫn có chứa một lượng thuốc bảo vệ thực vật nhất định (được sử dụng để hỗ trợ sự phát triển của cây trồng). Do đó, nếu có thể, hãy luôn sử dụng các sản phẩm hữu cơ. (Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất theo những tiêu chuẩn nhất định. Đối với cây trồng, hữu cơ có nghĩa là quá trình canh tác tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón nhân tạo, chất thải của con người hoặc bùn thải. Ngoài ra, cây trồng hữu cơ cũng không qua quá trình xử lý ion hóa bức xạ và không chứa phụ gia thực phẩm. Đối với động vật, hữu cơ có nghĩa là quá trình nuôi không sử dụng thuốc kháng sinh và hoóc môn tăng trưởng. Đối với hầu hết mọi quốc gia, các sản phẩm hữu cơ buộc phải tuân thủ quy định không sử dụng giống biến đổi gien).

Các loại thực phẩm chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao nhất thường là khoai tây, dâu tây, táo, đậu Hà Lan, nho, cần tây, rau bó xôi, ớt chuông ngọt, cà chua bi và xuân đào. Quả đào giòn là “nguy hiểm” nhất vì hầu như 99% mẫu xét nghiệm đều dương tính với thuốc bảo vệ thực vật.

Trong số các loại trái cây, cũng có những loại quả hầu như không bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, đáng kể nhất là quả bơ. Chưa đến 1% mẫu quả xét nghiệm có chứa thuốc bảo vệ thực vật, điều này khiến bơ càng vững vàng ở vị trí của loại quả lý tưởng nhất cho sức khỏe. Các loại thực phẩm “sạch” khác là kiwi, cà tím, hành tây, ngô ngọt, dứa, khoai lang, xoài, bắp cải và đu đủ.

Cách làm sạch thuốc trừ sâu tồn đọng trong rau củ - Ảnh 2
Giấm trắng giúp trung hòa lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong rau củ khá hiệu quả.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong các thực phẩm dùng hàng ngày? Lựa chọn dễ dàng nhất là các loại nước rửa rau quả bán phổ biến tại các siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một số cách sau đây để làm sạch thực phẩm. Cách dễ dàng nhất mà bạn có thể áp dụng đó là dùng giấm trắng pha vào nước rửa rau quả.

Một công thức nước rửa rau đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà đó là dùng 10% giấm hòa vào 90% nước lạnh, sau đó ngâm rau củ hoặc trái cây cần rửa vào hỗn hợp này trong khoảng 15-20 phút. Sau khi ngâm, rửa lại 1-2 lần với nước sạch.

Đối với các loại trái cây mọng nước và rau lá mỏng, không nên ngâm quá lâu trong hỗn hợp nước và giấm vì nước có thể ngấm qua vỏ trái cây và lá rau, gây ảnh hưởng đến hương vị của chúng. Nếu mùi giấm vẫn còn bám trên thực phẩm sau khi đã rửa lại với nước sạch, bạn có thể vắt một vài miếng chanh vào nước và rửa rau bằng hỗn hợp đó.

Cách làm sạch thuốc trừ sâu tồn đọng trong rau củ - Ảnh 3
Ảnh minh họa.

Trong trường hợp không thích mùi của giấm, bạn cũng có thể dùng nước muối với nồng độ 2% để rửa rau, Trung tâm Khoa học và Môi trường Mỹ đã chứng minh là nước muối với tỷ lệ 2% có thể giúp trung hòa thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.

Những cách rửa rau củ nói trên có thể giúp trung hòa đến 70% lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong thực phẩm. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm là rất khó.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tết năm nay tôi có món cánh gà chiên giòn mới toanh chắc chắn ai cũng thích
Món cánh gà chiên giòn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt sẽ là gợi ý không tồi cho dịp Tết sắp tới.
XEM TIẾP
Trời lạnh mua ốc về làm ốc xào cay xuýt xoa với cả nhà là số 1!
Ngày nghỉ rảnh rỗi bạn hãy tranh thủ làm món ốc xào cay vừa nóng ấm lại ngọt ngon này nhé.
XEM TIẾP
Canh ngao đậu hũ không dầu mỡ cho bữa tối thêm ngọt ngào ấm cúng
Bữa tối của bạn chỉ cần một bát canh đậu hũ nấu ngao là đã đủ dinh dưỡng rồi.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM