Cách làm củ kiệu ngon chua ngọt cho ngày Tết

22/12/2016 15:23

Ngày Tết, củ kiệu là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của nhiều gia đình, tiếp khách bạn bè, người thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm thế nào cho củ kiệu trắng hơn, ngon hơn. Sau đây là cách làm củ kiệu ngon chua ngọt cho ngày Tết.

Dưa kiệu có vị chua chua, giòn giòn chắc chắn sẽ là món ăn ngon kèm chống ngán rất tuyệt cho dịp Tết. Có nhiều

cách làm củ kiệu, mời các bạn thử một cách ướp dưa kiệu với đường cho lên men tự nhiên không cần dùng giấm nhé!

Cách làm củ kiệu ngon chua ngọt cho ngày Tết  - Ảnh 1

NGUYÊN LIỆU LÀM CỦ KIỆU

– 1 kg kiệu
– 2 muỗng canh muối hột
– 1 muỗng cà phê phèn chua
– Giấm trắng
– 350g đường

CÁCH LÀM CỦ KIỆU NGON

Bước 1: Ngâm kiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng). Xả nhiều lần.

Bước 2: Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Xả nhiều lần. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo.

Bước 3: Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). Rửa qua nước cho sạch bụi, để ráo.

Bước 4: Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết.

Cách làm củ kiệu ngon chua ngọt cho ngày Tết  - Ảnh 2
 Không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu

Bước 5: Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. Cách này lâu ăn được nhưng bù lại để được lâu hơn cách ngâm giấm. Nếu muốn nhanh ăn được (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600 ml giấm, để thật nguội cho vào lọ kiệu.

Chừng 7-10 ngày là ăn được (tùy độ chua của nước giấm đường). Tùy độ chua của giấm mà gia giảm đường. Mình sử dụng giấm nuôi, không sử dụng giấm gạo nên độ chua vừa phải, giấm gạo để lâu dưa kiệu sẽ bị vàng.

Lưu ý:

Không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu. Muối sẽ làm kiệu bị mềm và nước sẽ làm kiệu bị úng. Khi cắt kiệu không nên cắt quá sát và phạm vào đầu kiệu. Cắt kiệu không đúng cách sẽ làm kiệu bị mềm ngay lập tức khi cho kiệu ngâm vào giấm hoặc nước đường.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Trứng vịt lộn thành "thuốc độc" nếu ăn theo cách này
Trứng vịt lộn là loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nếu ăn không đúng cách dễ rước nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, mỡ...
XEM TIẾP
Trời lạnh pha ly cacao nóng ấm thơm ngon thế này là chuẩn nhất!
Một ly cacao ngọt ngậy nóng ấm sẽ giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp trong những ngày mùa đông lạnh.
XEM TIẾP
Có cách chiên cá ngon vi diệu này, các con tôi chăm ăn cá hơn hẳn
Cách chiên cá thơm ngon đậm đà giảm độ ngấy của dầu mỡ chắc chắn bạn nên thử.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM