cach-lam-bo-bit-tet-ngon-1

Bò bít tết là món ăn ưa thích của nhiều người

Ảnh minh họa: Internet

Bò bít tết là một trong những món ăn Châu Âu được yêu thích ở Việt Nam, không chỉ đa phần giới trẻ mà trẻ em mà các bậc phụ huynh đều rất hay lựa chọn món điểm tâm giàu dinh dưỡng này. Tìm hiểu cách làm bò bít tết ngon sẽ đa dạng bữa ăn cho chính bạn và gia đình!

Cách làm Bò bít tết tại nhà

Là sự lựa chọn bữa điểm tâm quen thuộc của rất nhiều người. Vậy sao chúng ta không bắt tay làm bít tết tại nhà để thuận tiện, tiết kiệm và tạo không khí gắn kết gia đình để bữa ăn thêm nhiều ý nghĩa. Món bò bít tết được ưa chuộng và biến tấu nhiều nhất tại gia đó là bò bít tết kiểu Mỹ.

Để món bít tết ngon, khâu quan trọng đầu tiên chính là chọn thịt bò. Thịt bò ngon là những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt xen kẽ, phần mỡ bò có màu trắng. Khi lựa chọn thịt bò nên dùng tay ấn thử vào miếng thịt, nếu miếng thịt bò có độ đàn hồi tốt, không có cảm giác ướt nhớt thì là thịt bò tươi và ngon. Ngoài ra thịt bò có mùi khá đặc trưng, khi chọn thịt bò các chị em nên ngửi thử để tránh tình trạng mua phải thịt trâu hoặc thịt lợn giả bò.

Cách làm Bò bít tết kiểu Mỹ

Nguyên liệu: đủ cho 4 phần ăn

- 400g thịt bò thăn

- 2 – 3 củ khoai tây

- Cà Chua, Xà Lách, rau Mùi (ngò)

- Bơ, Hành tím cắt lát, nước ép Tỏi, nước ép Gừng

- Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước tương, dầu ăn, giấm gạo

Cách làm:

Bước 1: Thịt Bò rửa sạch, để vào tủ lạnh đá khoảng 1 giờ đồng hồ để miếng thịt cứng lại, thái miếng bít tết độ dày phù hợp.

Mang miếng thịt bò ra khỏi tủ lạnh và rã đông ở độ phòng. Lấy miếng khăn giấy thấm khô miếng thịt và phết lên miếng thịt bò 1/4 thìa cà phê dầu oliu cho mỗi bên và ướp thêm với 1 chút muối, tiêu.

cach-lam-bo-bit-tet-ngon-2

Lấy giấy ăn thấm khô hai mặt miếng thịt đã rã đông ở nhiệt độ phòng

Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Đặt chảo trên bếp và bật nhiệt độ cao. Khay gang hoặc chảo gang nhỏ bạn cũng sẽ làm nóng trên bếp hoặc có thể làm nóng trong lò vi sóng ở nhiệt độ 260oC

Bước 3: Đặt ngay miếng thịt bò vào giữa chảo nóng. Nấu 1 - 2 phút sau đó lật mặt miếng thịt, và nấu thêm 1-2 phút. Để thịt bò thơm và mềm hơn khi chiên thịt bò chín chúng ta sẽ cho vào một ít bơ và tắt bếp.

Bước 4: Tiếp theo là làm dầu dấm: Cho 1/2 thìa giấm gạo, 1/2 thìa muối, 1 thìa dầu ăn, 1/3 thìa Tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa nước và Hành tím. Khuấy đều các gia vị.

- Chiên Khoai Tây: Vớt khoai tây ra để ráo nước, cắt miếng vừa ăn. Cho dầu vào chảo đun nóng rồi đổ khoai tây vào chiên. Khi khoai tây chín vàng tới thì vớt ra cho vào giấy thấm dầu và cho vào đó một ít muối và tiêu.

Bước 5: Cho vào đĩa xà lách, rau mùi vào cà chua thái lát. Rưới nước dầu dấm đã chuẩn bị lên trên rau. Để thịt bò và Khoai Tây vào. Trang trí một chút chúng ta đã có một đĩa thịt bò bít tết thật hấp dẫn.

cach-lam-bo-bit-tet-ngon-3

Bò bít tết kiểu Mỹ

Ảnh minh họa: Internet

Cách làm Bò bít tết kiểu Pháp

Nguyên liệu:

- 250 gram thịt bò thăn

- 3 quả trứng gà ta

- 3 củ khoai tây

- 2 quả cà chua

- Rau Xà Lách, Hành lá, Hành Tây

- Gia vị: Tiêu, Tỏi, Hành tím, Ớt, đường, nước tương, dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu đen

- 4 đến 5 cái bánh mì

Để món bít tết kiểu Pháp có vị ngon nhất, các bạn nên chọn mua phần thăn bò. Phần thịt này có cả phần mỡ trắng, khi làm bít tết sẽ rất mềm mại, thơm ngon

Cách làm:

Bước 1 :  Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 đến 15 phút cho thịt bò cứng lại, dễ thái hơn. Sau khi lấy thịt bò ra khỏi ngăn đá, dùng dao sắc cắt lát thịt thành từng miếng có độ dày từ 1 đến 1.5cm.

cach-lam-bo-bit-tet-ngon-4

Ảnh minh họa: Internet

Thịt bò lựa kỹ, làm lạnh, cắt miếng phù hợp để khi chín là vừa mềm.

Dùng chày hoặc búa nhỏ giã nhẹ trên miếng thịt cho thịt bò được mềm. Chú ý dùng lực vừa phải để thịt bò không bị nát. Khi giã bạn nên cho thêm muối và hạt tiêu để thịt bò ngấm dần gia vị. Sau đỏ để thịt vào khay. Lấy 2 thìa cà phê dầu ăn,1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê tiêu, tỏi băm nhuyễn vào một chiếc bát nhỏ, trộn đều. Đổ hỗn hợp vừa pha chế vào thịt bò, xoa đều hỗn hợp khắp 2 mặt của thịt bò. Ướp thịt bò khoảng 1 đến 2 tiếng để gia vị ngấm hoàn toàn vào thịt.

cach-lam-bo-bit-tet-ngon-5

Làm mềm thịt bò trước khi chế biến

Ảnh minh họa: Internet

Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn. Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 500 – 600ml nước vào nồi, cho thêm 3 thìa canh muối rồi đun sôi. Khi nước đã sôi, cho khoai tây vào nồi và luộc qua khoảng hai đến ba phút rồi tắt bếp. Vớt khoai tây ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Khi chế biến tuỳ vào khẩu vị của mỗi người, các bạn có thể chọn mức độ chín phù hợp.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, đun nóng dầu sau đó cho miếng thịt bò vào áp chảo. Khi một mặt đã chín vàng, bạn lật miếng thịt. Khi cả hai mặt đã chín, bạn tắt bếp, để trên giấy thấm dầu cho ráo mỡ rồi bày lên đĩa.Với bít tết tái, mỗi mặt thịt các bạn cần áp chảo khoảng 1 phút 30 giây. Với bít tết chín tái, thời gian áp chảo là 2 phút 30 giây. Đối với bít tết chín vừa, các bạn cần khoảng 3 phút cho mỗi mặt và 3 phút 30 giây nếu các bạn muốn ăn chín kĩ.

cach-lam-bo-bit-tet-ngon-6

Áp chảo thịt bò căn thời gian để có độ mềm vừa ý

Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Chiên Khoai Tây sau đó. Khi khoai đã chín vàng, tắt bếp vớt khoai tây ra để cho ráo dầu. Sau đó tiếp tục chiên thêm lần 2 để khoai tây chiên giòn hơn. Trứng các bạn ốp la để ăn kèm. Rau Xà Lách, Cà Chua các bạn trộn đều cùng sốt mayonaise và dấm táo, làm thành salad ăn cùng với bít tết.

cach-lam-bo-bit-tet-ngon-7

Chiên Khoai Tây với nhiều dầu để Khoai vàng đều

Ảnh minh họa: Internet

Bước 4 : Cho bít tết lên đĩa hình bầu dục, cho khoai tây chiên vào một góc đĩa, lấy trứng ốp la ra và để bên cạnh miếng bít tết. Bít tết kiểu Pháp có thể ăn cùng với tương Cà Chua hoặc tương ớt, không những ngon miệng mà còn nhiều dưỡng chất.

Cách làm Bò bít tết mềm

Tương tự như món Bò bít tết kiểu Mỹ, nhưng bít tết mềm lại có một chút biến tấu nhẹ và thường phần thịt sẽ được làm cho đủ độ chín, độ mềm thích hợp với mọi lứa tuổi.

Nguyên liệu

- Thịt bò: 500 g (chọn thịt bò mềm, tươi và còn nguyên miếng lớn)

- Khoai tây: 5 củ

- Hành tây

- Pate

- Dưa leo

- Xà lách

- Trứng gà: 3 quả

- Gia vị : giấm, đường, dầu ăn, tiêu, muối, dầu hào, bột năng

- Vài hạt bắp

- Chảo gang (loại chảo chuyên dùng để đổ bít tết)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Phết lên miếng thịt bò 1/2 thìa cà phê dầu cho mỗi bên và ướp thêm 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1/2 thìa hạt nêm. Ướp trong 25 – 30 phút.

- Trong lúc chờ ướp thịt, bạn hãy rửa sạch khoai tây, gọt vỏ, cắt thành từng sợi dày khoảng 1 cm rồi đem ngâm với nước lạnh, có pha 1 chút muối và 3 viên đá lạnh. Sau khi ngâm khoảng 30 phút thì vớt Khoai Tây ra, để ráo rồi đem đi chiên vàng.

- Hành Tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt cạnh dày khoảng 2 cm rồi đem ngâm với nước đá.

- Rau Xà Lách rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn.

- Cà Chua, Dưa leo cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn.

Bước 2: Làm dầu dấm với nửa muỗng giấm gạo, nửa muỗng muối, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước, tiêu và hành tím.

Bước 3: Chiên khoai tây chín vàng, giòn đều thì cho thêm một ít muối và tiêu, lắc đều lên.

Bước 4: Làm nóng chảo gang và cho vào một ít dầu ăn. Đặt thịt bò vào giữa chảo và chiên mỗi bên khoảng 2 phút. Khi miếng thịt bò vừa chín tới thì bạn cho thêm vào chảo một ít bơ để thịt bò thơm và mềm hơn.

Di chuyển miếng thịt bò sang 1 bên chảo, bên còn lại để làm trứng ốp la, cùng với pate và hành tây.

Bước 5: Để rau xà lách, cà chua và dưa leo ra đĩa, rưới nước dầu dấm đã chuẩn bị lên trên rau. Để thịt bò và khoai tây vào. Trang trí thêm vài cọng ngò và tiêu lên cho món ăn thêm đậm đà.

cach-lam-bo-bit-tet-ngon-8

Bò bít tết mềm món ưa thích của cả người lớn, trẻ nhỏ

Ảnh minh họa: Internet

Cách làm sốt ăn kèm Bò bít tết

Đã học cách làm Bò bít tết ngon thì không thể quên học làm nước sốt. Bò bít tết chuẩn vị thì không thể thiếu nước sốt. Không chỉ coi là điểm nhấn mà còn là phong cách của mỗi đầu bếp, mỗi quán ăn. Có rất nhiều kiểu nước sốt phổ biến ăn cùng Bò bít tết như: sốt Tiêu đen, sốt nấm, sốt rượu vang đỏ, tiêu xanh, sốt Blue cheese sauce bò bít tết béo ngậy, sốt Salsa Verde... Nhưng phổ biến và đậm vị Á Đông thông dụng hơn cả là sốt Tiêu đen.

cach-lam-bo-bit-tet-ngon-9

Bò bít tết mới lạ với đa dạng nước sốt đi kèm

Ảnh minh họa: Internet

Cách làm sốt Tiêu đen ăn Bò bít tết

Nguyên liệu:

- Tiêu sọ hoặc Tiêu đen 20g

 - Dầu hào, rượu trắng, bột năng: 1 muỗng

 - Giấm, xì dầu, đường: nửa muỗng

 - Hành, Tỏi, Gừng, Cà Chua, dầu ăn

cach-lam-bo-bit-tet-ngon-10

Bò bít tết thấm đẫm vị sốt tiêu đen

Ảnh minh họa: Internet

Cách làm:

Bước 1: Tiêu xay mịn để một chút đập dập. Người Việt rất ít người có thể ăn ngon khi hạt tiêu còn to và phải nhai. Có thể xay hết để hợp với khẩu vị của bạn.

Bước 2:  Cà Chua rửa sạch bỏ vỏ, thái hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đem thái sợi.

Bước 3:  Cho 1 thìa dầu hào vào một bát nước (bát ăn cơm) cùng nửa thìa đường khuấy đều cho tan sau đó cho rượu trắng, xì dầu, giấm trắng vào. Cuối cùng cho nửa thìa bột năng vào đánh đều lên.

Bước 4:  Đun nóng dầu ăn trên chảo với lửa lớn, cho tỏi và gừng vào phi thơm. Tiếp đến thêm cà chua vào xào chín. Đổ hạt tiêu xay vào đảo đều. Cuối cùng đổ hỗn hợp đã trộn ở bước trên vào khuấy đều cho đến khi sôi và cho lửa nhỏ đun đến khi sốt sánh lại và tắt bếp cho chảo xuống.

Qua bài trên, cách làm Bò bít tết ngon không còn quá khó khăn hay xa lạ với chúng ta nữa. Chúc các bạn sẽ có những bữa ăn đầm ấm, mới lạ và đầy hấp dẫn.

Bánh Trung Thu trà xanh, màu xanh đậm đà gọi sắc thu

Bánh Trung Thu trà xanh, màu xanh đậm đà gọi sắc thu

Cầm tách trà, nhâm nhi bánh Trung Thu trà xanh, nhìn long lanh ánh Trăng Rằm tháng Tám, ấm áp ngọt ngào Tết Đoàn Viên