Ảnh hưởng của người yêu đến thói quen ăn uống

28/03/2015 10:18

Khi đi siêu thị, bạn luôn suy nghĩ sẽ tìm mua những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng cho sức khỏe. Thế nhưng, nếu đi cùng người yêu hay chồng thì thói quen ăn vặt của họ sẽ dẫn bạn đến quầy bánh ngọt thay vì quầy rau quả như dự tính ban đầu. Theo một nghiên cứu mới trên Tạp chí Nghiên cứu Tiêu dùng của Mỹ, trong một mối quan hệ, người bạn đời hay người yêu là người hay tham gia và ảnh hưởng đến quyết định của bạn nhất.

Bạn nghĩ rằng tất cả những quyết định của bản thân đều do bạn tự quyết nhưng thực tế thì các nhân tố tự chủ đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi những người xung quanh, tác giả cuộc nghiên cứu cho biết. Ví dụ như: Khi đồng nghiệp gọi thức ăn giao tận nơi, bạn có bị ảnh hưởng bởi những gì họ đang ăn? Sở thích đi nghỉ mát của bạn trai có ảnh hưởng đến bạn? Những tình huống trên được các nhà nghiên cứu gọi là “quyết định tự kiểm soát chung”.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học tập hợp 74 người với mức độ tự chủ khác nhau, sau đó chia họ thành 3 dạng: một nhóm với một người có tính tự chủ cao và một người tự chủ thấp; nhóm thứ 2 là hai người tự chủ cao và nhóm cuối là hai người tự chủ thấp. Các bộ đôi này sẽ được yêu cầu thống nhất một bữa ăn dựa trên menu có sẵn, bao gồm những thông tin dinh dưỡng giá trị và phải phù hợp với thời tiết mùa Hè.

Ảnh hưởng của người yêu đến thói quen ăn uống   - Ảnh 1

Kết quả thật đáng ngạc nhiên: Nếu có sự tham gia quyết định của người tính tự chủ thấp thì cặp đôi đó có khuynh hướng lựa chọn khẩu phần nhiều chất béo hơn cho dù có sự góp ý của người tính tự chủ cao.

Nói một cách khác, nếu bạn là người dễ bị cám dỗ và có chế độ ăn uống nghiêm ngặt, thì anh ấy thích gây ảnh hưởng đến việc ăn uống của bạn hơn những điều khác. Tại sao? Vì điều đó dễ dàng được nuông chiều hơn là anh ta tự ép mình ăn uống lành mạnh theo ý bạn.

Để kiểm tra kết quả nghiên cứu này có phù hợp với những mối quan hệ lâu dài, các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên nhiều cặp vợ chồng về thói quen tiêu thụ thức ăn nhanh và chi tiêu tiết kiệm. Một lần nữa, cặp đôi có tính tự chủ thấp và bị chi phối bởi quyết định của người tự chủ thấp thường có khuynh hướng ăn nhiều thức ăn hơn, ít tiết kiệm tiền bạc hơn và có nhiều thẻ ghi nợ hơn. Theo dõi cuộc nghiên cứu cũng phát hiện rằng khi một cặp đôi quyết định đăng ký một chuyến đi nghỉ mát sang trọng thì một hoặc cả hai người có tính tự chủ thấp thường sẵn sàng chi trả gấp 1/3 lần cho chuyến đi hơn những cặp đôi có tính tự chủ cao.

Ảnh hưởng của người yêu đến thói quen ăn uống   - Ảnh 2

Từ kết quả này, các nhà khoa học cho rằng, khi nói đến việc giảm cân, người bạn trai có thể dẫn đến “kết quả gần đạt tối ưu” nếu anh ta không có sức mạnh ý chí cao hơn bạn. Tuy nhiên, vẫn có cách để bạn chống lại sự tác động của người yêu. Đơn giản bạn chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng điều quan trọng là phải giữ vững lập trường nếu không muốn tình trạng sức khỏe bị đe dọa. Trong nghiên cứu, chiến lược trên đã giúp những người có tính tự chủ cao giữ vững hơn những quyết định mấu chốt.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Vợ đảm làm món bắp bò ngâm mắm ngon "quên sầu" đảm bảo chồng quên tụ tập hàng quán
Bên cạnh những món ăn cầu kỳ, dễ ngán của ngày Tết thì món bắp bò ngâm mắm sẽ là một món ăn ngon, dễ...
XEM TIẾP
Salad bắp cải mà làm theo cách này vừa giòn ngọt lại thơm mát
Chỉ cần thêm 1 nguyên liệu này món salad bắp cải không chỉ ngon mà còn rất thơm nữa.
XEM TIẾP
Tết đến nơi rồi mà chị em chưa có danh sách các loại thực phẩm cần sắm này thì coi chừng "tiền mất tật mang"
Sinh tố giảm cân cũng là một cách để bạn bổ sung thêm nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ… cho cơ thể. Vừa giảm cân...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM