Ăn xong tuyệt đối không được uống 3 loại nước - có thể bị giảm chức năng tiêu hóa, gây co thắt dạ dày nếu cứ mắc phải

Dinh dưỡng 01/05/2023 17:40

Tốt nhất khi kết thúc bữa ăn, bạn nên tránh uống 3 loại nước dưới đây vì có thể gây trào ngược dạ dày thực quản, đầy bụng và khó tiêu.

Uống trà ngay sau bữa ăn

Người Trung Quốc có câu rằng: “Uống trà ngay sau bữa ăn không khác gì uống thuốc độc”. Nguyên nhân là do trong nước trà có chứa một hàm lượng lớn tannin và các hợp chất có tính kiềm.

Những chất này có ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá của cơ thể vì sau khi đi vào dạ dày chúng có khả năng gây ức chế quá trình phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, từ đó dễ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.

Chưa kể, trong nước trà chứa lượng lớn acid tannic. Chất này khi vào cơ thể sẽ khiến protein mà chúng ta vừa tiêu thụ bị kết tủa, gây cản trở quá trình hấp thụ protein, gây ra táo bón, tăng hấp thu những chất độc hại vào cơ thể.

Uống trà sau bữa ăn còn cản trở sự hấp thu sắt, về lâu dài sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu sắt trầm trọng dẫn đến thiếu máu.

Ăn xong tuyệt đối không được uống 3 loại nước - có thể bị giảm chức năng tiêu hóa, gây co thắt dạ dày nếu cứ mắc phải - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nước trái cây

Nước trái cây vốn sở hữu hàm lượng chất xơ, vitamin,... vô cùng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Song, nếu uống chúng ngay sau bữa ăn có thể tác động xấu đến cơ thể. Trong thành phần của loại nước này còn chứa nhiều loại axit, đường, glucose, fructose,... sẽ khiến tiêu hóa vác thêm “gánh nặng” nếu dùng ngay sau bữa ăn.

Không những thế, uống nước trái cây sau khi ăn no còn có thể gây co mạch đột ngột và tác động xấu đến hệ tiêu hóa.

Uống nước dừa sau bữa cơm tối

Nước dừa là một trong những thức uống thiên nhiên lành mạnh nhất hành tinh. Trong nước dừa có chứa nhiều axit lauric, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, khởi động quá trình trao đổi chất của bạn và giúp giảm cân hiệu quả.

Chúng sẽ rất tốt khi được uống vào ban ngày. Nhưng do loại nước này có tác dụng lợi tiểu, việc uống nước dừa vào sau bữa tối có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Hơn nữa, uống nước dừa khi đang no cũng sẽ tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Theo NDTV, thời điểm tốt nhất để uống nước dừa là vào bữa ăn sáng. Ngoài ra, bạn nên nhớ không uống nhiều hơn 3-4 trái một ngày hoặc uống liên tục trong nhiều ngày. Uống nước dừa cần tránh pha thêm đường, đá và các hóa chất khác.

Ăn xong tuyệt đối không được uống 3 loại nước - có thể bị giảm chức năng tiêu hóa, gây co thắt dạ dày nếu cứ mắc phải - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Cách làm xôi chiên thịt ba chỉ tại nhà, công thức 'đỉnh của chóp' khách đến chơi phải xuýt xoa

Không khó để làm món xôi chiên nhồi thịt này, đặc biệt hơn lại rất thích hợp cho buổi tụ họp, sum vầy gia đình bạn.

TIN MỚI NHẤT