Trang chủ Dinh dưỡng

6 mẹo nhỏ giúp bạn thái hành tây không bị cay mắt

14/12/2016 11:35

Hầu như ai thái hành tây cũng dễ bị cay mắt. Dưới đây là những mẹo vặt nhỏ để giúp mọi người khỏi bị cay mắt khi thái hành.

Khi thái hành tây, mọi người dễ bị chảy nước mắt vì củ hành khi cắt có thể giải phóng ra một loại dung môi chứa thể khí propanelthial sulfoxide.

Sau khi mắt tiếp xúc với thể khí propanelthial sulfoxide sẽ phát sinh phản ứng với nước mắt, sinh ra một axit lưu huỳnh có nồng độ vừa phải. Loại axit này gây kích thích cho mắt, khiến não phát sinh tín hiệu cho tuyến lệ, tuyến lệ sản sinh nhiều dịch thể hơn để loại bỏ axit lưu huỳnh ra ngoài. Cảm giác cay mắt và chảy nhiều nước mắt khi thái hành cũng chính là phản ứng có điều kiện của cơ thể chống lại các chất có hại từ bên ngoài xâm nhập vào.

Dưới đây là một số mẹo vặt nhỏ để bạn tránh khỏi việc bị cay mắt khi thái hành tây.

1. Dùng giấm

6 mẹo nhỏ giúp bạn thái hành tây không bị cay mắt  - Ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: tiepthigiadinh.sunflower.vn.

Khi chuẩn bị thái hành tây, bạn phun lên thớt hỗn hợp giấm với tỉ lệ 50/50. Bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên vẫn chưa hiệu quả thì hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, với cách chỉ sử dụng giấm thì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây khi nấu chín.

2. Cắt hành tây dưới nước

6 mẹo nhỏ giúp bạn thái hành tây không bị cay mắt  - Ảnh 2
 Ảnh minh họa. Nguồn: quangtrung.eu.

Nếu muốn hạn chế bị cay mắt khi cắt hành tây thì bạn có thể cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước. Bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của người thái. 

3. Thái hành tây ở nơi thông thoáng

Khi chuẩn bị thái hành tây, bạn nên chọn vị trí đứng thái ở nơi gần cửa sổ hoặc có quạt thông gió để các khí thoát ra ngoài dễ hơn.

4. Nên dùng một con dao sắc

6 mẹo nhỏ giúp bạn thái hành tây không bị cay mắt  - Ảnh 3
 Ảnh minh họa. Nguồn: mywow.vn.

Nếu bạn cắt, thái hành tây bằng một con dao sắc, không bị gỉ, được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.  

5. Hãy ướp lạnh

Khi các tế bào hành bị ướp lạnh sẽ có hiện tượng phản ứng chậm hơn khi cắt. Do đó, bạn hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào kích thước củ hành) để giảm cay mắt khi thái hành.

6. Nhai liên tục

Có một mẹo rất hay để hạn chế tình trạng cay mắt khi cắt hành tây mà các bạn nên thử một lần. Đó là nhai kẹo cao su hoặc bất kì đồ ăn nào trong miệng. Việc này sẽ khuyến khích thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt.

Sò lông nướng mỡ hành, món ngon giúp chàng "sung như ngựa chiến"
Sò lông là một món ăn giúp thanh nhiệt, bổ huyết, hỗ trợ tiêu hóa tốt cho người cao huyết áp, người bị suy nhược...
XEM TIẾP
Bí kíp giúp bà nội trợ tiết kiệm gas khi giá gas tăng vọt
Tăng 6 lần liên tục kể từ đầu năm đến nay, giá gas hiện đã ở mức dao động từ 340.000 - 350.000 đồng/bình...
XEM TIẾP
Mách bạn cách làm món bánh bao độc lạ kiểu Tàu
Món bánh bao kiểu này rất được ưa chuộng vì có thể kết hợp với nhiều loại nhân.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM