5 sai lầm phổ biến khi uống rượu vang

10/04/2015 20:47

Rượu tây là một thức uống phổ biến trong nhiều bữa tiệc từ gia đình đến nhà hàng. Để trở thành một khách mời hoặc một người tổ chức tiệc chuyên nghiệp bạn cần tránh những sai lầm khi dùng rượu dưới đây.

5 sai lầm phổ biến khi uống rượu vang - Ảnh 1
Không nên rót rượu vang quá đầy.

1. Rót rượu quá đầy

Chúng ta đánh giá một ly rượu vang không chỉ qua màu sắc và kết cấu của rượu mà còn cần xem xét về mùi hương. Nếu rót quá đầy, không chỉ khiến rượu dễ bị sánh ra ngoài mà còn khiến bạn không thể thưởng thức được các tầng hương thơm của rượu.

Khi rót rượu vang, chỉ nên rót khoảng 1/3 ly hoặc chỉ rót tối đa đến phần có đường kính rộng nhất trên ly. Ở mức này, rượu trong ly có thể tiếp xúc với không khí tối đa và giải phóng mùi hương đặc trưng.

2. Cầm ly rượu không đúng cách

5 sai lầm phổ biến khi uống rượu vang - Ảnh 2
Cầm ly rượu ở phần chân là cách cầm ly phù hợp nhất khi dùng rượu vang.

Rất nhiều người mắc phải sai lầm cầm ly rượu ở vùng bầu của ly, cách cầm này sẽ truyền nhiệt từ bàn tay sang rượu và để lại dấu vân tay không mấy thẩm mỹ trên ly. Khi rượu nóng lên nó sẽ mất đi độ tươi vốn có và mùi hương tinh tế của rượu cũng sẽ biến mất. Kiểu cầm ly này dễ khiến rượu mất mùi và nặng cồn hơn.

Khi cầm ly rượu chỉ nên cầm ở vùng chân hoặc phần thấp nhất của ly. Để cầm vững, bạn có thể kẹp chân ly giữa 2 ngón tay. Sau khi đã cầm đúng cách bạn có thể “tập” lắc ly rượu mà không làm sánh ra ngoài.

3. Giữ rượu quá lạnh

5 sai lầm phổ biến khi uống rượu vang - Ảnh 3
Rượu vang quá lạnh cũng sẽ mất mùi vị đặc trưng.

Không nhiều người quan tâm đến nhiệt độ của rượu khi dùng. Việc không giữ lạnh rượu là không thể chấp nhận được nhưng rượu vang quá lạnh cũng không phải là lý tưởng.

Nếu quá lạnh, rượu vang đỏ sẽ chuyển sang đắng và nồng vị cồn còn rượu vang trắng sẽ trở nên vô vị. Nói chung, nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức các loại rượu vang là khoảng từ -9 đến -12 độ C. Do đó, nếu bạn đã giữ rượu trong tủ lạnh từ trước, nên rót rượu ra ly khoảng 10 phút trước khi dùng. Nếu không, bạn có thể lấy chai rượu ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 20 phút. Tuy nhiên, nhiệt độ sử dụng của từng loại rượu có thể không giống nhau nên cần kiểm tra nhãn trước khi sử dụng.

4. Giữ rượu quá lâu

5 sai lầm phổ biến khi uống rượu vang - Ảnh 4
Ảnh minh họa.

Không phải loại vang nào để lâu cũng ngon, trong thực tế, phần lớn các loại vang thông thường được sản xuất để tiêu thụ trong năm hoặc một thời gian ngắn sau khi sản xuất. Đặc biệt là các loại vang chai cỡ trung bình hoặc chai lùn, bạn không nên giữ chúng quá lâu vì có thể sẽ ảnh hưởng đến hương vị.

Giá thành cũng là một cách để nhận biết một loại rượu nào đó có thể để lâu được hay không. Những loại vang dưới 300.000 là dấu hiệu cho thấy bạn không thể để chúng từ năm này sang năm khác mà cần uống hết càng nhanh càng tốt.

5. Uống mà không thưởng thức

Thưởng thức một ly rượu vang vào cuối ngày hoặc trong những bữa ăn vui vẻ là một điều tuyệt vời nhưng nên nhớ một điều rằng bạn cần phải thưởng thức nó chứ không phải uống chỉ để uống. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách chọn lòng lợn không hóa chất, không nhiễm bệnh, cực thơm ngon
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm bày cách chọn lòng lợn ngon, không phải lợn bệnh.
XEM TIẾP
6 cách làm sinh tố xoài cực ngon, giải nhiệt mùa hè
Xoài là thức quả ưa chuộng trong mùa hè. Trong những ngày oi nóng không có gì bằng được thưởng thức một cốc sinh tố...
XEM TIẾP
Bữa cơm ngon mát chồng con cứ thi nhau xin bát nữa
Mỗi món ăn đem lại hương vị thơm ngon hấp dẫn riêng, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày có nắng.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM