17 công thức nước chấm tuyệt ngon cho các món Việt

17/09/2015 10:03

Nước chấm có thể xem là linh hồn làm nên vị ngon hoàn hảo cho mỗi món ăn. Trong hầu hết các món Việt, từ món cuốn, món nem, đến các món bún… luôn luôn có một chén nước chấm được pha chế theo một công thức rất đặc trưng.

Cùng tham khảo công thức làm 17 loại nước chấm dành riêng cho 17 món ăn Việt nhé!

1. Nước chấm cho món bánh cuốn

nước chấm 7. 
Nước chấm cho món bánh cuốn.

  • 300ml nước sôi để nguội

  • 2 lạng rưỡi đường

  • 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất

  • ớt tươi băm nhỏ

  • ít giấm gạo

  • Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức.

    Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30ml.

    2. Nước chấm cho món chả giò

    • 200ml nước sôi để nguội

    • 2,5 muỗng canh đường cát trắng

    • 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất

    • 3 muỗng canh giấm

    • 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ

    • 1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ

    Để đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.

    3. Nước giấm đường cho các món chua ngọt

    • 2 lạng rưỡi đường kính trắng

    • nửa lít giấm gạo

    Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt,…

    4. Nước chấm cho món bún thịt nướng

    nước chấm 1. 
    Nước chấm cho món bún thịt nướng.​

    Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay. 

    Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm. 

    Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm. 

    5. Nước chấm cho món thịt xá xíu 

    • 1/2 chén nước mắm

    • 1 muỗng canh đường

    • 5 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ

    • 5 trái ớt hiểm, bỏ hạt và băm nhỏ

    Pha hỗn hợp theo tỉ lê trên, khuấy đều, sau đó cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào.

    6. Nước sốt cho món gỏi cuốn

    • 1 củ hành tím phi vàng

    • 8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở)

    • 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn

    • 1 ít muối

    Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.

    7. Nước chấm đậu phộng cho món thịt bò satay 

    nước chấm 8. 
    Nước chấm đậu phộng nước cốt dừa cho món satay

    • 300ml nước cốt dừa

    • 8 muỗng cà phê bơ lạc

    • Nửa củ hành tây băm nhỏ

    • 1 viên đường thốt nốt

    • Nửa muỗng cà phê ớt bột

    • 1 muỗng cà phê nước tương

    • một ít muối

    Đem tất cả đun sôi trên ngọn lửa vừa. Tắt bếp, để nguội và sử dụng.

    8. Nước mắm tỏi ớt cho các món

    • 3 muỗng canh nước

    • 3 muỗng canh đường

    • 2 muỗng canh nước mắm

    • tỏi và ớt băm nhỏ

    • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh

    Sau khi trộn chung các hỗn hợp trên lại, khuấy đều cho tỏi và ớt băm nhỏ vào.

    9. Nước chấm cho món bánh bột lọc

    nước chấm 2. 
    Nước chấm cho món bánh bột lọc.


    Giã nát ớt và cho nước mắm vào cùng ít nước chanh. Nếu bạn không muốn nước chấm quá gắt vị nước mắm, bạn có thể thêm nước hoặc đường tùy ý.

    10. Nước chấm cho món bánh bèo

    Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc.

    • 2 chén nước luộc tôm

    • 1 muỗng canh nước mắm

    • 1 ít muối

    • 1/2 muỗng canh đường

    • nước cốt chanh

    • tỏi và ớt băm nhỏ

    Nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỷ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.

    11. Nước chấm thịt vịt

    nước chấm 5. 
    Nước chấm cho món thịt vịt

    • 4,5 muỗng canh nước mắm

    • 5 muỗng canh đường

    • 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn

    • 2 muỗng cà phê tỏi băm

    • 1 muỗng canh nước lọc

    • 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh

    Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.

    12. Cách pha nước chấm bò bía

    nước chấm 4. 
    Nước chấm từ tương đỏ và tương đen được dùng cho món bò bía.

    • 1 chén tương đen Hoisin

    • 1/2 chén tương ớt

    • 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ

    Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.

    13. Cách pha nước chấm ốc

    • 2 muỗng canh nước mắm ngon

    • 1 muỗng canh nước sôi để nguội

    • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

    • 2 muỗng canh đường

    • 1/2 chén gừng giã nhuyễn

    • ớt băm, tỏi băm

    Hòa tan đường với nước trước khi cho nước mắm vào. Trộn đều dung dịch này trước khi cho thêm gừng, ớt và tỏi băm vào. Sau cùng, cho nước cốt chanh vào và hòa thật đều các gia vị.

    14. Nước chấm cho các món luộc

    • 2 muỗng cà phê muối rang

    • 1 muỗng cà phê hạt tiêu rang

    • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

    • ớt băm nhuyễn

    Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có một món chấm ngon cho các món luộc.

    15. Nước chấm hải sản

    • 1 muỗng cà phê đường

    • 1 ít muối

    • 1 muỗng canh tương ớt

    • 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh

    Đánh đều tất cả nguyên liệu với nhau đến khi hơi sệt là được.

    16. Nước chấm cua, ghẹ

    nước chấm 6. 
    Nước chấm cho các món hải sản

    • 2 muỗng cà phê đường

    • 1 chén nhỏ muối tiêu

    • nước cốt 1 quả tắc

    • vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm.

    Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên.

    17. Mắm tôm – chanh – ớt 

    nước chấm 3. 
    Mắm tôm thường được dùng chung với món đậu phụ

    • 1/2 chén mắm tôm

    • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh

    • 2 muỗng cà phê đường

    • ớt băm nhỏ

    Đánh kỹ mắm tôm với đường và nước chanh cho đến khi nổi bọt. Sau đó cho thêm ớt băm vào.

    Cách làm sữa chua bí đỏ đơn giản nhưng hương vị độc đáo, bổ dưỡng đến không ngờ
    Sữa chua bí đỏ có cách làm đơn giản nhưng lại thơm ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe và có lợi cho việc...
    XEM TIẾP
    Sườn kho đậm đà, mềm ngon khiến chồng con ăn cơm thêm mấy bát
    Sườn kho vừa thơm phức lại đậm đà, ăn với cơm trắng mùa nào cũng hợp.
    XEM TIẾP
    Mùa vải ngập tràn, các mẹ đổi món với sinh tố vải ngọt mát cực hấp dẫn thôi!
    Sinh tố vải không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ làm, các mẹ đi chợ mua vải về thưởng thức và đừng quên làm...
    XEM TIẾP
    Thẻ:
    Ngày: 21/06/2018
    Đơn vị: VNĐ
    Mặt hàngGiáTỉnh/TP
     Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
     Cá bống trứng (kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
     Khổ qua (kg)  20.000TP.HCM 
     Đậu cô-ve (kg)  25.000TP.HCM 
    Gà tam hoàng làm sạch (kg) 150.000TP.HCM
    Gà công nghiệp (kg)80.000TP.HCM
    Cherry (kg)500.000 - 800.000TP.HCM
    Mãng cầu xiêm (kg) 80.000TP.HCM
    Nhãn xuồng (kg) 130.000TP.HCM
    Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
    Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
    Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
    Thăn bò (kg) 279.900TP.HCM
    Nạc dăm heo (kg) 97.900TP.HCM
    Cá thu cắt khoanh (kg) 199.000TP.HCM
    Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
    Su su (kg) 6.000TP.HCM
    Cải thảo (kg) 9.000TP.HCM
    Bó xôi (kg)20.000TP.HCM
    Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
    Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
    Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
    Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM
    Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
    Cà chua (kg) 10.000TP.HCM
    Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
     Rau tần ô (kg)  12.000TP.HCM